fbpx

“KING Organic” เสิร์ฟสุขภาพดี อร่อยถูกปาก ราคาถูกใจ SME D Bank เติมทุนหนุนสู่ Sustainable Business

 

อาหารดีต่อสุขภาพ  รสชาติมักไม่อร่อย ยิ่งถ้าเป็นวัตถุดิบออร์แกนิคแท้ๆ ราคาก็สูง จับต้องได้ยาก นี่จึงเป็นกำแพงขวาง ทำให้ผู้บริโภคจำนวนไม่น้อย เข้าไม่ถึงสินค้าอาหารออร์แกนิค โจทย์ดังกล่าวถูกคิดเพื่อแก้ไขโดย “บริษัท คิง เฟรซ ฟาร์ม จำกัด” เอสเอ็มอีไทย จ.สมุทรสาคร  นำเสนอสินค้าอาหารออร์แกนิคที่เป็น “แมส พรีเมียม” ” (Mass Premium)  เข้าถึงผู้บริโภคได้กว้างขวาง กล้าการันตีความอร่อย   แถมดีต่อสุขภาพ ในราคาเข้าถึงได้ง่าย ภายใต้แบรนด์ “KING Organic”   โดยมี SME D Bank ธนาคารเพื่อเอสเอ็มอีไทย สนับสนุนให้เดินหน้าตามเจตนารมณ์สู่การเป็นธุรกิจยั่งยืน (Sustainable Business)

 

 

คุณนงนุช สุขใจเจริญกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท คิง เฟรซ ฟาร์ม จำกัด  เล่าว่า เริ่มต้นธุรกิจ เมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว ด้วยการส่งออกผลไม้ไทยโดยเฉพาะมะม่วง ไปต่างประเทศ  เช่น ประเทศเกาหลี และญี่ปุ่น  ซึ่งประสบความสำเร็จด้วยดี จึงต่อยอดกิจการ สร้างโรงอบไอน้ำร้อน VHT เพื่อกำจัดแมลง และโรงคัดบรรจุผลไม้เพื่อการส่งออกของตัวเอง  อยู่ที่ จ.สมุทรสาคร

 

 

และด้วยความสนใจเทรนด์สุขภาพ รวมถึง ต้องการเชื่อมโยงธุรกิจสนับสนุนการทำเกษตรอินทรีย์  เมื่อประมาณ 6 ปีที่แล้ว  แตกไลน์ขยายธุรกิจผลิตสินค้าอาหารจากวัตถุดิบเกษตรที่เป็น “ออร์แกนิค” (Organic) แท้ ๆ   ด้วยความมุ่งมั่น อยากสนับสนุนให้ผู้บริโภคได้เข้าถึงอาหารออร์แกนิคได้ง่ายขึ้น ดีต่อสุขภาพและดีต่อใจได้กินอาหารอร่อย  ภายใต้แบรนด์ “KING Organic”
“ส่วนตัว สนใจเกี่ยวกับสินค้าเกษตรอินทรีย์  และอาหารปลอดภัย  ประกอบกับปัจจุบัน คนทั่วโลกให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพมากขึ้น  แต่ที่ผ่านมา อาหารสุขภาพ โดยเฉพาะที่เป็นออร์แกนิคจริงๆ มี pain point เข้าถึงผู้บริโภคได้ยาก  เพราะราคาค่อนข้างสูง ประกอบกับในอดีตอาหารสุขภาพ  หลายคนบอกว่า รสชาติไม่อร่อย ดังนั้น เมื่อจะทำธุรกิจสินค้าอาหารออร์แกนิค จึงตั้งใจว่า ต้องการจะเป็น “ต้นแบบ” ของการทำสินค้า “แมส พรีเมียม” (Mass Premium) หมายถึง สินค้าดีที่เข้าถึงคนหมู่มากได้”  คุณนงนุช ระบุ และเล่าต่อว่า

 

  

 

การจะทำให้สินค้าอาหารออร์แกนิคเป็นแมส พรีเมียม   ต้องสร้างระบบรองรับครบวงจร ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ  โดยต้นน้ำ ทางสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยความร่วมมือกับภาควิชาปฐพีวิทยา มหาวิทยาลัยสรุนารี ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญมาช่วยพัฒนาปรับปรุงคุณภาพดินและส่งเสริมการทำเกษตรออร์แกนิคที่เป็นมาตรฐานสากล ด้วยการผ่านการรับรองมาตรฐานระดับโลก เช่น   “USDA Organic”  และ “EU Organic” โดยในเวลาต่อมาได้มีการผลักดันรูปแบบการปลูกเป็นลักษณะเครือข่าย ICS (Internal Control System) ตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ ทำให้ได้ผลผลิตดี ในต้นทุนที่ต่ำลง โดยผลผลิตจะถูกส่งมาที่โรงแพคด้วยรถห้องเย็นเป็นประจำทุกสัปดาห์เพื่อคัดตัดแต่งจำหน่ายเป็นผักสด ส่วนที่เหลือจากการตัดแต่งก็เข้าสู่กระบวนการแปรรูปเพื่อให้เกิด Zero Waste  ขณะที่ เกษตรกรมีตลาดรับรองแน่นอน ไม่ต้องผ่านคนกลาง  ช่วยให้เมื่อสินค้าไปถึงปลายน้ำ   ผู้บริโภคสามารถซื้อหาได้ในระดับราคาที่เหมาะสม

ส่วนเรื่องของรสชาติ คุณนงนุช ระบุว่า มีทีมวิจัยและพัฒนา จนได้สินค้าอาหารที่เชื่อมั่นว่า อร่อยถูกปาก และมีความหลากหลาย สามารถตอบความต้องการของผู้บริโภคได้ทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย ตั้งแต่เด็ก หนุ่มสาว วัยทำงาน และผู้สูงอายุ

 

 

“ในอดีต หากกล่าวถึงผลิตภัณฑ์อาหารที่เป็นออร์แกนิกแท้ ๆ  แม้จะดีต่อสุขภาพ แต่ขาดความอร่อย และราคาสูง ทำให้เป็นกำแพงกั้นไม่ให้ผู้บริโภคเข้าถึงสินค้าประเภทนี้  เราจึงตั้งปณิธานว่า สินค้าทุกตัวของ “KING Organic” ต้องอร่อย  ดีต่อสุขภาพ และราคาจับต้องได้ด้วย”  เจ้าของธุรกิจ ย้ำ

สินค้าของ KING Organic มีทั้งหมวดอาหารสด เช่น ผัก ผลไม้ ไข่ไก่  และแปรรูป เช่น น้ำสลัด น้ำจิ้ม ซอส พริกแกง เป็นต้น  จำหน่ายผ่านช่องทางโมเดิร์นเทรดชื่อดังต่างๆ  รวมถึง ผ่านออนไลน์ และส่งเดลิเวอรี่ ที่มีจุดเด่นสามารถเสิร์ฟความอร่อยสดใหม่ถึงมือผู้บริโภคได้ภายในเวลาไม่เกิน 24 ชม.  นอกจากนั้น ยังรับจ้างผลิต (OEM) อีกด้วย

 

 

การต่อยอดธุรกิจจากส่งออกผลผลิตการเกษตร เพิ่มเติมสู่หมวดการผลิตสินค้าอาหารออร์แกนิค นับว่าสอดคล้องกับการทำธุรกิจยั่งยืน (Sustainable Business) ที่สร้างประโยชน์และคุณค่าแก่ทั้งเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม  ดังนั้น   ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank โดยสาขาสมุทรสาคร  พร้อมเป็นแรงหนุนเติมทุนอัตราดอกเบี้ยพิเศษผ่านกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ ของกระทรวงอุตสาหกรรม ควบคู่กับสินเชื่อของ SME D Bank  เพื่อให้ บริษัท คิง เฟรซ ฟาร์ม จำกัด  มีสภาพคล่องเพียงพอ  สามารถขับเคลื่อนกิจการทั้งขยายการลงทุน และขยายการส่งออก ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

ธุรกิจของ บริษัท คิง เฟรซ ฟาร์ม จำกัด สามารถเชื่อมโยงสินค้าออร์แกนิคให้มาอยู่ใกล้ชิดกับผู้บริโภคได้มากยิ่งขึ้น  นอกเหนือจากเชิงธุรกิจที่ตอบโจทย์เทรนด์รักสุขภาพได้เป็นอย่างดีแล้ว  ยังสร้างคุณค่าแก่สังคมและสิ่งแวดล้อม ช่วยให้ผู้บริโภคมีสุขภาพแข็งแรง  และส่งเสริมการทำเกษตรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม  นับเป็นต้นแบบธุรกิจเอสเอ็มอีไทยที่เดินหน้าสู่การเติบโตอย่างเข้มแข็งและยั่งยืน

ติดต่อ
โทร. 034 874 293 หรือ www.kingorganicth.com

 

 

 

Skip to content