พันล้าน โรงแรมสไตล์บูติค รีสอร์ต จ.หนองคาย สู้เพื่อพนักงาน ปรับธุรกิจขายอาหารมาตรฐานโรงแรมราคาสบายกระเป๋า

‘พันล้าน’ โรงแรมสไตล์บูติค รีสอร์ต จ.หนองคาย

“สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ทั้งรอบแรก และรอบ 2 ที่เกิดขึ้นยอมรับว่าธุรกิจโรงแรมได้รับผลกระทบอย่างหนัก เนื่องจากเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวเป็นหลัก ทำให้การเดินทางเข้ามาพักผ่อนหรือใช้บริการของนักท่องเที่ยวลดลง ลูกค้าทุกรายต่างโทรศัพท์ขอยกเลิกจองห้องพักทันที รายได้ที่คาดว่าจะมีต้องกลายเป็นศูนย์ในพริบตา” นี่เป็นเสียงสะท้อนความรู้สึกแสนเจ็บปวดของนางเรืองณภัทร วงค์ศิริภักดิ์ดี หรือกุ้ง กรรมการผู้จัดการ โรงแรม  “พันล้าน บูติค รีสอร์ท” จ.หนองคาย จากผลกระทบที่ได้รับจากโควิด-19

ก่อนหน้านี้ ธุรกิจโรงแรมใน จ.หนองคาย ได้รับความนิยมอย่างสูง    ทำให้มีผู้ประกอบการหน้าใหม่หลายราย ก้าวเข้าสู่วงการ  หนึ่งในนั้นคือ นางเรืองณภัทร วงค์ศิริภักดิ์ดี ทว่า  ด้วยสถานการณ์โควิด-19  ทำให้ต้องปรับตัว ใช้พื้นฐานที่มีอยู่เดิมมาเป็นต้นทุนหารายได้เสริม คือ รับทำอาหารกล่อง  เปิดร้านอาหาร และขายน้ำพริก   ชูจุดเด่นเมนูคุณภาพระดับโรงแรม แต่ขายในราคาย่อมเยา เริ่มต้นเพียง 30 บาท   ทั้งหมดที่ทำมีจุดหมายสำคัญ ต้องการรักษาพนักงาน  ให้ทุกคนยังคงมีอาชีพ มีรายได้ สามารถเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวได้ต่อไป

นางเรืองณภัทร เล่าย้อนถึงความเป็นมาของธุรกิจ ว่า เกิดจากการสังเกตและตั้งข้อสงสัย ทำไมธุรกิจโรงแรมในช่วงเวลานั้นถึงได้รับความนิยม เพราะเดิมทีทำอาชีพค้าขายที่ตลาดท่าเสด็จ แต่อยู่ระหว่างหาธุรกิจใหม่ เรียกว่าเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตก็ได้ เพราะเป็นเพียงจังหวะสั้น ๆ ที่ตัดสินใจเลี้ยวรถยนต์เข้าพักรีสอร์ตแห่งหนึ่งในจังหวัดหนองคาย พนักงานถามว่าได้จองที่พักมาหรือไม่ หากไม่จองล่วงหน้าห้องพักเต็มหมด และระหว่างนั้นก็ผลัดให้ลูกน้องเข้าไปถามบ้าง ก็ได้รับคำตอบกลับมาเหมือนเดิม ประกอบกับเป็นช่วงที่ลูกต้องเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัย แต่ตามหอพักสถานที่ต่าง ๆ ล้วนเต็มไปหมดทุกที่ จึงกลับมาปรึกษาครอบครัวและเดินหน้าทำธุรกิจโรงแรม ตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา

ส่วนที่ใช้ชื่อ “โรงแรมพันล้าน” เนื่องจากเป็นชื่อของธุรกิจเดิม ประกอบกับเป็นชื่อที่มีความน่าสนใจ อยากให้นักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนร่ำรวยพันล้าน และทำให้ตัวเองรวยพันล้านไปด้วย โดยรูปแบบของที่พักจะมี 9 ประเภท ตกแต่งและดีไซน์ห้องพักสไตล์ ลอต์ฟ บูติค มีให้เลือกมากกว่า 74 ห้อง รวมถึงห้องประชุม สัมมนา สามารถรองรับถึง 500 ท่าน ส่วนกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่จะเป็นส่วนราชการ และนักท่องเที่ยวจากจังหวัดต่าง ๆ ที่เดินทางมาอบรม หรือพักผ่อน ท่ามกลางธรรมชาติ “บรรยากาศดี อาหารอร่อย ใส่ใจในการบริการ” พร้อมอาหารรสเลิศ ที่กล้าการันตีได้ว่าไม่อร่อยไม่คิดเงิน โดยราคาห้องพักจะมีราคาเฉลี่ย 800 บาท จนไปถึง 5,000 บาท ซึ่งเป็นห้องพักขนาดใหญ่ 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำให้บริการกลุ่มครอบครัว

ด้าน ทายาทธุรกิจ นางสาวขวัญจิรา ดาวภคนันท์ หรือบิว ในฐานะกรรมการ โรงแรม พันล้าน บูติค รีสอร์ท  เสริมว่า เข้ามาช่วยคุณแม่ทำธุรกิจโรงแรมแห่งนี้ บริหารจัดการธุรกิจเป็นลักษณะธุรกิจของครอบครัว จากจุดเริ่มต้นที่ไม่มีใครเรียนรู้ด้านโรงแรมเลย แต่ทุกคนพร้อมร่วมแรงร่วมใจลงมือทำอย่างเต็มที่ ที่สำคัญต้องขอบคุณกระทรวงอุตสาหกรรม ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank ภายหลังจากการยื่นขอสินเชื่อกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอี ตามแนวประชารัฐ ก็มีการเติมความรู้ จากนักวิชาการ อาจารย์เข้ามาวิเคราะห์แผนธุรกิจให้คำปรึกษาและคำแนะนำในการพัฒนา ช่วยจัดวางระบบใหม่ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

แต่ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ธุรกิจโรงแรมต้องหยุดชะงักทันที สิ่งที่เกิดขึ้นต้องเรียกลูกน้องเข้ามาหารือและรับรู้กับรายได้ที่หายไป โดยรอบแรกขอปิดให้บริการชั่วคราวไปก่อน แต่ระหว่างนั้นก็ต้องปรับตัวหารายได้จากช่องทางอื่นเข้ามาประคับประคองธุรกิจและลูกน้องไปด้วยกัน จึงตัดสินใจใช้ทรัพยากรที่มี ทั้งอุปกรณ์และทักษะของพนักงานที่มีความโดดเด่นในการทำอาหาร มาทำ “ข้าวกล่อง” ชูจุดเด่นเมนูอาหารระดับโรงแรม ใช้วัตถุดิบเกรดคุณภาพ แต่ขายในราคาย่อมเยา ส่งขายตามหน่วยราชการ รวมทั้งบางส่วนก็ออกไปขายอาหารทะเลตามสถานที่ต่าง ๆ ในจังหวัดหนองคาย และจังหวัดอุดรธานี

“สิ่งที่ทำอยู่เป็นการตัดสินใจร่วมกัน เพื่อให้ทุกคนอยู่รอด โดยได้บริหารจัดการต้นทุนให้ทุกคนยังมีรายได้ด้วยการแบ่งพนักงานสลับกันเข้ามาทำข้าวกล่องขายสัปดาห์ละ 10 คน ทำให้พวกเขายังมีเงินไปเลี้ยงตัวเองและครอบครัว ถือว่าโชคดีที่ช่วงเวลานั้นรัฐบาลมีมาตรการในการดูแลลูกจ้างด้วย ทำให้ทุกคนยังมีรายได้ที่เพียงพอในแต่ละเดือนเข้ามาจุนเจือ เพื่อฝ่าวิกฤตโควิดครั้งนี้ไปด้วยกัน”  นางสาวขวัญจิรา เผย

เหมือนจะตั้งหลักได้ แต่สุดท้ายก็ต้องมาเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่  จึงหารือกับคุณแม่เพราะเป็นเหตุการณ์ที่กลับมาซ้ำรอย ลูกค้ายกเลิกห้องพักทั้งหมด “ยอมรับว่าถอดใจจะปิดโรงแรมแห่งนี้แล้ว” แต่คุณแม่ให้ข้อคิดว่า “เรายังพอดิ้นได้ แม้จะเดือดร้อนเหมือนกับทุก ๆ คน แต่เรายังมีต้นทุนทางการเงินที่ดีกว่าพนักงาน แต่ละเดือนเขาต้องใช้เงินเหมือนกัน และแม่ไม่อยากเห็นภาพที่ลูกน้องทุกคนนั่งร้องไห้ จากความกังวลต่ออาชีพและรายได้อีก ในฐานะเจ้านายของพวกเขา ก็พร้อมที่จะสู้ให้ถึงที่สุด” ทายาทธุรกิจ กล่าว

คุณกุ้ง กล่าวต่อว่า สิ่งที่เราทำอยู่ เราได้ตัดสินใจสู้เพื่อพนักงาน แม้จะขาดทุน แต่เราก็สุขใจที่ได้ช่วยเหลือให้พวกเขายังมีรายได้เลี้ยงตัวเองและเลี้ยงครอบครัว โดยที่ผ่านมาเราก็ทำการตลาดเพิ่มเติม หาลูกค้าจากส่วนราชการ รวมทั้งเปิดร้านขายข้าวแกง จากการเสนอของลูกน้องที่มีฝีมือด้านการทำอาหารอยู่แล้ว โดยใช้บ้านของตัวเองที่อยู่ในตัวเมืองที่มีคนสัญจรจำนวนมากเปิดขาย “ร้านข้าวแกงพันล้าน” เริ่มต้นที่ราคา 30 บาท ได้รับการตอบรับที่ดีจากคนในจังหวัดหนองคายมาอุดหนุน พร้อมกับทำผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม  “น้ำพริกพันล้าน” สูตรหมูสับไข่เค็ม และไก่สับไข่เค็ม เพื่อเจาะตลาดลูกค้า โดยอยู่ระหว่างขอใบอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)  ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะสร้างรายได้ให้กับธุรกิจ

ความช่วยเหลือของ SME D Bank และกระทรวงอุตสาหกรรม ช่วยให้ธุรกิจเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากการเติมทุน ดอกเบี้ยต่ำ นำมาสร้างจอดรถยนต์ ปรับปรุงห้องประชุม รองรับลูกค้าเข้ามาใช้บริการแล้ว ยังช่วยพัฒนาความรู้ในการทำธุรกิจ ส่งผู้เชี่ยวชาญมาเพิ่มทักษะด้านการตลาด บริหารจัดการงบการเงิน ลดต้นทุน เพิ่มรายได้ ช่วยให้เราเดินหน้าธุรกิจได้อย่างมั่นใจ

สำหรับแผนอนาคตที่วางเป้าหมายไว้ หากสถานการณ์ทุกอย่างคลี่คลายและมีความชัดเจนด้านการท่องเที่ยว ก็คาดว่าจะลงทุนสร้างโรงแรมพันล้านแห่งที่ 2 ไว้ โดยเลือกที่จังหวัดบึงกาฬ เพราะจากที่เคยไปท่องเที่ยวมา ถือเป็นจังหวัดมีเสน่ห์ แต่ยังไม่มีโรงแรมหรือที่พักมารองรับ

ท่ามกลางวิกฤตที่เกิดขึ้น โรงแรมพันล้าน บูติค รีสอร์ท  จ.หนองคาย  มุ่งปรับตัว หารายได้เสริม เพื่อจะรักษาพนักงาน พร้อมคงคุณภาพมาตรฐานที่ดีเช่นเดิม หากมีโอกาสมาพัก จะได้รับบริการแสนอบอุ่น ห้องพักสะอาด ออกซิเจนบริสุทธิ์ ในบรรยากาศสวนแสนสงบสบาย ช่วยเติมพลัง สร้างความประทับใจได้แน่นอน

สนใจติดต่อ

โรงแรมพันล้าน บูติค รีสอร์ท

ที่อยู่ : 118 ต.มีชัย อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย 43000

เบอร์โทร. 080-4087289, 042-412878

เฟซบุ๊ก : โรงแรม พันล้าน บูติค รีสอร์ท หนองคาย

ไลน์ : front_panlaan