fbpx

น้ำดื่มพรีเมี่ยม ยกระดับสินค้าด้วยเทคโนโลยี เสริมประสิทธิภาพ ใส่ใจทุกขั้นตอนการผลิต

‘น้ำดื่มพรีเมี่ยม’ ยกระดับสินค้าด้วยเทคโนโลยี

เสริมประสิทธิภาพ ใส่ใจทุกขั้นตอนการผลิต

 

“บริสุทธิ์ สดชื่น อย่างมั่นใจ” ความมุ่งมั่นของคุณอนิรุธ สืบสิงห์ หุ้นส่วนผู้จัดการ หจก.เอ็มเคเอ็ม พรีเมี่ยม  แบรนด์ จ.อุบลราชธานี  ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำดื่มบริสุทธิ์ น้ำแร่บรรจุขวด แบรนด์ “น้ำดื่มพรีเมี่ยม” และรับผลิตน้ำดื่มแบรนด์ต่าง ๆ  (OEM)  เติบโตและโดดเด่นด้วยความใส่ใจทุกรายละเอียดในการผลิตน้ำดื่ม เพื่อส่งมอบสินค้าคุณภาพให้กับผู้บริโภค

จุดเริ่มต้นเกิดจากความสนใจที่ต้องการมีธุรกิจของครอบครัวไว้รองรับ ภายหลังจากพ่อแม่เกษียณอายุงาน ประกอบกับส่วนตัวใกล้จบปริญญาเอก จึงมองหาโอกาสทำธุรกิจที่บ้านเกิด จ.อุบลราชธานี และเป็นจังหวะลงตัว เพราะเจ้าของเดิมที่เป็นชาวต่างชาติ ทำ “โรงงานผลิตน้ำดื่ม” จะย้ายกลับประเทศ จึงขอซื้อกิจการมาบริหารต่อเอง ตั้งแต่ปี 2554 เป็นต้นมา

แต่ไม่ได้ง่ายอย่างคิด เมื่อเข้ามาบริหารกิจการ ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ ถือเป็นอุปสรรคและบททดสอบที่สำคัญ ทั้งปัญหาขาดแคลนแรงงาน ต้องเร่งแก้ไขหาคนงานเพิ่ม โดยสร้างการรับรู้และจูงใจให้อยากจะทำงานนี้ เพราะต้องยอมรับว่างานน้ำเป็นงานที่หนัก  คนส่วนใหญ่จึงไม่อยากทำ แรงงานเกิดการเข้าออกสลับกันตลอดเวลา

 

นอกจากนั้น  ต้องยกระดับเครื่องจักรทั้งหมด เพราะช่วงที่ซื้อกิจการเข้ามานั้น เครื่องจักรส่วนใหญ่เป็นการผลิตขึ้นมาเอง ทำให้ความปลอดภัยยังไม่เพียงพอ โดยเฉพาะการใช้กระแสไฟฟ้าสูง เพื่อผลิตโอโซนในน้ำ กลายเป็นอุปสรรคในช่วงเริ่มต้นไม่สามารถขยายกำลังการผลิตได้ เฉลี่ยขายได้เพียงวันละ 900 บาท หรือคิดเป็น 450 ขวดเท่านั้น

ไม่หยุดที่จะเรียนรู้ เจ้าของธุรกิจหนุ่ม ค้นหาเทคโนโลยีและเครื่องจักรทันสมัย จนได้ไอเดียจากการเข้าไปดูเว็บไซต์ Alibaba (อาลีบาบา) พร้อมกับหาความรู้และลงพื้นที่หาสินค้าควบคู่ ทำให้ได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ รวมทั้งนำวิศวะไฟฟ้าเข้ามาทำระบบ เพื่อให้โรงงานแห่งนี้เป็นระบบออโตเมชั่นมากขึ้น สามารถตอบโจทย์การทำงานแบบอุตสาหกรรมได้เป็นอย่างดี สะท้อนจากกระบวนการผลิตที่เพิ่มขึ้น เฉลี่ยแค่ 1 ชั่วโมงสามารถผลิตน้ำดื่มได้ 4,500 ขวดเลยทีเดียว

ที่สำคัญ ผลของการศึกษาด้านต่าง ๆ ทำให้บริษัทมีต้นทุนเครื่องจักรที่ไม่สูง เนื่องจากได้ใช้ประโยชน์จากเขตการค้าเสรี (FTA) ซึ่งเป็นการทำความตกลงทางการค้าของประเทศ ระหว่างไทยและจีน กลายเป็นข้อได้เปรียบของบริษัท สามารถซื้อเครื่องจักรราคาถูกกว่า เมื่อเทียบราคาจากพ่อค้าคนกลางได้มากกว่า 4 เท่า

ปัจจุบันการเติบโตของน้ำดื่มพรีเมี่ยม ล้วนเกิดจากการใส่ใจทุกรายละเอียด ใส่ใจทุกขั้นตอนการผลิต เพราะความเชื่อว่าน้ำมีชีวิต จึงต้องการพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพ เพื่อส่งมอบสิ่งดีที่สุดให้กับผู้บริโภค และไม่หยุดพัฒนาสินค้า ทำให้ทุกวันนี้บริษัทได้รับการตอบรับที่ดี สร้างรายได้และยอดขายต่อเนื่อง ช่วยให้ธุรกิจเติบโตมากขึ้น จากจุดเริ่มต้นที่มีแค่ 1 คูหา สามารถขยายเป็น 7 คูหา ขยายเครื่องจักรเป็น 6 เครื่อง และมีพนักงาน 22 คน จากวันแรกที่มีเพียง 3 คนเท่านั้น

การตลาดของ “น้ำดื่มพรีเมี่ยม” แบ่งเป็น จำหน่ายเอง 60% โดยเน้นจับตลาดระดับกลางถึงระดับบน โดยสินค้าวางจำหน่ายตามร้านกาแฟ, โรงแรม และร้านอาหารที่มีไลฟ์สไตล์ ราคาขายส่งที่แพ็คละ 45 บาท กระจายทั่วจังหวัดอุบลราชธานี  มุกดาหาร และศรีสะเกษ ขณะเดียวกัน 40% รับจ้างผลิตน้ำดื่มติดแบรนด์ต่าง ๆ ในรูปแบบครบวงจร เช่น การออกแบบฉลาก จด อย. เลือกขนาดบรรจุภัณฑ์ เป็นต้น เพื่อให้ลูกค้าได้รับของที่มีคุณภาพ และตรงกับความต้องการมากที่สุด ส่งผลให้ภาพรวมมีฐานลูกค้าอยู่ประมาณ 45 ราย

สถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้น บริษัทไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เนื่องจากเป็นสินค้าเกี่ยวกับการบริโภค แม้ช่วงก่อนเกิดการระบาด จะออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งเป็นน้ำบรรจุในขวดแก้วก็ตาม จากเดิมเน้นให้บริการผ่านโรงแรมเป็นหลัก แต่การท่องเที่ยวที่ลดลง ก็ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ใหม่ เน้นขายให้กับผับ บาร์ แทน พร้อมนำเสนอให้กับร้านที่สนใจสามารถพิมพ์ชื่อร้านหรือแบรนด์ลงบนขวด เพื่อใช้ในการประชาสัมพันธ์

ขณะเดียวกัน ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank ช่วยให้เข้าถึงแหล่งเงินทุน กองทุนพัฒนาเอสเอ็มอี ตามแนวประชารัฐ  โดยกระทรวงอุตสาหกรรม ทำให้บริษัทมีเงินทุนนำมาต่อยอดธุรกิจ ทั้งการซื้อเครื่องจักรใช้เป่าขวด และเครื่องบรรจุน้ำถังอัตโนมัติ ช่วยให้บริษัทลดต้นทุนการผลิตได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องขึ้นราคาสินค้า ทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงน้ำดื่มพรีเมี่ยมได้มากขึ้น ส่งผลดีต่อยอดขาย กำไรกับคืนมาให้กับบริษัท

ก้าวต่อไปของ “น้ำดื่มพรีเมี่ยม” จะเพิ่มไลน์การผลิตใหม่ เช่น น้ำดื่มอัลคาไลน์ (น้ำด่าง) และน้ำวิตามิน ที่อยู่ระหว่างการจัดทำร่วมกับ อย. และยกระดับเป็นผู้จัดการน้ำดื่มครบวงจร เช่น รับติดตั้งโรงงานน้ำดื่มให้กับผู้ประกอบการที่สนใจ และเครื่องกรองน้ำ เพื่อให้บริการคนนอกพื้นที่ได้รับประทานน้ำดื่มที่มีคุณภาพ

เสียงตอบรับของผู้บริโภคที่ได้ดื่มน้ำดื่มพรีเมี่ยม รับรู้ถึงความบริสุทธิ์ และสดชื่น ถือเป็นผลสำเร็จของการทำธุรกิจที่ใส่ใจการผลิตทุกขั้นตอน ช่วยให้บริษัทมีแรงฮึดสู้และพัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคอย่างเต็มที่แน่นอน

Skip to content