fbpx

สาวนักบัญชี บอกลาชีวิตมนุษย์เงินเดือน สานฝันเปิดร้านกาแฟ ณ บ้านเกิด เมืองย่าโม

สาวนักบัญชี บอกลาชีวิตมนุษย์เงินเดือน  สานฝันเปิดร้านกาแฟ ณ บ้านเกิด เมืองย่าโม 

ธุรกิจร้านกาแฟ เป็นหนึ่งในความฝันของใครหลายคน หนึ่งในนั้นคือ คุณวิศณี ชัยวรพร หรือตาล ที่พลิกผันชีวิต จากสาวออฟฟิศด้านบัญชีในองค์กรยักษ์ระดับโลก มาสู่บทบาทเจ้าของธุรกิจร้านกาแฟ Cafe’ Amazon ที่บ้านเกิด  เมืองย่าโม ประตูแห่งแดนอีสาน  สามารถขยายได้ 2 สาขาภายในระยะเวลาเพียง 2 ปี

เธอ เล่าให้ฟังว่า หลังจบการศึกษาคณะบัญชี มหาวิทยาลัยขอนแก่น  ได้เข้าทำงานในองค์กรที่เป็นหนึ่งในความฝันของตัวเองมาตลอด  คือ    PricewaterhouseCoopers ABAS Ltd. (PwC)  บริษัทตรวจสอบบัญชี ที่ปรึกษาทางธุรกิจ กฎหมายและภาษี ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

อย่างไรก็ตาม หลังจากทำงานประจำอยู่ประมาณ 3 ปี คุณวิศณี ตัดสินใจลาออกจากองค์กรระดับโลก เมื่อเกิดจุดพลิกพลันพี่ชายประสบอุบัติเหตุ  ทำให้ต้องเดินทางกลับบ้านในจังหวัดนครราชสีมา เพื่อเข้ามาบริหารงานธุรกิจสถานีบริการน้ำมัน PTT Station หรือปั๊มน้ำมัน ปตท. ของครอบครัว

   

เนื่องจากเธอเป็นคนที่มีความตั้งใจในทุกๆ เรื่อง ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา จึงได้เรียนรู้กระบวนการและระบบธุรกิจปั๊มน้ำมัน ปตท.  จนมีความเข้าใจ และสามารถบริหารธุรกิจให้เติบโตมาต่อเนื่อง   และเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ได้ต่อยอดเปิดร้านกาแฟ Cafe’ Amazon เพราะเล็งเห็นว่า กาแฟเป็นหนึ่งในสินค้าที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค อีกทั้งแบรนด์ และคุณภาพ Cafe’ Amazon มีความแข็งแรง  โอกาสประสบความสำเร็จในธุรกิจเป็นไปได้สูง  ที่สำคัญ การเปิดร้านกาแฟยังเป็นธุรกิจในฝันที่อยากจะทำมานานแล้ว

“ช่วงปลายปี 61 ได้ใช้ความรู้ทางด้านบัญชี คำนวณต้นทุน ความเป็นไปได้ของธุรกิจ ทำให้เห็นโอกาส และตัดสินใจลงทุนเปิดร้าน Cafe’ Amazon  ในรูปแบบ Stand Alone นอกปั๊ม โดยเป็นทำเลตั้งอยู่ใกล้ศูนย์ราชการ จ.นครราชสีมา และบริเวณชั้นสองเรามีห้อง Meeting Rooms เพื่อตอบโจทย์สังคมยุคปัจจุบันที่คนทำงานอยากมีห้องประชุมในย่านกลางใจเมือง ซึ่งได้การตอบรับจากลูกค้าดีมาก ปีแรก ขายได้วันละ 150 แก้ว และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็น 300 แก้วต่อวัน”  คุณวิศณี เผยถึงความสำเร็จในช่วงเริ่มต้น

จากผลตอบรับที่ดีดังกล่าว ประกอบกับเห็นแนวโน้มว่า จ.นครราชสีมา เศรษฐกิจกำลังเติบโตสูงขึ้น จากการขยายของตัวเมือง ทำให้ตัดสินใจลงทุนเปิดร้าน Cafe’ Amazon ของตัวเองสาขา 2 ตั้งอยู่ที่โครงการ U-Ville หัวทะเล   เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งยอดขายดีเกินคาดหมายมาก

    

ด้วยวัยเพียง 35 ปี คุณวิศณี ยืนอยู่ในฐานะเจ้าของธุรกิจมาแล้วกว่า 10 ปี สิ่งที่เธอยึดเป็นหัวใจในการทำธุรกิจตลอดมา คือ ต้องศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ และเชื่อมั่นว่าเราทุกคนสามารถประสบความสำเร็จได้ด้วยกระบวนการคิดที่เป็นระบบ นอกจากนั้น ต้องดูแลพนักงานทุกคนให้มีความสุข  เสมือนสมาชิกในครอบครัว  เพราะเมื่อสมาชิกครอบครัวมีความสุข เจ้าของธุรกิจก็จะมีความสุขไปด้วย หลอมรวมกลายเป็นพลังขับเคลื่อนการทำงานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

แนวคิดสร้างความสุขให้พนักงาน อีกทั้งมีการปรับตัวทางธุรกิจให้เหมาะสม จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา  เอสเอ็มอีรายนี้กลับมียอดขายเพิ่มขึ้น  เพราะได้วางแผนล่วงหน้า มีการประชุมพนักงานให้ทราบถึงสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น และเน้นทำงานเชิงรุก เสริมบริการเสิร์ฟสินค้าตรงถึงลูกค้า อีกทั้งมีบริการ   Catering และเข้าร่วมกับแพลตฟอร์มส่งอาหารเดลิเวอรี่ ทำให้ช่วงโควิด-19 ยอดขายเพิ่มขึ้นจากช่วงปกติ 20 %

เนื่องจากธุรกิจกำลังเติบโต ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.)  หรือ SME D Bank เข้ามาเป็นกำลังเสริมเติมสภาพคล่อง ด้วยการให้บริการ “สินเชื่อรายเล็ก Extra Cash” ซึ่งเป็นสินเชื่อเพื่อเอสเอ็มอีนิติบุคคล กลุ่มท่องเที่ยวโดยเฉพาะ จุดเด่นอัตราดอกเบี้ยต่ำ และไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน

    

“ธพว. สาขานครราชสีมา เข้ามาติดต่อมาแนะนำบริการ เราเห็นว่า ธพว. เป็นแบงก์รัฐ และสินเชื่อรายเล็ก Extra Cash มีอัตราดอกเบี้ยสมเหตุสมผล   มีความยืดหยุ่น  ตอบโจทย์คือไม่ต้องใช้หลักประกัน และนำเอาค่าใช้จ่ายของกิจการมาคำนวณเป็นการให้สินเชื่อได้    ซึ่งสินเชื่อตัวนี้มาช่วยธุรกิจในจังหวะที่เหมาะสม ช่วยให้ธุรกิจเราเติบโตได้โดยไม่สะดุด นอกจากนั้น ทางธนาคารยังให้คำปรึกษาแนะนำที่ดีเสมอ  และยังมีกิจกรรมอบรมสัมมนาต่างๆ ให้เราสามารถนำไปใช้ต่อยอดธุรกิจได้ด้วย”  คุณวิศณี กล่าว และทิ้งท้ายว่า

“ตาลเชื่อมั่นแบรนด์ Cafe’ Amazon  และรักษามาตรฐานของสินค้า กับการบริการ ให้มีความคงที่ รวมถึง  มีทัศนคติในการทำธุรกิจนี้ว่า มองสาขาอื่นๆ คือเพื่อนธุรกิจ ไม่ใช่คู่แข่งขัน  เราสามารถช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ทำให้ทุกสาขาประสบความสำเร็จไปพร้อมๆ กันได้”

ช่องทางการติดต่อ

Cafe’ Amazon สาขาศาลากลาง นครราชสีมา

Cafe’ Amazon สาขา U-Ville หัวทะเล

https://www.facebook.com/cafeamazonkorat/

Skip to content