ชาใบหม่อนออร์แกนิค ‘KANCHANA’ แบรนด์ไทยมาตรฐานโลก เชื่อมท่องเที่ยวเกษตร ติดปีกธุรกิจยั่งยืน
20 มิ.ย. 2561

จากความเชื่อมั่นว่า เทรนด์รักสุขภาพจะได้รับความใส่ใจจากคนทั่วโลกมากขึ้นเรื่อยๆ  นับเป็นจุดเริ่มต้นให้ “กาญจนา คูหากาญจน์” บุกเบิกธุรกิจชาใบหม่อน แบรนด์ ‘KANCHANA’ เจ้าแรกและเจ้าเดียวใน จ.กาญจนบุรี ที่ได้รับมาตรฐาน  “ออร์แกนิค” ( Organic ) พร้อมเชื่อมต่อภาคการท่องเที่ยวเชิงเกษตร สร้างประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม ชุมชน  ยกระดับธุรกิจสู่ความยั่งยืน

 

กาญจนา คูหากาญจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซี.เค.อินดัสทรี่ (2000) จำกัด เล่าว่า เมื่อประมาณ พ.ศ.2541 มีแนวคิดอยากจะสร้างธุรกิจใหม่เกี่ยวกับการเกษตร  เนื่องจากเห็นศักยภาพของสภาพดินใน จ.กาญจนบุรี  มีแร่ธาตุความอุดมสมบูรณ์สูงเหมาะแก่การเพาะปลูก  ส่วนเหตุที่เลือกปลูก “ชาใบหม่อน” เพราะเป็นสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพมาก ชาวญี่ปุ่นนิยมดื่มกันมานับร้อยๆ ปีแล้ว สามารถตอบเทรนด์รักสุขภาพ ซึ่งเวลานั้น เพิ่งเริ่มได้รับความใส่ใจอย่างจริงจังได้เป็นอย่างดี  

 

เบื้องต้น รวบรวมชาวบ้าน ต.เกาะสำโรง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ประมาณ 35 คน  ช่วยกันเพาะปลูกชาใบหม่อน   หลังได้ผลผลิต เริ่มขายจากจุดเล็กๆ อาศัยตามงานแสดงสินค้าชุมชน  โดยพยายามพัฒนาให้ได้สินค้าดีเลิศเรื่อยมา  โดยเฉพาะต้องการยกระดับมาตรฐานให้เป็นชาใบหม่อนอินทรีย์ หรือ “ออร์แกนิค” เพื่อจะส่งออกสินค้าไปทั่วโลก

 

หลังจากออกตลาดมาประมาณ 2-3 ปี ทำให้เราเห็นโอกาสที่ขยายตลาดไปต่างประเทศได้ โดยสิ่งสำคัญ ต้องยกระดับสู่มาตรฐานออร์แกนิค  ซึ่งต้องดำเนินการหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการปรับสภาพดิน  พัฒนาโรงงาน และเครื่องจักร  ซึ่งทางสถาบันการเงินอย่าง ธพว. (ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ SME Development Bank ) มีโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ได้เข้ามาสนับสนุนเงินทุน  เพราะเห็นถึงศักยภาพทางธุรกิจของเรา รวมถึง ยังเห็นว่า ธุรกิจของเรามีส่วนสร้างประโยชน์แก่ชุมชนด้วย  ทำให้เรามีทุนปรับปรุงโรงงาน  และพัฒนาการผลิตชาใบหม่อนออร์แกนิคสำเร็จ ช่วยให้สินค้าเป็นที่ยอมรับในตลาดระดับโลก”  กาญจนา เผย

 

ด้วยความมุ่งมั่นยกระดับสินค้าให้ได้มาตรฐานยอดเยี่ยม  ปัจจุบัน ชาใบหม่อน แบรนด์ ‘KANCHANA’ คือ ผู้ผลิตชาใบหม่อนเจ้าเดียวในประเทศที่ได้มาตรฐานการผลิตระดับครบถ้วน ทั้งระดับประเทศ และระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นรางวัลชนะเลิศ OTOP Champion ระดับ 5 ดาว   มาตรฐานความปลอดภัยของอาหารที่ยอมรับกันทั่วโลก อย่าง GMP , HACCP และที่สำคัญ ได้รับมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ ( Organic )  โดยสหพันธ์เกษตรอินทรีย์นานาชาติ (International Federation of Organic Agriculture Movements - IFOAM)

 

ทั้งนี้ สินค้า แบรนด์ ‘KANCHANA’ มีหลายรูปแบบ ทั้งแบบซอง และผง  มีให้เลือกหลายกลิ่น เช่น ชาหม่อนออร์แกนิคต้นตำรับ   ผสมดอกคำฝอย   ผสมดอกกุหลาบ    ผสมดอกมะลิ  ผสมมะตูม   ผสมดอกคำฝอย  เป็นต้น  ส่วนช่องทางตลาด ส่งตามร้านสินค้าเพื่อสุขภาพ ร้านสินค้าของฝากต่างๆ ทั่วประเทศ และออกบูธงานแสดงสินค้า รวมถึง ส่งออกต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น แคนาดา สหรัฐ และยุโรป เป็นต้น รวมถึง รับจ้างผลิต (OEM) ให้แก่โรงงานรายใหญ่ทั้งในและต่างประเทศ  

 

แม้ธุรกิจจะเติบโตเรื่อยมา  แต่จุดที่กาญจนา ประเมินว่า ยังเป็นความเสี่ยงทางธุรกิจ คือ ยอดขายส่วนใหญ่มาจากส่วนรับจ้างผลิตถึง 80%  ขณะที่ ยอดขายภายใต้แบรนด์ตัวเอง มีสัดส่วนเพียง 20% เท่านั้น   ดังนั้น แผนธุรกิจที่กำลังมุ่งมั่น ต้องการเชื่อมธุรกิจเกษตรเข้ากับการ “ท่องเที่ยวชุมชน” โดยจะเนรมิตพื้นที่ไร่ชาใบหม่อนออร์แกนิค เนื้อที่กว่า 40 ไร่ ให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ และแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ  รวมถึง ก่อสร้างโชว์รูมเพื่อให้ผู้เข้ามาเที่ยวชม สามารถเลือกหาซื้อสินค้าติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของฝาก  ควบคู่กับออกแบรนด์ใหม่ว่า “Mulberry Mellow”และ “botanique” ที่ปรับปรุงบรรจุภัณฑ์สวยงามหรูหรา ช่วยเพิ่มมูลค่า เพื่อจับตลาดบนโดยเฉพาะ 

 

“จ.กาญจนบุรี มีศักยภาพการท่องเที่ยวสูงมาก และส่วนตัวดิฉันเชื่อว่า เศรษฐกิจในและต่างประเทศ จะเริ่มขยับดีขึ้นเรื่อยๆ เราจึงกลับมาพิจารณาดูตัวเองว่า มีจุดเด่นใดบ้างที่สามารถพัฒนาขึ้น เพื่อคว้าโอกาสจากสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ดิฉันจึงมองถึงการเชื่อมโยงธุรกิจกับภาคท่องเที่ยว โดยพัฒนาไร่ปลูกหม่อนให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เปิดให้ชาวไทยและชาวต่างชาติเข้ามาหารับรู้กระบวนการปลูกหม่อนแบบออร์แกนิค และสามารถซื้อสินค้าโดยตรงจากแหล่งผลิต ช่วยสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกัน เมื่อการทำเกษตรออร์แกนิคได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ก็จะก่อประโยชน์ทั้งในแง่ของเศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม  คาดจะเปิดอย่างเป็นทางการได้ประมาณต้นปี 2562” เจ้าของธุรกิจ ระบุ

 

นับเป็นโมเดลการต่อยอดธุรกิจที่น่าสนใจ  ที่จะขับเคลื่อนชาใบหม่อนออร์แกนิคจากเมืองไทยให้เติบโตต่อไปอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน

 

**************************************************

 

ติดต่อโทร. 034 – 600 – 502  หรือ http://www.ckindustry.co.th/