โซดา พริ้นติ้ง ไม่หยุดซ่า ฝ่าวิกฤตโควิด-19 พัฒนาสินค้าตามเทรนด์ ส่งคืนรายได้สู่ชุมชน
08 ต.ค. 2563

‘โซดา พริ้นติ้ง’ ไม่หยุดซ่า ฝ่าวิกฤตโควิด-19

พัฒนาสินค้าตามเทรนด์ ส่งคืนรายได้สู่ชุมชน

ในช่วงเวลาสำคัญของชีวิต มักจะมีเรื่องราวประทับใจให้ระลึกถึงเสมอ สิ่งหนึ่งที่ช่วยสร้างความทรงจำงดงาม และสื่อความหมายแทนใจได้ดี คือ ‘ของขวัญ’  ส่งผลให้ธุรกิจเกี่ยวกับของขวัญเติบโตได้ต่อเนื่อง  โดยเฉพาะถ้าเป็นของขวัญชิ้นพิเศษสุด ๆ  ไม่เหมือนใคร มีชิ้นเดียวในโลก ยิ่งสร้างความประทับใจเพิ่มขึ้นทวีคูณ  โดย ‘โซดา พริ้นติ้ง’ หรือ “SOdA-PrintinG.com” นำแนวคิดดังกล่าว มาใช้เป็นไอเดียหลัก ช่วยผลักดันธุรกิจภาพพิมพ์ขนาดใหญ่ ให้โดนใจลูกค้าเต็ม ๆ     

 

เริ่มต้นธุรกิจ เกิดจากความช่างสังเกต คุณธวัชชัย สหัสสพาศน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โซดา พริ้นติ้ง จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายสิ่งพิมพ์ของขวัญลงบนผ้าใบแคนวาส จ.เพชรบุรี  เพื่อมอบให้ในโอกาสพิเศษต่าง ๆ เล่าว่า จากที่เห็นป้ายภาพถ่ายขนาดใหญ่ติดตามสถานที่ต่าง ๆ ระหว่างเดินทางกลับบ้าน จึงคิดว่าหากทำเป็นของขวัญ  มอบให้เป็นของที่ระลึกแก่รุ่นพี่ในคณะที่กำลังจะรับปริญญา เมื่อได้รับภาพขนาดใหญ่แบบนี้ น่าจะดีใจ และเมื่อนำไปมอบ ผลตอบรับดีดังคาด เพราะมีผู้พบเห็นและให้ความสนใจอย่างมาก จึงเริ่มรับผลิตเป็นรายได้พิเศษ  นำมาจ่ายค่าเทอมระหว่างศึกษามหาวิทยาลัยอีกด้วย

      

จุดเปลี่ยนเกิดจากครอบครัวมีธุรกิจร้านอาหาร “JM Cuisine เจ๊กเม้ง” อยู่แล้ว แต่ช่วงเวลานั้นจังหวัดเพชรบุรีเกิดน้ำท่วม 2 สัปดาห์ ทำให้ต้องปิดร้านชั่วคราว และต้องยกเลิกกรุ๊ปทัวร์ที่จะเข้ามารับประทานอาหารที่ร้านทันที รายได้ที่เคยเข้ามาต้องหดหายไป ส่วนรายจ่ายประจำยังคงมีอยู่ ทำให้เข้ามาลุยธุรกิจบริการพิมพ์ภาพจริงจัง โดยอาศัยช่องทางสื่อสารกับลูกค้าผ่านเว็บไซต์ (https://sodaprinting.com/)  ด้วยกระแสตอบรับที่ดีเป็นทุนเดิม จึงเร่งประชาสัมพันธ์ เช่น สื่อสิ่งพิมพ์ web board มหาวิทยาลัยต่าง ๆ ประกอบกับ Facebook ได้รับความสนใจจากคนไทยเป็นจำนวนมาก อีกทั้ง ทุ่มงบการตลาดโปรโมทเพจให้เป็นที่รู้จักกับลูกค้า ช่วยให้ยอดขายและรายได้คืนกลับมาอย่างรวดเร็ว จากจุดเริ่มต้นที่ทำกับพี่ชาย (ธีรศานต์ สหัสสพาศน์)  และพนักงานเพียง 3 คนเท่านั้น จนปัจจุบันมีพนักงานกว่า 50 คนแล้ว

คุณธวัชชัย  ต่อยอดความสำเร็จด้วยแนวคิด ‘ของขวัญแบบนี้มีชิ้นเดียวในโลก’ วางตำแหน่งให้ SOdA-PrintinG.com  คือ ธุรกิจรับผลิตภาพถ่าย และตกแต่งภาพขยายเป็นขนาดใหญ่ มีความละเอียดสูง บนผ้าใบแคนวาส  โดยเน้นเจาะกลุ่มนักเรียน นักศึกษา อายุประมาณ 18-20 ปี ที่ต้องการหาของขวัญตามเทศกาลต่าง ๆ เช่น วันสำคัญ วันเกิด  วันแต่งงาน วันรับปริญญา เป็นต้น 

      

สำหรับขนาดผลิตเริ่มตั้งแต่ ขนาด 30×30 เซนติเมตร ถึง ขนาด 70×100 เซนติเมตร ถือเป็นจุดเด่นของ ‘โซดา พริ้นติ้ง’ ที่พิมพ์ภาพจากสื่อโซเชียลมีเดีย เช่น Facebook IG หรือไฟล์ภาพจากสมาร์ทโฟนที่มีขนาดเล็ก กลายเป็นภาพขนาดใหญ่ได้ทันที ราคาเริ่มต้นต่อภาพ 499 บาท ถึง 3,700 บาท รวมถึงบริการแต่งภาพ ปรับแสง สี ให้มีความละเอียดของภาพสูงกว่าร้านทั่วไป และมีอายุการใช้งานยาวนานถึง 10 ปี พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ ประมาณ 2-3 วันทำการ 

 

‘โซดา พริ้นติ้ง’ เป็นอีกหนึ่งโมเดลของสมาร์ทเอสเอ็มอี สามารถปรับตัวเร็ว จึงเอาชนะอุปสรรคได้เสมอ อย่างล่าสุดวิกฤตโควิด-19 กระทบธุรกิจหลักรุนแรง แต่ด้วยสมองและสองมือ พลิกวิกฤตเป็นโอกาส หันมาผลิตหน้ากากผ้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ช่วยให้ธุรกิจก้าวผ่านวิกฤตมาได้ 

 

เจ้าของธุรกิจหนุ่ม ฉายภาพถึงสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้นส่งผลต่อธุรกิจเต็ม ๆ เพราะตั้งแต่ต้นปี 2563 ถือเป็นช่วงยอดขายสูงสุดของธุรกิจ จากเทศกาลวันวาเลนไทน์ งานปัจฉิมเด็กนักเรียนมัธยมที่จบการศึกษา หรือการรับปริญญาของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ที่ต้องมีงานสั่งทำของขวัญ ทยอยเข้ามาสะสม แต่ทุกอย่างต้องหยุดชะงัก เพราะทุกเทศกาลถูกเลื่อนออกไป รายได้ปรับลดลงต่อเนื่อง ทำให้ต้องเร่งประเมินธุรกิจไม่ให้ส่งผลกระทบในระยะยาว จึงลงมือผลิตหน้ากากผ้าทันที สอดรับกับความต้องการของประชาชนที่ต้องใส่หน้ากากในชีวิตประจำวันมากขึ้น โดยนำพื้นฐานความชำนาญด้านการออกแบบ มาสร้างจุดเด่น คือ หน้ากากผ้าลวดลายและการออกแบบตรงกับความต้องการของลูกค้า ราคาตั้งแต่ละ 99 – 129 บาทต่อชิ้น    ถือว่าได้รับผลการตอบรับที่ดี สามารถชดเชยรายได้ที่หายไป  

   

สำหรับเครื่องพิมพ์ที่นำมาใช้ต่อยอดและพัฒนาธุรกิจของบริษัท ได้รับเงินทุนจากกองทุนพัฒนา เอสเอ็มอี ตามแนวประชารัฐ โดยกระทรวงอุตสาหกรรม ผ่านธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank ช่วยให้กิจการเดินหน้าต่อไปได้ ที่สำคัญ! ยังช่วยกระจายรายได้สู่ชุมชน เพราะความต้องการหน้ากากผ้าที่มีต่อเนื่อง จึงเปิดรับสมัครงาน ประกาศหาช่างเย็บผ้าในจังหวัดเพชรบุรี รวมถึงให้พนักงานจากร้านอาหารที่มีฝีมือเย็บผ้าด้วย เพื่อร่วมแรงร่วมใจกันสู้ ฝ่าวิกฤตโควิด-19 โดยให้ราคาในการเย็บหน้ากากผ้าชิ้นละ 10 บาท ถือว่าสูงกว่าราคาตลาดที่ให้ชิ้นละ 2-5 บาท ช่วยให้ชาวบ้านมีรายได้เสริม 

“โซดา พริ้นติ้ง ทำธุรกิจไม่ได้มองว่าจะอยู่รอดเพียงคนเดียว แต่คนรอบข้าง เช่น พนักงาน และคนในครอบครัวต้องอยู่รอดด้วย โดยเงินทุนหมุนเวียนที่ได้รับ นอกจากจะผลักดันให้ธุรกิจเติบโตแล้ว ยังส่งผลดีต่อรายได้ของคนในชุมชนในครอบครัวเพชรบุรี ช่วยให้บางคนตกงานมีรายได้อีกทางหนึ่ง โดยปัจจุบันบริษัทสามารถผลิตผ้าได้ประมาณอาทิตย์ละ 30,000 ชิ้น เฉลี่ย 50-100 ชิ้นต่อคน สร้างรายได้สู่ชุมชน มากกว่า 100 ครัวเรือน” คุณธวัชชัย   กล่าว

 

สำหรับปัจจุบันลูกค้าสามารถสั่งซื้อหน้ากากผ้าแฟชั่นหรือสั่งผลิตหน้ากากผ้าพิมพ์ลายได้อย่างสะดวก ผ่านทาง SOdAPrintinG.com รวมทั้งช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ของบริษัท โดยทุกๆ ยอดการซื้อรายได้ก็จะกลับไปสู่ชาวบ้านเมืองเพชรบุรีอีกหลายครัวเรือนอย่างแน่นอน

 

ติดต่อธุรกิจ โทร 082-441-1888 หรือ 081-555-6633

Facebook : Sodaprintings

Line ID : @sodaprinting

Website : www.sodaprinting.com

ที่อยู่ : 201 ถ.สุรพันธ์ ต.ท่าราบ อ.เมือง จ.เพชรบุรี 76000