นวัตกรรมโพลียูรีเทน พิชิตปัญหาให้ลูกค้า คือ งานของเรา
27 ม.ค. 2563

 

“อภัย อนันตเสถ” นักล่า  นวัตกรรมโพลียูรีเทน

พิชิตปัญหาให้ลูกค้า คือ งานของเรา

 

 

“ถ้าลูกค้ามีปัญหา ขอให้นึกถึงผมเป็นอันดับแรก ผมจะหาทางแก้ปัญหาให้ได้” นี่เป็นคำพูดสะท้อนแนวคิดและวิธีการทำงานของ “อภัย อนันตเสถ” ที่จะไปเสาะแสวงหานวัตกรรมเกี่ยวกับ “โพลียูรีเทน” (Polyurethane) จากทั่วทุกมุมโลก เพื่อมาพิชิตอุปสรรคให้แก่ลูกค้าอย่างเบ็ดเสร็จ  ช่วยสร้างความประทับใจจนกลายเป็นขาประจำ  นับเป็นโมเดลการตลาด  ยึดบริการลูกค้าเป็นศูนย์กลางผลักดันธุรกิจเติบโตต่อเนื่อง

 โพลียูรีเทน คือ ยางสังเคราะห์ชนิดหนึ่ง มีคุณสมบัติเด่น  ทนทานการเสียดสี , รับน้ำหนักบรรทุก, ทนทานการฉีกขาด  ป้องกันการสึกกร่อนมีความแข็งแรงทนทานสูงมาก  แต่หากใช้ไม่ถูกวิธี  ทำให้สินค้าไม่มีคุณภาพ , ไม่ทนทาน  มีผู้ชำนาญเฉพาะทางด้านนี้จำนวนไม่มาก  โดยหนึ่งในผู้ที่คนในวงการยอมรับให้เป็นผู้เชี่ยวชาญโพลียูรีเทน คือ “อภัย อนันตเสถ”

   

รู้ลึก รู้จริง และหลงใหลในศาสตร์โพลียูรีเทน บ่งบอกความเป็นตัวตนของเขาได้เป็นอย่างดี เพราะจบการศึกษาด้านเทคโนโลยีการยาง (Rubber Technology)  อีกทั้ง เคยทำงานอยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมยาง และอุตสาหกรรมที่ต้องใช้โพลียูรีเทนมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน

คุณอภัย เล่าว่า หลังทำงานเป็นพนักงานประจำมายาวนานเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว ตัดสินใจเปิดบริษัทสร้างธุรกิจตัวเองในนาม DURAFLEX  D  CO., LTD. ทำหน้าที่นำเข้าน้ำยาโพลียูรีเทน และสารเคมีอื่นๆเพื่อใช้ในการผลิตชิ้นส่วนยางอะไหล่โพลียูรีเทน เช่น ลูกกลิ้งเคลือบยางโพลียูรีเทน  ,ล้อยาง Folklife , coupling join , Buch Bearing  เป็นต้น เพื่อส่งให้อุตสาหกรรมต่างๆ ที่ต้องการใช้วัสดุตัวนี้

“โพลียูรีเทน มีคุณสมบัติโดดเด่นหลายด้าน แข็งแรงทนทาน ใช้ในงานอุตสาหกรรม (Heavy duty) แข็งแรงทนทานมาก อายุการใช้งานยาวนาน   นำไปใช้งานได้หลากหลาย   และได้รับความนิยมในต่างประเทศ  แต่ในเมืองไทยเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว ยังไม่มีผู้ผลิต ในขณะที่ผมอยู่ในวงการนี้รู้ดีว่า ตลาดมีความต้องการใช้โพลียูรีเทนแน่นอน ทำให้ผมเห็นโอกาสที่จะมาทำหน้าที่เป็นตัวแทนนำนวัตกรรมโพลียูรีเทนมาเผยแพร่ในเมืองไทย” คุณอภัย เล่าย้อนจุดเริ่มต้น

 สิ่งสำคัญที่ DURAFLEX  D  แตกต่างจากการเป็นแค่ตัวแทนนำเข้าสินค้าจากต่างแดนมาขายในไทย อยู่ที่การวางตำแหน่งตัวเองเป็นผู้ถ่ายทอด  และคอยให้คำปรึกษาการใช้งานโพลียูรีเทนอย่างถูกต้องด้วย  เนื่องจากเทคโนโลยีโพลียูรีเทนเป็นความรู้เฉพาะทาง  ยากจะหาคนรู้ลึกรู้จริง  ดังนั้น  เมื่อลูกค้าได้รับบริการแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางอย่างจริงใจ        และได้รับประโยชน์สูงสุดจากสินค้าที่สั่งซื้อ  จึงเกิดความประทับใจและพัฒนาเป็นความไว้เนื้อเชื่อใจ  จนกลายเป็นขาประจำที่จะคอยเรียกใช้งานเสมอ  แถมยังช่วยบอกต่อ  ส่งให้กิจการ DURAFLEX  D  เติบโตตามลำดับ

    

“ธุรกิจของผม  ยึดการแก้ปัญหาหรือตอบความต้องการให้ลูกค้าเป็นเป้าหมายหลัก  ถ้าลูกค้ามีปัญหาอะไร  ขอให้นึกถึงผมเป็นอันดับแรก  ผมจะหาทางแก้ปัญหาให้ได้  ลูกค้าอยากได้อะไร  ถ้าผมรู้ในเรื่องนั้นๆ ก็จะบอกให้ทันที  หรือถ้าไม่รู้  ผมก็จะไปหาความรู้  หรือหานวัตกรรมจากทั่วโลก  เพื่อจะมาตอบความต้องการของลูกค้าให้สำเร็จจนได้”  ผู้เชี่ยวชาญโพลียูรีเทน  ระบุหลักคิดในการทํางาน

 

ตลอดการทำธุรกิจที่ผ่านมา  คุณอภัย  บอกด้วยว่า  มีความสุข และสนุกกับการตามหานวัตกรรมล้ำๆเกี่ยวกับโพลียูรีเทนมานำเสนอแก่ลูกค้าอยู่เสมอ  จากเริ่มแรกนำเข้าส่วนผสมผลิตโพลียูรีเทน  เพื่ออุตสาหกรรมชิ้นส่วน  ต่อมา  ขยายนำเข้าโพลียูรีเทนรูปแบบ “โฟมฉนวนกันร้อน” เพื่อนำไปใช้ในงานก่อสร้างห้องเย็นเป็นแผ่นผนังกันความร้อน และนำไปผลิตแผ่นหลังคา เมทัลติดฉนวนกันความร้อน เป็นต้น   และล่าสุดนำเข้าผลิตภัณฑ์โพลียูรีเทน กาวยาแนว MS Sealant  ที่จะมาใช้ทดแทนซิลิโคนสำหรับยาแนวหรืออุดรูรั่วต่าง ๆ ซึ่งเป็นมิตรสิ่งแวดล้อมปลอดสารพิษ การใช้งานง่าย ยึดติดดี ทนทาน ตลอดจนน้ำยากันซึม water proof  เพื่อปลอดภัยความชื้น การรั่วซึม ช่วยให้ธุรกิจของ DURAFLEX  D  สามารถขยายตลาดและฐานลูกค้าได้ต่อเนื่องในนามบริษัท D DURAFOAM

สำหรับแหล่งค้นพบนวัตกรรมต่างๆ  ส่วนใหญ่จะตระเวนหาตามงานแสดงสินค้าและนวัตกรรมด้านโพลียูรีเทนจากทั่วโลก ค้นหาจากแหล่งข้อมูลต่างๆ หลังจากนั้น  จะนำมาทดลองใช้งานด้วยตัวเองเสียก่อน และเข้ารับการอบรมถ่ายทอดความรู้จากผู้ผลิตโดยตรง  จนแน่ใจว่า เป็นสินค้าที่ใช้งานได้คุณภาพดีจริง ผู้ผลิตสินค้าที่น่าเชื่อถือ จึงค่อยนำเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย

เนื่องจากเป็นนวัตกรรมเฉพาะทาง  การทำตลาด มุ่งโฟกัสแนะนำยังลูกค้าเฉพาะกลุ่มที่ต้องการสินค้าประเภทนั้นจริงๆ  โดยตรง  ตัวอย่างเช่น  กลุ่มโฟมจะทำตลาดแก่กลุ่ม  “ห้องเย็น”  ส่วนผลิตภัณฑ์โพลียูรีเทนยาแนว     เน้นนำเสนอแก่กลุ่มโครงการบ้านจัดสรร   เช่น การทำลวดลาย texture บนผนังคอนกรีต พรีคาสต์ (Concrete precast)  จากโรงงานทำแผ่นผนังสำเร็จรูป ด้วยแม่พิมพ์โพลียูรีเทนและการทำแม่พิมพ์คอนกรีตพิมพ์ลาย(Concrete stamp) เพื่อการทำลวดลายบนพื้น Floorin

    

หนึ่งในความท้าทายของธุรกิจ  คุณอภัย  ชี้ไปที่ต้องไม่หยุดหา นวัตกรรมใหม่มาเสนอแก่ลูกค้า  รวมถึง  มีความพร้อมด้านเงินในการสั่งสินค้าจากต่างประเทศเพื่อมาสต๊อกและส่งต่อให้ลูกค้าได้ทันท่วงที โดย DURAFLEX  D มีธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank เป็นกองหนุนด้านเงินทุน  พร้อมกับเป็นเพื่อนคู่คิดธุรกิจ  คอยให้คำปรึกษาแนะนำถึงโอกาสและความเป็นไปได้ในการจะนำเข้านวัตกรรมแต่ละชนิดเพื่อมาทำตลาดในเมืองไทย

 

“ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา  หลายธุรกิจจะชะลอตัว  แต่ธุรกิจของผมยังเติบโตได้ดี  ปัจจัยสำคัญ  มาจากเราไม่หยุดอยู่กับที่  พยายามหาความรู้  หานวัตกรรมใหม่มาตอบความต้องการของลูกค้า  ไม่ใช่รอว่าสินค้าตัวเดิมขายไม่ดีแล้วค่อยไปหาสินค้าตัวใหม่มาขายเพิ่ม เช่น เครื่องจักรในการผลิต  เพื่อเป็น ONE  STOP  SERVICE”  คุณอภัย ระบุ

 

แม้จะมีความรู้ด้านโพลียูรีเทนระดับหัวแถวของประเทศ   แต่คุณอภัย  ยังยึดแนวทาง ขอเป็นน้ำครึ่งแก้วพร้อมจะเปิดรับเทคโนโลยี และเติมความรู้ใหม่ๆ อยู่เสมอ  ดังนั้น  ไม่ว่านวัตกรรมโพลียูรีเทนจะพัฒนามากขึ้นไปเพียงใด เขาจะไปตามหาและเรียนรู้เพื่อจะก้าวตามได้ทันเสมอ

 

ติดต่อ โทร. 061 662 6561 , 062 462 9423