รอยัล เบเกอรี่ ขนมปังขวัญใจชาวใต้ ยืนหยัดจุดขาย ถูกและดี มีอยู่จริง

“รอยัล เบเกอรี่” ขนมปังขวัญใจชาวใต้

ยืนหยัดจุดขาย ถูกและดี มีอยู่จริง!

ขนมปังบรรจุซอง “รอยัล เบเกอรี่”  ยืนหยัดครองใจลูกค้ามาต่อเนื่องยาวนาน โดยเฉพาะพี่น้องภาคใต้ จากจุดขายที่พูดง่าย แต่ทำยาก คือ  ‘อร่อย คุณภาพดี และขายในราคาถูก’ กระบวนการกว่าจะทำได้ตามเป้าดังกล่าว  ต้องอาศัยประสบการณ์อันเชี่ยวชาญ รู้ลึก รู้จริง มาพร้อมลูกบู๊ และบุ๋นครบเครื่อง จากสมองและสองมือของ “วรรณี ชุติมาภรณ์”  หญิงร่างเล็กแต่ใจใหญ่แห่งเมืองร้อยเกาะ

วรรณี ชุติมาภรณ์ หรือที่คนคุ้นเคยเรียกติดปากว่า “เจ๊วรรณี” เจ้าของ บจก.รอยัลเบเกอรี่ ผู้ผลิตและจำหน่ายขนมปัง แบรนด์ “รอยัล เบเกอรี่”  ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี   บุกเบิกธุรกิจเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว  โดยเปิดโรงงานขนาดย่อม ผลิตและจำหน่ายข้าวเกรียบ ตามด้วยขนมเปี้ยะ ส่งขายตามร้านค้าส่ง หรือ “ยี่ปั๊ว” ใน        จ.สุราษฎร์ธานีและใกล้เคียง ซึ่งระยะแรกยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก เนื่องจากมีสินค้าใกล้เคียงกันในตลาดจำนวนมาก

“หลังทำข้าวเกรียบ ต่อด้วยขนมเปี้ยะ มาสักระยะ เจ๊ก็เปลี่ยนมาทำขนมปัง  เพราะเห็นว่า สามารถทำได้รวดเร็ว การผลิตใช้วิธีชั่งตวงวัด ควบคุมคุณภาพได้ง่าย  และขนมปังเป็นสินค้าที่ซื้อง่ายขายคล่อง ซึ่งตอนนั้น ทางภาคใต้ยังมีผู้ผลิตขนมปังรูปแบบโรงงานไม่มากนัก” เจ๊วรรณี เล่าถึงจุดเริ่มเข้าสู่ธุรกิจผลิตเบเกอรี่

ด้วยช่องทางตลาดที่มุ่งขายส่งผ่านร้านยี่ปั๊ว   วิธีการที่จะทำให้สินค้าได้รับโอกาสเข้าวางขาย ช่วงแรก เจ๊วรรณีเดินหน้าซื้อใจร้านยี่ปั๊ว  โดยให้สินค้าไปขายโดยไม่คิดเงินล่วงหน้า ถ้าขายได้จะแบ่งกำไรให้  หากสินค้าเหลือ ขายไม่หมด หรือเสียหาย จะรับคืนทั้งหมด  วิธีนี้ ร้านยี่ปั๊วแทบไม่มีต้นทุนหรือความเสี่ยงใดๆ ทำให้ขนมปังแบรนด์น้องใหม่ ได้รับโอกาสวางขายในตลาด

จุดขายที่ส่งให้ “รอยัล เบเกอรี่”  แจ้งเกิดสำเร็จ และยังเป็นจุดเด่นที่ยึดมั่นมาตลอด  คือ ทำขนมปังที่อร่อย คุณภาพดี มีมาตรฐาน และขายในราคาถูก เฉลี่ยแค่ซองละ 5-10 บาทเท่านั้น   ช่วยให้ตอบความต้องการของพี่น้องชาวใต้ โดยเฉพาะกลุ่มชาวสวน และชาวประมง ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ได้เป็นอย่างดี

“ในอดีต พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ไม่มีโรงงานผลิตขนมปังเลย ทำให้สินค้าของเราได้การตอบรับดีมาก เพราะสินค้ามีมาตรฐาน แตกต่างจากสินค้าในท้องตลาดเวลานั้นชัดเจน ชาวสวน ชาวประมง มักซื้อติดตัวไปกิน ตอนเข้าทำงานในสวน หรือออกทะเลหาปลา เมื่อกินแล้วติดใจรสชาติอร่อย ก็ช่วยไปบอกต่อ ทำให้สินค้าของเราติดตลาดในภาคใต้” เจ้าของธุรกิจ ระบุ

เคล็ดลับของการสามารถผลิตคุณภาพดี ได้ในราคาประหยัด เจ๊วรรณีชี้ไปที่การผลิตในปริมาณมาก และมีแหล่งซื้อวัตถุดิบขาประจำ ทำให้ผลิตได้ในต้นทุนต่ำ รวมถึง  วางแผนการผลิตให้รวดเร็ว นำเครื่องจักรทันสมัยมาช่วย และที่สำคัญที่สุด ยอมกำไรน้อยถึงน้อยมาก  ซึ่งราคาขายปลีกซองละ 5-10 บาท เป็นราคาเดิมตั้งแต่ช่วงเริ่มและคงราคานี้มาจนถึงปัจจุบัน  แม้ต้นทุนทุกด้านจะเพิ่มขึ้น แต่ยอมจะลดกำไรลง แทนการปรับขึ้นราคา

เจ๊วรรณี เล่าต่อว่า  ขณะนี้ รอยัล เบเกอรี่ มีพนักงานกว่า 80 คน  กำลังผลิตขนมปังเฉลี่ย 50,000 ชิ้นต่อวัน โดยจะผลิตสดใหม่ทุกวัน กระจายส่งขายผ่านร้านยี่ปั๊วในพื้นที่ภาคใต้กว่า 200 ราย มีการพัฒนาสินค้าใหม่ให้หลากหลายต่อเนื่อง รวมมากกว่า 70 รายการ  สินค้าพระเอก ได้แก่ ขนมปังน้ำสลัดไก่  สูตรคิดค้นขึ้นเอง  ราคาขายปลีกแค่ซองละ 5 บาทเท่านั้น

ในความเป็นจริง คุณวรรณี เรียนจบด้านบัญชี ไม่เคยมีพื้นฐานการทำอาหารใด ๆ มาก่อนเลย แต่ความสามารถในการทำธุรกิจเบเกอรี่ ไม่ว่าจะเป็นการคิดค้นสูตรขนมใหม่ทุกตัว การนำเครื่องจักรทันสมัยมาใช้ และพัฒนาโรงงานสู่มาตรฐาน เช่น อย. ฮาลาล และ HACCP เป็นต้น ล้วนเกิดขึ้นจากความมุ่งมั่นเรียนรู้ด้วยตัวเอง ควบคู่กับมีผู้ช่วยตลอดเส้นทางธุรกิจ อย่างธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) คอยสนับสนุนเงินทุน และคำปรึกษาในการขยายธุรกิจ ตั้งแต่ยุคก่อตั้งจนเติบใหญ่อย่างในปัจจุบัน

ภาพรวมวันนี้ รอยัล เบเกอรี่  กำลังส่งไม้ต่อให้ทายาทธุรกิจ เข้ามาช่วยสานต่อและต่อยอด โดยมุ่งเน้นขยายตลาดให้กว้างขวางยิ่งขึ้น กระจายสินค้าไปสู่พื้นที่ภาคอื่น ๆ นอกเหนือจากภาคใต้ และพัฒนาสินค้าใหม่ต่อเนื่อง  โดยมีเจ๊วรรณี คอยเป็นกำลังหนุน ใช้ประสบการณ์ให้คำแนะนำ และตรวจสอบคุณภาพก่อนส่งสินค้าสู่ตลาด

เบื้องหลังการผลิตสินค้าให้ได้คุณภาพดี และขายในราคาย่อมเยา มาจากความทุ่มเททำงานหนัก ที่สำคัญ คิดถึงผู้บริโภคเป็นอันดับแรก ส่งให้ขนมปัง “รอยัล เบเกอรี่” ครองใจชาวใต้เสมอมา และพร้อมจะก้าวต่อไปเพื่อครองใจลูกค้าทั่วประเทศได้เช่นกัน

ติดต่อ โทร.081-677-3134 , 077-281-906