fbpx

สวนทวีทรัพย์ ยกระดับราชาแห่งผลไม้ สร้างชื่อ ทุเรียน แดนใต้ เสิร์ฟอร่อยระดับพรีเมี่ยม

“สวนทวีทรัพย์” ยกระดับราชาแห่งผลไม้
สร้างชื่อ“ทุเรียน”แดนใต้  เสิร์ฟอร่อยระดับพรีเมี่ยม

สมกับฉายา “ราชาแห่งผลไม้” สำหรับ “ทุเรียน” ผลไม้ตามฤดูกาลที่มีแฟนคลับทั้งชาวไทยและต่างชาติ รอคอยรับประทานเป็นประจำทุกปี  ด้วยรสชาติหอม หวาน มัน  ประกอบกับกระบวนการดูแลทุเรียนที่ต้องเอาใส่ใจทุกขั้นตอน ตั้งแต่การปลูก เก็บเกี่ยว  ทำให้ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีราคาสูง

ในปัจจุบัน มีเทคโนโลยี และกระบวนการแปรรูปผลไม้นานาชนิด  ช่วยสร้างประโยชน์ขยายตลาด  และเพิ่มมูลค่าสินค้า อย่างในรายของ “สวนทวีทรัพย์” จ.ชุมพร ปรับตัวจากเกษตรกรดั้งเดิมสู่อุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป ชูมาตรฐานการเกษตร ควบคู่ต่อยอดแปรรูปเป็นสินค้านานาชนิด ช่วยให้ธุรกิจเดินหน้าสู่ความยั่งยืน

นายวีรวัฒน์ จีรวงส์ ประธานบริษัท สวนทวีทรัพย์ ฟู้ด จำกัด จังหวัดชุมพร เล่าว่า เดิมคุณพ่อ เริ่มทำสวนผลไม้แห่งนี้ในรูปแบบสวนผสม ตั้งแต่ประมาณ พ.ศ.2505  ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ภัยธรรมชาติ พายุไต้ฝุ่นเกย์  พัดถล่มสร้างความเสียหายให้ผลไม้ในสวนที่มีอยู่ล้มทั้งหมด  ในฐานะทายาทธุรกิจจึงเข้ามาสานต่อ ช่วยพลิกฟื้นพัฒนาและปรับปรุงสวนแห่งนี้ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง โดยเน้นปลูกทุเรียนเป็นผลไม้หลัก ตามด้วยผลไม้นานาชนิด เช่น ส้มโชกุน, มังคุด เป็นต้น เพื่อคงความเป็นสวนแบบผสมผสานดังเดิม

ไม่หยุดที่จะพัฒนา ต่อยอดจากพื้นฐาน และผลผลิตของเราเอง หลังจากการทำสวนผลไม้มาเป็นเวลานาน ทางครอบครัวก็มองถึงการเติบโตในอนาคต เห็นพ้องต้องกันว่า หากจะสร้างความยั่งยืนนอกเหนือจากการทำสวนทั่วไป ต้องสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผลไม้ด้วยการแปรรูป จึงตัดสินใจก่อตั้งเป็นบริษัท และปัจจุบันด้วยอายุของตัวเองและภรรยา (คุณสุวนิตย์ จีรวงส์) ที่เพิ่มขึ้นตามกาลเวลา จึงส่งไม้ต่อให้กับรุ่นลูก คุณนิจวรีย์ จีรวงส์ และคุณศีลวัต จีรวงส์ เข้ามาช่วยบริหารจัดการด้านการตลาด

“ยอมรับว่าการทำธุรกิจรูปแบบบริษัท มีอุปสรรคพอสมควรด้วยความที่ยังไม่คุ้นชินกับการทำอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร แต่ปัญหาต่าง ๆ กลับกลายเป็นส่วนผลักดันให้เราต้องทำการศึกษาเพิ่มขึ้น เพื่อก้าวสู่ความสำเร็จ โดยภาพรวมสินค้าของเรามีทั้งผลไม้สดตามฤดูกาล รวมถึงผลไม้แปรรูป เช่น ทุเรียนแช่แข็ง, ทุเรียนทอด และทุเรียนกวน ทุเรียนฟรีซดาย และผลไม้ฟรีซดรายชนิดต่าง ๆ  เช่น  มังคุด มะม่วง สับปะรด และเงาะไส้สับปะรด เป็นต้น”

ทั้งนี้ ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา  เกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ เข้ามากระทบ โดยเฉพาะสถานการณ์โควิด-19   ส่งผลต่อยอดขายสินค้าผลไม้แปรรูปลดลงอย่างมาก ทำให้ปัจจุบันต้องลดกำลังการผลิตผลไม้ฟรีซดายลง และหันมาเดินหน้าทุเรียนแช่แข็ง โดยปัจจุบันกำลังศึกษาสร้างผลิตภัณฑ์จากทุเรียนแช่แข็ง โดยนำทุเรียนที่คัดเกรดพรีเมี่ยมมาทำเป็นไอศกรีม วางจำหน่ายในช่วงที่ทุเรียนหมดฤดูกาล เพื่อเสิร์ฟให้กับผู้บริโภคชาวไทยและส่งออกไปยังต่างประเทศได้ลิ้มรส ซึ่งจะช่วยขยายตลาดและเจาะกลุ่มลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้น

จากกระแสการบริโภคของประชาชนภายในประเทศที่เน้นบริโภคผลไม้สด ทำให้ปัจจุบันบริษัทปรับตัว เพื่อรับกับพฤติกรรมผู้บริโภค เน้นจำหน่ายผลไม้สดเพิ่มขึ้น ควบคู่กับการสร้างแบรนด์ “สวนทวีทรัพย์” โดยจำหน่ายผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย ทั้งเพจเฟซบุ๊ก : สวนทุเรียน สวนทวีทรัพย์ชุมพร SuanTaweesup Durian Farm และไลน์ @Suantaweesup ที่มีผลผลิตทางการเกษตร เช่น ทุเรียน ส้มโชกุน มังคุด และผลไม้แปรรูปมาจำหน่าย รวมทั้งการจำหน่ายผ่านช่องทางโมเดิร์นเทรด รวมถึง มีพ่อค้า แม่ค้ามารับซื้อไปขายปลีก

จุดเด่นทุเรียน “สวนทวีทรัพย์” คือ การผลิตที่ได้รับมาตรฐานการผลิตทางการเกษตรที่ดีและเหมาะสม (GAP) จากกรมวิชาการเกษตร และมาตรฐาน ThaiGAP เป็นมาตรฐานระบบการผลิตสินค้าเกษตรที่มีความปลอดภัยของภาคเอกชน ถือเป็นสวนเดียวของภาคใต้ที่ได้รับมาตรฐานสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้บริโภค โดยการเพาะปลูกที่ใช้นวัตกรรม “ถุงห่อลูกทุเรียน” เพื่อป้องกันแมลงศัตรูพืช ลดการใช้สารเคมี ถือเป็นหัวใจสำคัญของการผลิต ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค ได้รับประทานทุเรียนที่อร่อย ที่มีคุณภาพปลอดภัย ถูกสุขลักษณะ ถูกใจอย่างแน่นอน ส่วนราคาทุเรียนพันธุ์หมอนทองพรีเมี่ยมเริ่มต้นที่ราคาลูกละ 800 บาท

ทั้งนี้ สวนทวีทรัพย์ มีเพื่อนร่วมเส้นทางการทำธุรกิจ คือ  ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank คอยสนับสนุนธุรกิจเราเข้าถึงแหล่งเงินทุน นำไปใช้หมุนเวียนและสภาพคล่องที่เพียงพอ สามารถนำมาบริหารจัดการธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากการเติมทุนแล้ว ยังช่วยเติมองค์ความรู้ ผ่านการเปิดอบรมและกิจกรรมต่าง ๆ ช่วยให้เราสามารถนำมาพัฒนาและต่อยอด สร้างความเข้มแข็งให้กับธุรกิจ

แผนธุรกิจในอนาคตคือการพัฒนาธุรกิจให้เติบโตอย่างมั่นคง คือการพัฒนาโรงงานให้แล้วเสร็จ เช่น ห้องปอกทุเรียน ห้องจัดเก็บสินค้า รองรับการเก็บเกี่ยว เพื่อเตรียมความพร้อมสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยเรากำลังทำทุเรียนพร้อมรับประทาน ที่ควบคุมอุณหภูมิไว้ที่ 4 องศา เพื่อจำหน่ายตามร้านกาแฟคาเฟ่ ถือเป็นอีกหนึ่งสินค้าใหม่ที่จะเพิ่มไลน์การผลิต รวมทั้งสร้างมาตรฐาน GMP และ GSP เพื่อขยายทุเรียนแปรรูปสู่การส่งออก โดยมองประเทศจีนเป็นหลัก รวมถึง ประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีคนไทยและคนจีนอาศัยอยู่จำนวนมาก ซึ่งจะช่วยยอดขายและสร้างรายได้ให้กับธุรกิจ  สามารถเติบโต และเดินหน้าสู่ความมั่นคง

สนใจสั่งทุเรียนและสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
เฟซบุ๊ก : สวนทุเรียน สวนทวีทรัพย์ชุมพร SuanTaweesup Durian Farm
ไลน์ : @Suantaweesup
โทรศัพท์ : 062-2939898 , 093-5494141

Skip to content