fbpx

บัววัฒนารีสอร์ท เปิดตำนานเหมืองแร่ดีบุก “บัววัฒนารีสอร์ท” พลิกธุรกิจพัฒนาสู่ยุคท่องเที่ยว 4.0 ทฤษฎี “แปลก ใหม่ ใหญ่ ดี ตอบโจทย์ ธุรกิจ “รอด”

จากลูกชายเศรษฐีเจ้าของเหมืองแร่ ในยุครุ่งเรือง เข้าสู่ยุคซบเซาของแร่ดีบุก ต้องพลิกผันชีวิตสู่โคจรธุรกิจ ต่อสู้ชีวิต   ระหว่างทาง ประสบกับธุรกิจที่ ใช่ และ ไม่ใช่   เรียนรู้ผิด รู้ถูกจากวิกฤตพลิกเป็นโอกาส ต่อยอดปัญหา   จึงกลายเป็นที่มาของ ธุรกิจเหมืองแร่ ที่แปรสภาพเป็น บ้านต้นไม้ในฝัน รีสอร์ทร่มรื่นท่ามกลางธรรมชาติแห่งสวนผึ้งในปัจจุบัน

ย้อนไปเมื่อ ยี่สิบปีที่แล้ว พื้นที่ตรงนี้เคยเป็นเหมืองแร่ดีบุกมาก่อน

 

 

คุณ วรพล บัววัฒนาสุข เจ้าของบัววัฒนารีสอร์ท เล่าให้ฟังว่า ในวัยเด็กเติบโตมากับสวนผึ้ง ที่บ้านทำธุรกิจเหมืองแร่ดีบุก ในยุคนั้นเป็นยุคบูมของเหมืองแร่ดีบุก

             “เหมืองแร่ที่ผมบอกว่า มันบูม วันนึงมันก็มาถึงช่วงซบเซา ทำให้เราเกิดปัญหาทางการเงิน ช่วง ปี 2 ผมรู้สึกว่า มีเวลาเหลือเยอะ  จึงอยากหารายได้ ผมก็เลยไปรับจ้างขับรถ ส่งรถมือสองตามเต้นท์ มาขาย ทำอยู่ช่วงหนึ่งก็ประสบปัญหาวิกฤติธุรกิจมือสองผมเลยต้องเลิกแล้วกลับบ้าน”

ผมกลับมาเปิดร้านฮาร์ดแวร์กิจการขายอุปกรณ์ก่อสร้าง ปี 2538-2539 ช่วงนั้นแม่ผมเลี้ยงไก่ขาย ธุรกิจมันก็เหมือนจะดี แต่จริงๆ ก็แค่พออยู่ได้ เลยบอกแม่ ให้หยุดทำ ไปขายของกับผมที่ ร้านฮาร์ดแวร์ ซึ่งมันทำให้ผมมีเวลามากขึ้น

            กำเนิด “กระต๊อบไม้ไผ่” 3 หลังแรกในชีวิต

            “ ผมได้มีโอกาสไปเกาะทะลุ ได้ไปเห็นบ้านพักบังกะโล ที่ใช้ปีกมะพร้าวมาทำเป็นหลังๆ เรากลับมาบ้านเราก็มามองว่า บ้านเราอยู่ใกล้น้ำตก กับธารน้ำร้อนข้างละ 500 เมตร มันก็น่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ที่น่าสนใจได้ ผมจึงตัดสินใจพัฒนาที่ดินตรงนี้ โดยทำกระต๊อบไม้ไผ่ 3 หลังแรกของผม มีห้องน้ำในตัว ผมให้เช่า 500 บาท ต่อคืนได้เงินมา 500 บาทแรก ผมดีใจมาก เพราะรู้สึกทำแล้วไม่เสียของหลังจากนั้นก็มีลูกค้าเข้ามาตลอด”

 

 

ลูกค้าเริ่มเข้ามามากขึ้น เริ่มต้องการที่พักแข็งแรงคงทน เราเริ่มสร้างเพิ่ม ทำเรื่องกู้ธนาคารปรากฏว่า ฟองสบู่แตกแบงก์ไม่อนุมัติเงินกู้ทางการประกาศลดค่าเงินบาท ผมต้องหาทุนต่อด้วยตัวเองด้วยความทุลักทุเลแต่ก็ทำจนเสร็จ กลายเป็นบ้านปีกไม้ 3 หลังขึ้นมาในตอนนั้น ทุนเราจำกัดห้องพักก็จะเป็นแบบง่ายๆ มีพัดลม มีแอร์เป็นบางห้องลูกค้าที่มาพักจะเป็นแนวขาลุย กลุ่ม โฟร์วีลออฟโรด คนเที่ยวป่า”

จุดเปลี่ยน ยุคสังคมโซเชียล ขาลงรีสอร์ทยุคเก่า

ธุรกิจแนวบังกะโลของผมก็เปิดกิจการมาเรื่อยๆ  จนกระทั่งวันนึง ที่มันถึงจุดเปลี่ยนคือ มี Scenery Resort  เกิดขึ้น  ซึ่งเป็นรีสอร์ทสไตล์บูทีค สีขาว บรรยากาศประมาณ อารมณ์ชายทะเล เกิดขึ้นในสวนผึ้ง และเป็นยุคที่เกิดพร้อมๆ กับพันธ์ทิพย์ ซึ่งเป็นโซเชียล กระจายข้อมูลข่าวสารรวดเร็ว ที่ใครมีอะไร ไปที่ไหนสวยๆ ก็จะโพสต์ต่อๆ กันในพันธ์ทิพย์  ซึ่งกลุ่มคนรุ่นใหม่นิยมมาก ทำให้รีสอร์ทสไตล์บูทีคนี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว สอดรับกระแสสวนผึ้งมีคนมาท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น

 

 

ถอดใจ สวนผึ้งบูม แต่รีสอร์ทผมเจ๊ง!!

“สวนผึ้งบูมฟังดูดีนะ แต่สำหรับผมแล้ว ผมกลายเป็นรีสอร์ทที่กำลังจะเจ๊ง ในช่วงที่สวนผึ้งกำลังบูม เพราะของผมเริ่มเก่า เริ่มเชย ไม่ทันสมัย มันทำให้ผมขาดทุนทุกเดือน เพราะคนเลือกของใหม่ที่ทันสมัยกว่า แนวธรรมชาติร่มรื่นอย่างเดียวมันไม่พอแล้ว ผมขาดทุนมาตลอด ตอนนั้นผมก็เริ่มถอดใจ เพราะไม่รู้จะทำอย่างไรดี”

 “แปลกใหม่ ใหญ่  ดี” ตอบโจทย์ธุรกิจรอด

ผมจากเดิมเป็นคนที่ไม่สนใจข่าวสารก็เริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเองเริ่มฟังบรรยาย ทำให้เราพัฒนาความคิด เพื่อหาทางออกให้กับตัวเอง จากธุรกิจขาลง ครั้งหนึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดสัมมนาให้ความรู้ ธุรกิจท่องเที่ยว มีอยู่ช่วหนึ่งของการบรรยาย ที่เขาบอกว่า ..

“ต่อจากนี้ไป จะเป็นธุรกิจที่ “แปลก ใหม่ ใหญ่ ดี

ทฤษฎี “แปลก” กำเนิด บ้านต้นไม้  ฮิตติดรีวิวพันธ์ทิพย์

“คำพูดนั้น กลายเป็นโจทย์ที่ทำให้ผมกลับมาคิดกับตัวเองว่า ผมจะเลือกที่จะเป็นอะไร ใหม่ ใหญ่ และดี ผมเป็นไม่ได้เพราะไม่มีเงิน  แต่ผมจึงเลือกที่จะ แปลก…เพราะ ผมพอทำได้ แต่จะทำอย่างไรให้แปลก ผมจึงมีความคิดที่จะสร้าง “บ้านต้นไม้”  บ้านในฝันสมัยเด็กๆ ของหลายๆคน ที่ทุกคนอยากจะปีนขึ้นไปเล่น และอยู่บนนั้น  ปรากฏว่า พอผมทำขึ้นมาแล้ว มันก็ทำให้ผมแปลกพอ ที่จะได้ลงพันธุ์ทิพย์ ได้ออกสื่อบ้าง  โดยไม่ต้องเสียค่าโฆษณา คนเริ่มรู้จักผมในนาม “บ้านต้นไม้” จากนั้นผมก็ทำ “บ้านนกละเมอ” ต่อมา มันทำให้ผมเริ่มมีกำลังใจขึ้น”

กู้ SME ได้ครบ ได้“ใหม่ –ใหญ่ – ดี”

“คำว่า “ใหม่” กับ “ดี”   ผมรู้ว่าควรจะทำอย่างไรให้มันใหญ่ และดี แต่เราไม่มีเงินทุนเหลือแล้วเพราะอยู่ในสภาวะขาดทุนติดต่อกันมาหลายปี ความโชคดีของผมตอนนั้น คือ SME Development Bank เข้ามา มีโครงการปล่อยกู้ ช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว

 เงิน SME ก้อนแรกนี้ ทำให้ผมเปลี่ยน เปลี่ยนในที่นี้ คือ ผมได้ ‘ใหม่     ดี’ ในโอกาสต่อมา ใหม่คือ ผมนำเงินมา Renovate ห้องพัก และ ดีคือ ได้สร้างมาตรฐานที่ดี มีแอร์ ทีวี มีน้ำอุ่น ตู้เย็นบริการลูกค้า ส่วนเงินกู้รอบ 2 ธุรกิจฟื้นใหญ่ขึ้น ใหญ่ คือ ผมได้สร้างห้องพักเพิ่ม   ครบสูตร แปลก ใหม่ ใหญ่ ดี ทำให้ผมพลิกฟื้นตัวเองกลับมาได้อีกครั้ง

คนรุ่นใหม่ ช้อป ชิม ชม ชิล แชร์

คุณวรพล กล่าวว่า โลกมันเร็วขึ้น คนเล่นโซเชียลกันเยอะคน คนยุคนี้ ชอบ ช้อป ชิม ชม ชิล แชร์ ไลฟ์สดกันเต็มเมือง คนมีโทรศัพท์ เหมือนมีโทรเลขติดตัว ไปไหนก็ถ่ายรูป แชร์กัน เราก็ใช้โอกาสตรงนี้มาพัฒนาธุรกิจเรา      

ปัจจุบันบัววัฒนารีสอร์ท มีห้องพักไว้ บริการลูกค้า ประมาณ 30 หลัง  ราคาเริ่มต้น 1,100-1,500 บาท แต่หากเป็นห้องใหญ่ขนาดครอบครัว ก็จะราคา 2,000-4,500 บาท ตามขนาดของที่พัก นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ สำหรับกางเต็นท์ไว้บริการอีกด้วย

 

 

ร้านกาแฟต้นขนมหวาน สะพานกาแฟ

 “ เงินเอสเอ็มอี ส่วนหนึ่งไปทำร้าน “ต้นขนมหวานสะพานกาแฟ” ร้านกาแฟของผม ติดรีวิว ติดชาร์ท ร้านกาแฟในสวนผึ้ง ผมมีลูกค้าประจำ  ถือว่า เป็นความโชคดีของผมที่ได้เเงินทุนจากแบงก์ ซึ่งขณะนี้ คืนทุนหมดแล้ว”

 

สุดท้าย ก็รอด …

“ในวันที่เกิดวิกฤตคิดไม่ออกเลยว่า จะผ่านไปได้อย่างไร รู้แล้ว ว่าเราต้องแก้ไข อย่างไรต้องปรับปรุงอะไรเพื่อให้ได้ลูกค้ากลุ่ม คนรุ่นใหม่ ที่เข้ามาอย่างรวดเร็ว เพิ่มเติมเข้ามา เพียงแต่เราไม่มีทุน ……  บัญชีตอนนั้นก็ไม่ดี ไม่คิดว่าจะได้ เงินจาก เอสเอ็มอีแบงก์  แล้วผมก็กลับไป ทำการบ้าน คิดวิเคราะห์ ว่าหาก เราได้เงินก้อนนี้มาจะทำอย่างไรให้ธุรกิจรอด   แล้วสุดท้ายมันก็รอด…”

 

Skip to content