fbpx

ม.ม้า ara ถุงขยะพลาสติกปราศจากกลิ่นฉุน ไม่หยุดคิด แสวงหาโอกาส สูตรสำเร็จข้ามผ่านโควิด-19

‘ม.ม้า ara’ ถุงขยะพลาสติกปราศจากกลิ่นฉุน

ไม่หยุดคิด แสวงหาโอกาส สูตรสำเร็จข้ามผ่านโควิด-19

จากชีวิตที่ต้องลุกขึ้นสู้เลี้ยงชีพตั้งแต่เด็ก ผ่านร้อนผ่านหนาวมากมาย ทั้งเดินขายเรียงเบอร์ ขายกระเทียมเจียว หรือแม้แต่เสื้อผ้าชุดชั้นใน อยู่ละแวกตลาดพูล  ทว่า “คุณจิรัฏฐ์ อริยรัตนหิรัญ” ไม่เคยคิดย่อท้อต่อชีวิต คิดแต่จะหาช่องทางเลี้ยงชีพอยู่ตลอดเวลา  จนพบจุดเปลี่ยนเป็นตัวแทนขายส่งถุงขยะพลาสติก  กระทั่งก้าวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตถุงขยะพสาสติกที่มีฐานลูกค้ากระจายอยู่ทั่วประเทศ  ภายใต้แบรนด์ “ม.ม้า ara”

คุณจิรัฏฐ์ อริยรัตนหิรัญ เจ้าของบริษัท ชัยกานต์ พลาสติก จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายถุงขยะพลาสติก แบรนด์ “ม.ม้า ara”  เล่าย้อนถึงจุดเริ่มต้นธุรกิจ ว่า  จากที่เคยหาเลี้ยงชีพ ทำมาสารพัด จนได้มีโอกาสรับถุงขยะพลาสติกมาขาย  โดยครั้งแรกเข้าไปเสนอขายให้ร้านอาหารแห่งหนึ่ง  ถามทางร้านว่า “ที่ร้านใช้ถุงขยะไหม?”  ซึ่งจริง ๆ  เขามีใช้อยู่แล้ว แถมซื้อมาในราคาถูกกว่าเราเสียอีก แต่ทางร้านยินดีที่จะช่วยซื้อ  เพราะเห็นถึงความตั้งใจจริง  และอยากส่งเสริมให้เรามีอาชีพ

ก้าวแรกจากเป็นการรับซื้อถุงขยะพลาสติกจากคนกลางมาขายต่อให้ร้านค้าต่าง ๆ  คุณจิรัฏฐ์ เริ่มมองเห็นโอกาสการเติบโตของธุรกิจ ด้วยการแสวงหาต้นน้ำของวัตถุดิบในการผลิตถุงอยู่ที่ไหน จึงตัดสินใจขับรถมอเตอร์ไซค์ตามรถสิบล้อขนเศษพลาสติก  เพื่อจะรู้ให้ได้ว่าแหล่งผลิตถุงขยะพลาสติกอยู่ที่ใด  ซึ่งกว่าจะสำเร็จ ต้องใช้ความพยายามอยู่หลายครั้ง จนครั้งที่ 27  สามารถติดต่อเป็นผู้ผลิตถุงขยะได้เอง  จำได้ดีเลยว่า นั่นเป็นวันที่มีความสุขที่สุดวันหนึ่งในชีวิต

การตัดสินใจเดินหน้าเป็นผู้ผลิตถุงพลาสติกเองในวันนั้น  ช่วยให้ธุรกิจเติบโตเรื่อยมา โดยลองผิดลองถูกมาหลายครั้ง แรกๆ มีขาดทุนนิดหน่อย  เพราะยังไม่มีประสบการณ์ในการคัดเลือกวัตถุดิบ แต่เมื่อทำไปเรื่อย ๆ ก็เริ่มชำนาญ รู้เลยว่าวัสดุชิ้นนี้ทำมาจากพลาสติกชนิดไหน และเริ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพมากขึ้น ซึ่งเราไม่เคยท้อแท้ และที่สำคัญคือไม่เคยหยุดคิดในการต่อยอดสินค้า

จุดเด่นของถุงพลาสติก “ม.ม้า ara” ของ บริษัท ชัยกานต์ พลาสติก จำกัด คือ สร้างนวัตกรรมปราศจากกลิ่นฉุน และมีคุณสมบัติหนา เหนียว และออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้ผู้บริโภคหยิบใช้ได้สะดวก มีถุงพลาสติกให้เลือกหลากหลายแบบ และหลายขนาด นอกจากนั้น ยังรับผลิตถุงพลาสติกที่ใช้เฉพาะในโรงพยาบาลอีกด้วย

 

การก้าวมาถึงจุดนี้ได้ นอกจากความมุ่งมั่นแล้ว และไม่หยุดคิดพัฒนาผลิตภัณฑ์ โอกาสก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เมื่อทางกิจการได้รับการสนับสนุนจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือSME D Bank ช่วยให้เข้าถึงแหล่งเงินทุน ผ่านโครงการสินเชื่อกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ ของกระทรวงอุตสาหกรรมที่คิดอัตราดอกเบี้ย 1% เป็นแรงผลักดันที่สำคัญ ทำให้ธุรกิจสามารถเติบโตมาจนถึงปัจจุบัน

แหล่งเงินทุนที่บริษัทได้รับมา  นำมาลงทุนซื้อเครื่องจักร เพื่อเพิ่มผลิตภัณฑ์ในส่วนของถุงขยะที่ผลิตจากแป้งข้าวโพด สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ โดยมองว่าเทรนด์รักษ์โลก ลดปริมาณขยะพลาสติกกำลังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคในปัจจุบัน

“แนวคิดของเรา คือ ไม่หยุดคิด  มองหาโอกาสอยู่เสมอ และตั้งเป้าหมายให้ใหญ่  ประกอบการได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ โดยกระทรวงอุตสาหกรรม และ SME D Bank ในการเข้าถึงแหล่งทุนดอกเบี้ยต่ำ  ช่วยต่อยอดธุรกิจให้ถึงเป้าหมายได้”

ปัจจุบันยอดขายของบริษัทขยายตัวต่อเนื่อง แม้ที่ผ่านมา ภาคธุรกิจต่าง ๆ ล้วนได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19  แต่สำหรับคุณจิรัฏฐ์ กลับมองว่า สถานการณ์โควิด-19 คือโอกาส เพราะผู้คนอยู่บ้านมากขึ้น ดังนั้น ปริมาณการใช้ถุงขยะก็เพิ่มมากขึ้นด้วย

 “วิกฤตโควิด-19 ที่เกิดขึ้น  ผมไม่ได้มองว่าเป็นปัญหา  แต่เห็นว่ามันจะเป็นโอกาสให้ผู้ประกอบการต้องเร่งปรับตัว  อย่างธุรกิจของผม   เมื่อมีการล็อกดาวน์ คนต้องอยู่บ้านกันมากขึ้น  รวมถึง ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่อาศัยอยู่ในคอนโดฯ โรงพยาบาลต่าง ๆ ก็จำเป็นต้องใช้ถุงขยะจำนวนมาก ดังนั้น ถ้าเราพาสินค้าไปพบกลุ่มเป้าหมายที่เขาต้องการสินค้าของเราได้ วิกฤตที่เกิดขึ้น ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบ  แถมยังเป็นโอกาสช่วยให้ธุรกิจเติบโตขึ้นด้วยซ้ำ”

แผนธุรกิจในอนาคต จะเน้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เพิ่มความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม   สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติได้ง่ายขึเร และออกแบบผลิตภัณฑ์เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนยุคปัจจุบัน ที่ต้องการดีไซน์สวยงาม ควบคู่สะดวกต่อการใช้งาน

*******************

บริษัท ชัยกานต์ พลาสติก จำกัด

99 หมู่ที่ 6 ซอยสินสาคร ถนนพระรามที่ 2 ตำบลโคกคาม อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร 74000  โทร.034-825-131-2

Skip to content