fbpx

โควิดพังธุรกิจ ฮึดสู้แจ้งเกิด ‘Jelly Belly’ เบเกอรี่สวยสั่งได้ SME D Bank ไม่ทอดทิ้ง เดินเคียงข้าง พาข้ามผ่านวิกฤต

สถานการณ์โควิด-19 ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ส่งผลกระทบรุนแรงต่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอี หนึ่งในนั้น คือ “มนัษนันท์ วรัทธ์วรานนท์” หรือ “พัช” ต้องยอมบอกลาธุรกิจเดิม ท้อแต่ไม่ถอย ฮึดสู้ ปรับตัวนำพื้นฐานความชำนาญในธุรกิจเดิม มาแจ้งเกิดธุรกิจใหม่ ‘Jelly Belly Bakery’ เบเกอรี่โฮมเมด ที่รู้ใจเจ้าของคาเฟ่ ทั้งเรื่องรสชาติ รูปโฉม และราคา โดยมี SME D Bank ธนาคารเพื่อเอสเอ็มอีไทย เป็นเพื่อนแท้ ไม่ทอดทิ้ง แม้ยามลำบาก คอยกุดมือเดินเคียงข้าง พาก้าวผ่านวิกฤตไปด้วยกัน

“มนัษนันท์ วรัทธ์วรานนท์” อดีตมนุษย์เงินเดือนในองค์กรใหญ่ระดับประเทศ มีฝันอยากเป็นเถ้าแก่ ซึ่งย้อนกลับไปเมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้ว ตอนนั้นเทรนด์คาเฟ่มาแรง เธอและสามี ตัดสินใจไปศึกษาหาความรู้เรื่องกาแฟ และเบเกอรี่ เพื่อมาลงทุนและลงแรงปลุกปั้นธุรกิจคาเฟ่ ย่าน จ.นนทบุรี

ด้วยบรรยากาศร้านโดดเด่นสวยงาม มีมุมให้ถ่ายภาพเช็คอินหลากหลาย ประกอบกับกาแฟ และเบเกอรี่ รสเยี่ยมมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ส่งให้ร้านประสบความสำเร็จอย่างสูง ขึ้นแท่นคาเฟ่ชื่อดัง จ.นนทบุรี

ธุรกิจที่ดำเนินมาด้วยดี ต้องประสบวิกฤต เมื่อเกิดสถานการณ์โควิด-19 ที่ต่อเนื่องและยาวนานกว่า 3 ปี แม้จะพยายามปรับตัว ด้วยหลากหลายวิธีการ ทั้งเปลี่ยนมาขายผ่านออนไลน์ และบริการเดลิเวอรี่ แต่ด้วยพฤติกรรมลูกค้าที่นิยมมานั่งที่ร้านมากกว่า ทำให้รายได้ลดไปมากกว่า 75% ประกอบกับมีรายจ่ายต่างๆ ต่อเนื่อง ทำให้ขาดสภาพคล่องทางการเงิน แม้สถานการณ์โควิด-19 จะคลี่คลาย แต่ด้วยบาดแผลทางธุรกิจที่สาหัส จำเป็นต้องตัดสินใจ ขายธุรกิจคาเฟ่ที่ปลุกปั้นมากับมือ เพื่อเริ่มต้นธุรกิจใหม่

“ตอนตัดสินใจขายร้าน และมองหาธุรกิจใหม่ พัชย้อนกลับมาดูตัวเองว่า มีจุดแข็งและถนัดอะไรที่สุด จากที่เคยเป็นเจ้าของคาเฟ่ เลยรู้ใจคนทำคาเฟ่ว่า อยากมีเบเกอรี่ที่มีเอกลักษณ์ประจำร้าน ซึ่งพัชมีความรู้การทำเบเกอรี่อยู่แล้ว และจากประสบการณ์ที่เคยเปิดคาเฟ่ สัดส่วนรายได้จากเบเกอรี่ถึง 60% สูงกว่าส่วนกาแฟที่อยู่ประมาณ 40% เลยเป็นไอเดียทำธุรกิจใหม่เป็นเบเกอรี่โฮมเมด นำเสนอบริการเป็นตัวนำสินค้า” มนัษนันท์ เล่าถึงแนวคิดในการสร้างธุรกิจใหม่

ธุรกิจเบเกอรี่โฮมเมด แบรนด์ ‘Jelly Belly Bakery’ บริษัท ริช แอสเซท ดีวีลอปเมนท์ จำกัด เจาะกลุ่มลูกค้ากลุ่มเจ้าของธุรกิจคาเฟ่ และหน่วยงานต่าง ๆ มอบบริการ “เบเกอรี่ครีเอท” ให้คำปรึกษา ออกแบบ และผลิตเบเกอรี่ที่มีลักษณะเฉพาะตามความต้องการของลูกค้าแต่ละราย มีทั้งขนมปัง เค้ก ในสไตล์ยุโรป หรือเอเชีย รสชาติอร่อย รูปโฉมสวยงามโดดเด่น ภายใต้งบประมาณที่ลูกค้าเลือกได้ให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายของร้าน และที่สำคัญ ผลิตภายใต้มาตรฐานสะอาดปลอดภัยควบคุมได้

คุณพัช ขยายความให้ฟังว่า ‘Jelly Belly Bakery’ สามารถสร้างสรรค์เมนูเบเกอรี่ได้หลากหลาย รวมกว่า 50 รายการ ภายใต้งบประมาณต่าง ๆ ที่จะหารือร่วมกับลูกค้า เพื่อจะได้ดีไซน์เบเกอรี่ให้เหมาะสมกับปัจจัย ทั้งทำเล และลูกค้าเป้าหมายของร้าน การผลิตใช้ระบบ “ครัวกลาง” ทำเสร็จสมบูรณ์จากจุดเดียวสดใหม่ วันต่อวัน แล้วกระจายไปส่งตามจุดต่าง ๆ ปัจจุบัน กำลังผลิตประมาณ 300 ชิ้นต่อวัน นอกจากนั้น ยังมีบริการ “เบเกอรี่ บ็อกซ์เซ็ต” เพื่อเป็นอาหารว่างในงานประชุม สัมมนาต่าง ๆ รวมถึง ส่งสินค้าผ่านระบบเดลิเวอรี่ด้วย

ในการทำธุรกิจ หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะขาดไม่ได้ คือ แหล่งเงินทุน ตั้งแต่เริ่มทำธุรกิจคาเฟ่ คุณพัช ระบุว่า ใช้บริการจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank สิ่งที่ประทับใจสถาบันการเงินแห่งนี้อย่างมาก คือ ในยามที่ธุรกิจประสบความยากลำบากจากสถานการณ์โควิด-19 SME D Bank ไม่เคยทอดทิ้งลูกค้า คอยเข้ามาถามไถ่และช่วยเหลือเสมอ ตั้งแต่แนะนำปรับโครงสร้างการเงินให้สอดคล้องกับสถานการณ์ ช่วยเติมความรู้การทำตลาดออนไลน์ รวมถึง พาไปออกบูธขายสินค้าตามสถานที่ต่างๆ เพื่อสร้างรายได้เข้ามาประคับประคองธุรกิจและรักษาการจ้าง แม้กระทั่ง เมื่อเปลี่ยนมาทำธุรกิจใหม่ SME D Bank ยังช่วยเหลือต่อเนื่อง ล่าสุด พาออกบูธขายเบเกอรี่ในงาน SME D Market ณ สำนักงานใหญ่ SME D Bank เมื่อวันที่ 25-26 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับตอบรับจากลูกค้าดีมาก

การทำธุรกิจ อาจเปรียบได้กับการแล่นเรือไปในมหาสมุทร ย่อมต้องเจอทั้งวันที่ท้องทะเลเงียบสงบ อากาศสดใส และวันที่คลื่นลมพัดโหมกระหน่ำ จนแทบจะไม่สามารถไปต่อได้ แต่หากไม่ย่อท้อ ปรับหางเสือให้เรือเดินต่อไปได้ในทิศทางถูกต้อง วันหนึ่งจะไปถึงฝั่งได้สำเร็จ เช่นเดียวกับเอสเอ็มอี ‘Jelly Belly Bakery’ ที่ไม่ย่อท้อกับอุปสรรคที่เกิดขึ้น มุ่งมั่นปรับตัว จนวันนี้ กลับมาเดินหน้าธุรกิจได้อีกครั้ง

ติดต่อ
โทร.094-652-2978
fb: jellybelly bakery
IG: jellybelly bakery

รับชมวีดีโอ

Skip to content