fbpx

บัดดี้เชฟ สถานีคนรักชาบู ครบเครื่องเรื่องเนื้อสด SME D Bank สานฝันแม่ค้าเขียงหมูให้เป็นจริง

“บัดดี้เชฟ” สถานีคนรักชาบู ครบเครื่องเรื่องเนื้อสด
SME D Bank สานฝันแม่ค้าเขียงหมูให้เป็นจริง

“พรพรรณ์ กันทะวงค์” แม่ค้าเขียงหมูในตลาดสด จ.ลำพูน มุ่งมั่นพัฒนายกระดับอาชีพ จนทุกวันนี้  ก้าวสู่ศูนย์จำหน่ายเนื้อสดครบวงจร แบรนด์ “บัดดี้เชฟ” ภายใต้ “ห้างหุ้นส่วนจำกัด อินคริสเทรดดิ้ง” ตอบโจทย์โดนใจ มีทุกสิ่งให้เลือกสรรสำหรับคนรักเมนูชาบู ปิ้งย่าง โดยมี SME D Bank ธนาคารเพื่อเอสเอ็มอีไทย คอยเป็นเพื่อนเคียงข้างดูแลตลอดเส้นทางธุรกิจ เติมทุนคู่พัฒนา สานฝันให้เป็นจริงได้สำเร็จ

พรพรรณ์ กันทะวงค์  หรือคุณเอ๋  วัย 42 ปี เล่าให้ฟังว่า ตั้งแต่รุ่นคุณแม่ ประกอบอาชีพค้าขายเนื้อหมูสด เนื้อไก่สดอยู่ในตลาดบ้านกลางทุ่ง  อ.เวียงหนองล่อง  จ.ลำพูน จนเมื่อประมาณปี 2554 มารับช่วงประกอบอาชีพนี้เต็มตัว

อาชีพแม่ค้าเขียงหมูที่ดำเนินมาต่อเนื่องกว่า 10 ปี เกิดจุดเปลี่ยน เมื่อประมาณ 5-6 ปีที่แล้ว จากสัญญาณสำคัญที่ทำให้คุณเอ๋ ต้องลุกขึ้นมาปฏิวัติอาชีพอย่างจริงจัง เพราะนับวันยอดขายจะลดลงเรื่อย ๆ  สาเหตุสำคัญเพราะพฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ หันไปซื้อเนื้อสดในห้างสรรพสินค้า หรือมินิมาร์ท    ทำให้เธอมีฝัน อยากจะสร้างร้านขายเนื้อสดที่สวยงาม สะอาด ได้มาตรฐานเป็นของตัวเอง   เพื่อที่จะรักษาอาชีพของครอบครัวให้ดำเนินอยู่ได้ต่อไป

“จากยอดขายวันละหลายพัน ก็เหลือแค่พันกว่าบาท  และเห็นในเมือง มีร้านขายเนื้อหมู เนื้อไก่ ตกแต่งสวย  ลูกค้าสามารถตักชั่งได้เอง เอ๋ก็อยากมีร้านแบบนี้บ้าง  เลยปรึกษากับหลาน   (ศักดิ์สิทธิ์  และฐานิดา อุตสาห์ปัน) นำตึกแถวที่อยู่ใกล้ตลาดสดที่เอ๋ซื้อไว้ มาปรับปรุงเป็นร้านขายเนื้อที่ทันสมัย” พรพรรณ์ ย้อนให้ฟังถึงจุดเริ่มต้น

เงินทุนที่เก็บสะสมมา คุณเอ๋นำมาทุ่มสร้างร้าน เปิดให้บริการ เมื่อปี 2562 ดำเนินกิจการภายใต้“ห้างหุ้นส่วนจำกัด อินคริสเทรดดิ้ง”  นำต้นแบบธุรกิจร้านค้าเนื้อสดแบรนด์ดังระดับประเทศ มาประยุกต์ใช้  โดยเนื้อหมู เนื้อไก่ ถูกจัดวางบนถาดอยู่ในตู้แช่เย็น ลูกค้าสามารถตักใส่ถุงพลาสติก นำไปชั่งน้ำหนักได้เองตามความต้องการ  อีกทั้ง เพิ่มเติมสินค้าให้หลากหลาย มีทั้งเนื้อวัว ปลา กุ้ง ไข่ และเนื้อสัตว์แปรรูปนานาชนิด  นอกจากนั้น  เข้าใจพฤติกรรมลูกค้าท้องถิ่น เลือกตกแต่งร้านแบบเปิดโล่ง แทนที่จะเป็นร้านห้องกระจกติดแอร์ ทำให้ลูกค้าไม่ต้องกังวลว่า สินค้าจะราคาแพงกว่าในท้องตลาด รวมถึง ยังตัดปัญหากลิ่นอับได้ด้วย

ด้วยรูปแบบร้านทันสมัย เข้าใจผู้บริโภค  มีสินค้าคุณภาพดี สดใหม่ ราคายุติธรรม  ทำให้ร้านได้รับความนิยมจากลูกค้าท้องถิ่นทันที อย่างไรก็ตาม  เนื่องจากธุรกิจลักษณะนี้ ต้องใช้เงินลงทุนสูง เพื่อเป็นทุนหมุนเวียนสำหรับสต๊อกวัตถุดิบ  จึงพยายามติดต่อสถาบันการเงินต่าง ๆ  ถึง 3 แห่ง เพื่อขอสินเชื่อ  แต่ถูกปฏิเสธทั้งหมด  ด้วยเหตุผลที่ว่า เป็นผู้ประกอบการใหม่ เพิ่งจดทะเบียนพาณิชย์ได้เพียง 5 เดือน และไม่มีหลักประกัน

กระทั่ง เลือกใช้บริการของธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank สาขาเชียงใหม่  ที่เชื่อมั่นในศักยภาพ ทำให้เข้าถึงแหล่งทุนได้สำเร็จ และยังเป็นจุดเปลี่ยน ช่วยผลักดันให้ธุรกิจเติบโตก้าวกระโดด

“ประทับใจ SME D Bank มาก ๆ ค่ะ  พี่ปุ้ย (ปฏิมากร มั่งมูลอู    ผู้จัดการหัวหน้าทีมการตลาด 2   SME D Bank สาขาเชียงใหม่) เข้ามาเยี่ยมถึงร้านเราเลย พูดคุย ให้กำลังใจ และให้คำแนะนำทุกอย่าง ตั้งแต่เรื่องทำบัญชี การขอใบอนุญาตมาตรฐานต่าง ๆ  จนเราได้รับเงินทุนก้อนแรก  หลังจากนั้น พี่ปุ้ย ก็ยังคอยมาดูแลต่อเนื่อง  เวลามีปัญหาอะไร ไม่ใช่แค่เฉพาะเรื่องเงินทุน เอ๋ก็จะโทรหาพี่ปุ้ยได้ตลอดเวลา  จนตอนนี้ เราสนิทกัน เหมือนเป็นพี่น้องกันจริงๆเลย” คุณเอ๋ เล่าถึงความประทับใจที่มีต่อ SME D Bank ที่เป็นมากกว่าธนาคารกับลูกค้า

ด้วยสินเชื่อและบริการด้านการพัฒนาที่ได้รับจาก SME D Bank สนับสนุนให้ห้างหุ้นส่วนจำกัด อินคริสเทรดดิ้ง เติบโตก้าวกระโดด ปี 2564 ที่ผ่านมา รายได้สูงขึ้น 163% สามารถจ้างงานเพิ่มขึ้น จากเดิมมีพนักงาน 8 คน ปัจจุบัน 20 คน และขยายสาขา 2 ณ  ต.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่  พร้อมกับสร้างแบรนด์ตัวเองว่า “บัดดี้เชฟ” (BUDDY CHEF)  ภายใต้แนวคิดเป็นศูนย์รวมวัตถุดิบเพื่อคนอยากทำอาหาร โดยเฉพาะเมนูชาบู  ปิ้งย่าง

ภายในร้าน มีทั้งจุดตัดแต่งเนื้อ ห้องเย็น วัตถุดิบเนื้อสดต่าง ๆ มีให้เลือกสรรครบถ้วน โดยเฉพาะตอบเทรนด์คนชอบกินเมนูชาบู ปิ้งย่าง   นำวัตถุดิบเนื้อสัตว์ บรรจุเป็นแพคพอเหมาะกับการกิน ราคาเพียงแพคละ 29 บาท ซื้อ 4 แพค 100 บาท พร้อมมีน้ำจิ้มบรรจุขวด และน้ำซุปให้เลือกซื้อหา เหมาะสำหรับให้ลูกค้าซื้อกลับไปทำกินเองในครัวเรือนได้ง่ายๆ นอกจากนั้น  ยังต่อยอดให้บริการดิลิเวอรี่ เบื้องต้นครอบคลุมพื้นที่ จ.เชียงใหม่ จ.ลำพูน และ จ.แม่ฮ่องสอน  รวมถึง มีบริการตู้แช่อาหารทะเลแช่แข็งบรรจุซอง นำไปวางขายตามสถานที่ต่าง  ๆ ขณะนี้กว่า 40  จุด

ด้วยบริการครบครันดังกล่าว ทำให้สถานการณ์โควิด-19 ไม่กระทบธุรกิจแม้แต่น้อย ตรงกันข้าม กลับกลายเป็นโอกาสให้ยอดขายโตสวนกระแส โดยเฉพาะในช่วงมาตรการล็อคดาวน์ ที่คนไม่สามารถกินอาหารที่ร้าน จึงเลือกมาซื้อวัตถุดิบเนื้อสดของ “บัดดี้เชฟ” นำไปประกอบอาหารกินเองที่บ้าน โดยเฉพาะเมนูยอดฮิตอย่างชาบู  ส่งผลให้ช่วงสถานการณ์โควิด-19 รายได้เติบโตกว่า 30% และยิ่งเป็นช่วงล็อคดาวน์ รายได้เติบโตเกิน 100%

จากแม่ค้าเขียงหมูในตลาดสด วันนี้ “พรพรรณ์ กันทะวงค์” และทีมงาน ได้ยกระดับอาชีพจนเติบโตเป็นศูนย์จำหน่ายเนื้อสดครบวงจร  นอกจากจะสร้างความมั่นคงแก่ตัวเองแล้ว ยังส่งต่อประโยชน์ เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพ แก่ชุมชนบ้านเกิด  นับเป็นต้นแบบการเติบโตที่มั่นคงและยั่งยืนของเอสเอ็มอีไทย  โดยมี SME D Bank ธนาคารเพื่อเอสเอ็มอีไทย  คอยเป็นแรงหนุน เคียงข้างดูแลตลอดเส้นทางธุรกิจ

ติดต่อ : ห้างหุ้นส่วนจำกัด อินคริสเทรดดิ้ง โทร. 084-804-7091 , 080-672-8260

Skip to content