fbpx

ภูบาร์ รีสอร์ท ฟ้าหลังฝนพายุโควิด พร้อมรับนักท่องเที่ยวสัมผัสเสน่ห์ เกาะหลีเป๊ะ ยก SME D Bank เพื่อนแท้พาถึงแหล่งทุน เพิ่มศักยภาพ ยกระดับบริการรับไฮซีซั่น

‘ภูบาร์ รีสอร์ท’ ฟ้าหลังฝนพายุโควิด พร้อมรับนักท่องเที่ยวสัมผัสเสน่ห์ “เกาะหลีเป๊ะ”
ยก SME D Bank เพื่อนแท้พาถึงแหล่งทุน เพิ่มศักยภาพ ยกระดับบริการรับไฮซีซั่น

SME D Bank เป็นสถาบันการเงินเพื่อเอสเอ็มอีไทยอย่างแท้จริง ช่วยเหลือให้ “ภูบาร์ รีสอร์ท” ธุรกิจรีสอร์ท ณ เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล  เข้าถึงเงินทุน นำไปใช้ปรับปรุงกิจการ และหมุนเวียน พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ที่จะเดินทางกลับมาพักผ่อนหย่อนใจ สัมผัสมนต์เสน่ห์ของเกาะหลีเป๊ะ อีกครั้ง  ภายใต้สถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย  เป็นโอกาสครั้งใหม่ ที่จะสนับสนุนให้ธุรกิจพลิกฟื้นกลับมาเดินหน้าได้ดีอีกครั้ง

คุณกนกขวัญ จันทสร หรือ “สร้อย” เจ้าของธุรกิจร้านอาหาร เครื่องดื่ม และที่พัก ภายใต้ชื่อ “ภูบาร์ รีสอร์ท” เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล เล่าถึงจุดเริ่มต้นการทำธุรกิจ ว่า ย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีก่อน ที่ตนเองและสามี ตัดสินใจเข้ามาทำธุรกิจบนเกาะหลีเป๊ะ โดยเริ่มต้นจากการเปิดร้านขายเครื่องดื่มให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าชาวต่างชาติมากกว่า 99% ก่อนขยับขยายพัฒนาธุรกิจทำเป็นร้านอาหารและที่พักเพิ่มเติม รองรับความต้องการของนักท่องเที่ยว แม้ช่วงเวลาหนึ่งในการทำธุรกิจ เราจะได้รับผลกระทบจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ “สึนามิ”  ก็ตาม แต่เมื่อภายหลังธรรมชาติเริ่มกลับมาฟื้นฟูอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง ยิ่งส่งเสริมให้เกาะหลีเป๊ะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวไทยเข้ามาอีกด้วย

จุดเด่นของ “ภูบาร์ รีสอร์ท” คือ ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์การบริการ  ทั้งเครื่องดื่ม อาหาร และที่พัก ที่สะสมมากกว่า 20 ปี การสื่อสารกับลูกค้าชาวต่างชาติที่ตอบโจทย์และตรงความต้องการได้เป็นอย่างดี เมื่อมาอยู่บนความสมบูรณ์ของธรรมชาติบนเกาะหลีเป๊ะ  ที่มีท้องทะเลสดใส สะอาด สวยงาม ส่งให้ “ภูบาร์ รีสอร์ท” เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติไปใส่ในคู่มือแนะนำการท่องเที่ยว (ไกด์บุ๊ค) สร้างกระแสเกิดการบอกต่อ ทำให้เราเป็นที่รู้จักอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้กิจการมีรายได้เติบโต

เหตุการณ์ไม่คาดฝัน ตลอดระยะเวลาที่ “ภูบาร์ รีสอร์ท” ดำเนินธุรกิจมีการเติบโตต่อเนื่อง แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ปี 2563 ที่ผ่านมา ธุรกิจของเราต้องหยุดชะงักลงทันที เนื่องจากเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว เมื่อนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไม่สามารถเดินทางเข้ามาประเทศไทยได้ รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวไทยต้องปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของภาครัฐ ทำให้รายได้หลักของธุรกิจหดหายไป สวนทางกับรายจ่ายประจำที่ยังคงเกิด แม้เราจะฮึดสู้นำสภาพคล่องของตัวเองมาใช้จ่ายแล้วก็ตาม แต่เหตุการณ์ดังกล่าวใช้ระยะเวลากว่า 2 ปี รายรับที่ไม่เข้ามาเหมือนแต่ก่อน สภาพคล่องที่นำมาใช้ก็ปรับตัวลดลง ส่งผลกระทบธุรกิจอย่างรุนแรง

พร้อมสู้อีกครั้ง! ในช่วงปลายปี 2564  เริ่มเห็นสัญญาณที่ดีจากมาตรการการเปิดประเทศของรัฐบาล ถือเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจกลับมาฟื้นตัวได้ จึงมีความจำเป็นต้องการเข้าถึงแหล่งเงินทุน นำมาบริหารจัดการธุรกิจ ลงทุน ปรับปรุงสถานที่พัก เพื่อรับกับการท่องเที่ยวไฮซีซั่น แต่ต้องเผชิญกับอุปสรรค การไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน

ยอมรับว่าในช่วงเวลานั้น เราพยายามติดต่อกับสถาบันการเงินเกือบทุกแห่ง แต่ได้รับการปฏิเสธ เพราะข้อจำกัดต่าง ๆ ของ “เกาะหลีเป๊ะ” เนื่องจากเป็นพื้นที่พิเศษ จึงยื่นเรื่องผ่านกลไกของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อขอแนวทางความช่วยเหลือ เปรียบเสมือนแสงสว่างปลายอุโมงค์ เพราะได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank กลับมา
     
ด้วยบังเอิญหรือพรหมลิขิต เมื่อ 10 ปีก่อน “ภูบาร์ รีสอร์ท” ก็เคยเป็นลูกค้าเก่าของ SME D Bank จังหวัดสตูล ทำให้เราได้รับการบริการที่ดีจากเจ้าหน้าที่ธนาคารอีกครั้ง ลงมาดูพื้นที่สถานประกอบการ พร้อมรับทราบปัญหาอย่างแท้จริงของผู้ประกอบการ ได้รับคำปรึกษา แนะนำธุรกิจ ร่วมกันหาทางออก พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน จนได้รับอนุมัติวงเงินเป็นครั้งที่ 2 ผ่านผลิตภัณฑ์สินเชื่อเพื่อยกระดับเศรษฐกิจชุมชน (LEL) ช่วยให้เรามีความหวังในการเดินหน้าธุรกิจ รอวันฟื้นกลับมาอย่างเต็มกำลัง

ปัจจุบันการทำธุรกิจ หากสถานการณ์ต่าง ๆ คลี่คลาย รวมถึงนโยบายการเปิดรับนักท่องเที่ยวของภาครัฐมีการผ่อนปรนมากขึ้น เชื่อว่าจะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ เช่น ยุโรป จีน และมาเลเซีย กลับมายังสถานที่เกาะหลีเป๊ะอีกครั้ง โดยปัจจุบัน “ภูบาร์ รีสอร์ท” พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้ามาพักผ่อน รับประทานอาหารไทย วัตถุดิบสดใหม่จากท้องทะเล ที่พักรองรับความต้องการมากกว่า 15 ห้อง รองรับทั้งแบบวอร์กอิน “แฟมมิลี่ทริป” หรือมาจากกรุ๊ปทัวร์ ควบคู่กับการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ ที่จัดโปรโมชั่นมานำเสนอให้กับผู้ที่สนใจในราคาที่แสนพิเศษ สนับสนุนการพักผ่อนอย่างแท้จริง
      
แผนธุรกิจในอนาคต นอกจากการยกระดับบริการ เพิ่มเติมเมนูอาหาร รองรับความต้องการของนักท่องเที่ยวแล้ว ยังมีแนวคิดอยากทำ สตรีทฟู้ด บนเกาะหลีเป๊ะ เพราะมีพื้นที่ใจกลางบนเส้นถนนคนเดิน ตั้งร้านค้าขายอาหารและเครื่องดื่ม และมีโต๊ะส่วนกลางบริการให้กับนักท่องเที่ยวได้นั่งรับประทาน ลิ้มรสอาหาร สัมผัสลมทะเลในยามค่ำคืน พร้อมกับถ่ายรูปคู่กับเสาหลักกิโลจำลองขนาดใหญ่ เพิ่มความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งจะช่วยสร้างรายได้ให้กับ “ภูบาร์ รีสอร์ท” อีกทางหนึ่ง แต่คงต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ควบคู่ด้วย เช่น แนวโน้มการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวไทยขยายตัวต่อเนื่อง รวมถึง การได้รับสนับสนุนเข้าถึงแหล่งเงินทุน เป็นต้น

โควิด-19 เปรียบเสมือนพายุร้าย ซัดกระหน่ำสร้างความเสียหายให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวอย่างรุนแรง แต่พายุหลังฝน ย่อมงดงามเสมอ  วันนี้   “ภูบาร์ รีสอร์ท” พร้อมแล้วที่จะรับนักท่องเที่ยวกลับมาสัมผัสบรรยากาศงดงามแห่งเกาะหลีเป๊ะ อีกครั้ง…

สนใจติดต่อ
ภูบาร์ รีสอร์ท
39 ถนนคนเดิน
ใจกลางเมือง, เกาะหลีเป๊ะ
จังหวัดสตูล  91110
โทร. 087-475-4848
เฟซบุ๊ก : Pooh Bar Resort, Koh Lipe, Thailand

Skip to content