fbpx

น้ำดื่มเชียรใหญ่ แบรนด์ท้องถิ่น สะอาด ปลอดภัย ขวัญใจชาวเมืองคอน

คิดต่าง..สร้างโอกาส แจ้งเกิด “น้ำดื่มเชียรใหญ่” แบรนด์ท้องถิ่น

สะอาด ปลอดภัย ขวัญใจชาวเมืองคอน

 

“คิดต่าง สร้างโอกาส” แนวทางที่ คุณพัชรไชย พันธุ์ทอง อดีตข้าราชการไทย ยึดถือเป็นอาวุธฝ่าฟันอุปสรรคชีวิต จนสามารถผลักดันตนเองพิสูจน์ฝีไม้ลายมือ แจ้งเกิดผู้ประกอบการหน้าใหม่ ผลิตน้ำดื่มแบรนด์ “น้ำดื่มเชียรใหญ่” ตีตลาดท้องถิ่นเมืองนครศรีธรรมราช

 

ย้อนอดีตกลับไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว คุณพัชรไชย เล่าว่า เดิมพื้นเพเป็นคน จ.ยะลา เมื่อเติบใหญ่ย่างก้าวสู่วัยทำงานเลือกรับราชการที่บ้านเกิดเมืองนอน มีครอบครัวเล็กๆ อยู่ด้วยกันพร้อมหน้าพร้อมตา เดินทางชีวิตบนความเรียบง่าย สบายๆ จนเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ครอบครัวได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในฐานะหัวหน้าครอบครัว เพื่อความปลอดภัย จึงตัดสินใจย้ายถิ่นฐานไปปักหลักที่ อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช บ้านเกิดภรรยา

 

“ตอนนั้นลำบากมากครับ ทุกอย่างกะทันหันไปหมด ชีวิตเปลี่ยนแบบชั่วข้ามคืน ลาออกจากราชการ ย้ายบ้าน พลัดที่พลัดถิ่น จากที่เคยมีเงินเดือนประจำ จับจ่ายใช้คล่อง ทุกอย่างเริ่มติดขัดฝืดเคือง แต่จะท้อก็ไม่ได้ ไม่มีเวลา สิ่งเดียวที่คิดในเวลานั้นคือ เร่งมองหาลู่ทางทำกิน จึงเริ่มสังเกตวิถีชีวิตของคนในพื้นที่ ก็พบว่า อ.เชียรใหญ่ แทบทุกหลังคาเรือนสั่งซื้อน้ำดื่มจากเขตพื้นที่อื่นมาไว้บริโภค แต่ไม่มีใครทำน้ำดื่มขายเองเลย อาจจะเพราะการทำโรงน้ำดื่มต้องลงทุนสูง เสี่ยงต่อการขาดทุน หรืออาจจะเพราะมีโรงน้ำดื่มอยู่แล้ว สั่งซื้อมาง่ายกว่าเยอะ แต่จากจุดนี้ ผมกลับคิดต่าง อะไรที่ยังไม่มีคนเริ่ม นั้นคือโอกาสที่เกิดขึ้นได้สูง ในการสร้างธุรกิจใหม่”

 

เมื่อตัดสินใจเริ่มต้นทำธุรกิจผลิตน้ำดื่มเล็กๆ ภายใต้แบรนด์ “น้ำดื่มเชียรใหญ่” โดยเริ่มผลิตส่งขายในกลุ่มชาวบ้านละแวกใกล้เคียง ค่อยๆ ขยายกลุ่มเป็นร้านค้า ร้านอาหาร หน่วยงานภาครัฐในพื้นที่ หรือแม้แต่โรงเรียน คุณภาพน้ำดื่มการันตีความสะอาด ปลอดภัย บริการยอดเยี่ยม อย่างไม่เคยมีใครทำมาก่อนในท้องถิ่น  ไม่นาน “น้ำดื่มเชียรใหญ่”ก็เป็นที่รู้จักคุ้นเคย มีกระแสตอบรับดีขึ้นเรื่อยๆ  ตลาดขยายออกไปยังจังหวัดสุราษฏร์ธานี จังหวัดพัทลุง ส่งผลให้ยอดขายพุ่งทะยานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

“การทำธุรกิจผลิตน้ำดื่มถือเป็นเรื่องใหม่มากในตอนนั้น ยิ่งผมรับราชการมาโดยตลอด เมื่อมารับบทพ่อค้าแม่ขายแบบนี้ บอกเลยว่าในทุกๆ วันต้องเร่งความเร็วในการเรียนรู้ สมองคิด มือทำ เท้าวิ่ง วนเวียนลองผิดลองถูก จนมาตกผนึกเป็นหลักการทำธุรกิจของตนเอง คือ การสร้างคุณภาพมาตรฐานให้กับน้ำดื่ม โดย “น้ำดื่มเชียรใหญ่” ได้รับมาตรฐาน อย. หมายเลข 80-2-00962-5-0001 และ มาตรฐานระบบน้ำ RO และ UV  นอกจากนี้ที่ละเลยไม่ได้คือ เรื่องการให้บริการ ต้องตรงต่อเวลา  ดูแลเอาใจใส่ลูกค้าอย่างใกล้ชิด จะสั่งมากสั่งน้อย ทุกคนคือลูกค้าคนสำคัญเสมอ”

 

เมื่อธุรกิจเริ่มเติบใหญ่ แน่นอนปัญหาและอุปสรรคย่อมเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว ไม่ว่าจะเป็นความต้องการของลูกค้าที่มากขึ้น จากเดิมกำลังการผลิตของโรงน้ำดื่มสามารถผลิตได้คือ  3,000 ขวด/วัน แต่ความต้องการของลูกค้ามีถึง 10,000 ขวด/วัน และนอกจากจะผลิตน้ำดื่มไม่ทันแล้ว ยังส่งผลกระทบให้ระบบการขนส่งพลอยติดขัดไปด้วย เพราะตอนนั้นมีเพียงรถกระบะ 1 คัน รถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง 1 คัน สำหรับวิ่งรอกส่งน้ำดื่มให้ลูกค้า พนักงานต้องทำงานหนัก ไม่มีเวลาพัก การขนส่งเริ่มล่าช้ากว่ากำหนด เกิดความเสียหายตามมาเป็นกระพวน

 

การขยายธุรกิจจึงเป็นทางเลือกที่ คุณพัชรไชย หยิบยกมาแก้ไขปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้น แต่จะขยายอย่างไรให้กิจการเติบโต ยั่งยืน นี่คือโจทย์ที่ตอบยาก แถมยังมีข้อบังคับคือต้องสำเร็จเป็นรูปธรรม เพราะมีเดิมพันคือชีวิตต้องไม่หวนกลับไป ณ วันที่ยากลำบาก เหมือนการเริ่มต้นใหม่ของครอบครัวอีก

 

“ตอนนั้นเหมือนตกอยู่ในวังวน ธุรกิจกำลังไปได้ดีมากๆ  มาสะดุดเพราะเรารองรับการเติบโตไม่ทัน พยายามคิดหาทางออก ซึ่งทางเดียวที่มองเห็นคือการขยายกิจการ แต่จะขยายอย่างไร? เอาเงินทุนมาจากไหน? จุดนี้ที่มืดแปดด้านจริงๆ แต่อย่างที่บอกครับ ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ โชคดีที่ได้รับคำแนะนำจากผู้ประกอบการกลุ่ม OTOP ในพื้นที่ให้รู้จัก SME D Bank สถาบันการเงินของรัฐ ที่ให้บริการด้านสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยพิเศษ ผมรับรู้ได้ทันทีเลยว่าธุรกิจเล็กๆ ของเรารอดแล้ว”

 

“น้ำดื่มเชียรใหญ่” ได้รับบริการด้านสินเชื่อจาก ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย(ธพว.) หรือ SME D Bank โดยนำไปเป็นเงินทุนหมุนเวียน ซื้อเครื่องจักรที่ทันสมัย ผลิตน้ำดื่มได้รวดเร็วยิ่งขึ้น สามารถรองรับปริมาณออเดอร์จากลูกค้าที่หลั่งไหลเข้ามาได้อย่างไร้กังวล รวมถึงการขยายระบบขนส่ง เพิ่มจำนวนรถให้บริการ ทำให้การบริการมีประสิทธิภาพ ทันต่อการใช้งานของลูกค้า ถือเป็นการตอกย้ำความเชื่อมั่นให้กับธุรกิจอีกทางหนึ่งด้วย

 

นอกจากนี้ คุณพัชรไชย ยังได้เข้าร่วมเติมความรู้กับกิจกรรมอบรม “ภาษีเงินได้และมาตรการภาษีที่เกี่ยวข้องกับบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล” จัดโดย SME D Bank และ สำนักงานสรรพากรพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขัน ทำให้เข้าใจถึงมาตรการและกฎระเบียบทางภาษี ตระหนักถึงความสำคัญของการจดทะเบียนพาณิชย์ได้อย่างชัดเจน  นับเป็นความรู้ที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ประกอบการไทยในยุคปัจจุบัน

 

จากอุปสรรคที่พบเจอเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ด้วยแนวคิดแตกต่างหาโอกาสในวิกฤติ และมุ่งมั่นพัฒนาธุรกิจต่อเนื่อง อีกทั้ง มี SME D Bank คอยอยู่เคียงข้าง วันนี้ “น้ำดื่มเชียรใหญ่” จึงสามารถปักธงธุรกิจอย่างมั่นคง ในฐานะธุรกิจน้ำดื่ม     แบรนด์ท้องถิ่น ที่มีมาตรฐานการผลิต และบริการสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

ชื่อกิจการ                   :         แบรนด์ “น้ำดื่มเชียรใหญ่”

ชื่อผู้ประกอบการ :         :         คุณพัชรไชย พันธุ์ทอง

เบอร์ติดต่อ                 :         089-978-3545

Skip to content