fbpx

สุดยอดโมเดลธุรกิจ นวัตกรรมก้างปลาไทย จากลูกชิ้นปลาเยาวราช สู่ ก้างปลาแคลเซียมแคปซูลดีที่สุดในโลก

 

 ทายาทรุ่น 3 ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาเยาวราช อึ้งเป็งซุง ประสบความสำเร็จจากการใช้นวัตกรรม นำก้างปลา ที่เหลือจากการผลิต ลูกชิ้นปลามาพัฒนาต่อยอด กลายเป็นแคลเซียมที่ดีที่สุดในโลก ได้รับการันตีจากเวทีโลก สิ่งสำคัญเป็นธุรกิจที่ไม่มีขยะ (Business No Waste) อันเป็นการลดมลพิษต่อโลกใบนี้อีกด้วย  นับว่าเป็น เอสเอ็มอี 4.0 ดีเด่นตัวอย่าง

            ดร.เกยูร โชคล้ำเลิศ (คุณยู้)  ประธานกรรมการบริหาร บริษัทยู้ฟิชบอล จำกัด และเจ้าของผลิตภัณฑ์ ยูเอ็นซี  หรือ ยู แนทเขอร์รอล ครีเอทชั่น ( UNC : UR Natural Creation) ทายาทรุ่น 3 ธุรกิจลูกชิ้นปลาเยาวราชเจ้าแรก ที่ออกมาฝ่าฟันธุรกิจบนถนนเยาวราช จนสามารถสร้างประวัติศาสตร์พลิกธุรกิจลูกชิ้นปลาครอบครัว พัฒนาสู่นวัตกรรมก้างปลาแคลเซียมแคปซูล ที่ดีที่สุดระดับโลก เล่าให้ฟังถึงความเป็นมาของนวัตกรรมก้างปลาแคลเซียมว่า

 

 

ของเหลือเป็นที่มาของนวัตกรรมก้างปลา

           ที่มาการทำนวัตกรรมก้างปลาคุณยู้ เล่าว่า เกิดมาในกะละมังลูกชิ้น อยู่กับลูกชิ้นปลามาตลอด เรามีคำถามคาใจมาตลอด ก็คือ  การทำลูกชิ้นปลามันต้องมีเศษเหลือถึง 30-40% คือ เราซื้อปลามา 4 พันกิโลกรัม เราใช้ได้แค่ 70% เอง ส่วนที่เหลือ 30% เราจะเอาไปทำอะไรได้บ้างที่จะมาต่อยอดได้ เพราะที่ผ่านมา ส่วนที่เหลือก้างปลา เศษปลานั้น มันเป็นรายจ่ายเป็นภาระที่ไม่เกิดประโยชน์  ที่เราต้องซื้อห้องเย็นมาจัดเก็บ เพื่อรอให้โรงงานเขามารับไปกำจัด มิเช่นนั้นก็จะกลายเป็นพิษกับสิ่งแวดล้อม  ดังนั้น เราก็มาคิดว่าจะทำอย่างไรดีกับส่วนที่เหลือนี้

 

ญี่ปุ่นขอซื้อจมูกปลา 2 แสน ทำ Pure Omega

            ในระหว่างที่เราคิดว่าส่วนก้างปลา หรือ หัวที่เหลืออยู่น่าจะเอามาทำอะไรได้บ้าง ช่วงนั้น เราส่งลูกชิ้นไปญี่ปุ่นด้วย ซึ่งเขาชื่นชอบผลิตภัณฑ์ของเรามาก แม้ว่า สีลูกชิ้นที่ส่งไปถึงเขาจะเริ่มคล้ำขึ้น แต่ปรากฏเขากลับชอบมาก เพราะของเราสด และทำมาจากธรรมชาติจริงๆ จึงขอให้เราส่งจมูกปลาไปให้เขา เราก็มาคิดว่า แค่ขูดปลายังไม่มีเวลาแล้ว จมูกปลา เราจะไปหามาจากไหน แต่พอลองถามราคาไปเล่นๆ ว่าเราเท่าไหร่ เขาตอบกลับมาว่า กิโลกรัมละ 1.5-2 แสนบาท ยู้ตอบ ..ตกลงทันทีเลย…

ถามว่า เขาเอาไปทำอะไร เขาบอกว่า “Pure Omega”!!!

 

 

ทึ่งผลวิจัยได้สุดยอดแคลเซียมระดับโลก ดูดซึมได้100%

         คืนนั้นเราคิดเลยว่า ส่วนที่เหลือจากการทำลูกชิ้นปลาก้างปลา กระดูกปลา มันต้องมี คุณค่าทางสารอาหาร Nutrition ที่ดี แน่ๆ เลย ในตอนนั้น เราได้คูปองวิจัย 1.5 ล้านบาท ทุนวิจัยจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) และสภาหอการค้าไทย ในช่วงแรกเราคิดแค่ว่า ตั้งใจจะทำเป็นของทานเล่น ( Snack) แต่ผลวิจัยออกมาแล้ว ปรากฎว่า ทำไม่ได้ เพราะ มันเป็นฟอร์มแคลเซียมที่ดีที่สุดในโลก หมายถึง เป็นฟอร์มแคลเซียมที่ดูดซึมและใช้งานได้ดีที่สุดในโลก โดยไม่มีผลข้างเคียง  เพราะทำมาจากธรรมชาติคือปลาทะเลน้ำลึก

            “แคลเซียมในท้องตลาดส่วนใหญ่จะเป็นแร่ที่เมื่อลงไปในกระเพาะแล้วจะมีน้ำย่อย ทำปฏิกิริยาแล้ว ทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องผูก แต่ตัวนี้ไม่มีผลกระทบ  เพราะเป็นแคลเซียมที่ตรงกับฟอร์มของกระดูกเราโดยตรง จึงสามารถดูดซึมเป็นอาหารของกระดูกได้เลย รับประกันโดยมหาวิทยาลัย ฮาวาร์ด ด้วยว่า เป็นแคลเซียมที่ดีที่สุด

 

นวัตกรรมก้างปลาสร้าง UNC สุดยอดผลิตภัณฑ์ แคลเซียมโลก

             จึงเป็นที่มาของการออกผลิตภัณฑ์ ยูเอ็นซี  หรือ ยู แนทเขอร์รอล ครีเอทชั่น (UNC : UR Natural Creation) ปัจจุบันผลิตภัณฑ์หลัก พัฒนาออกเป็น 3 ผลิตภัณฑ์หลัก ได้แก่ ยูเอ็นซี แคลเซียมกระปุก (UNC Calcium) ผลิตภัณฑ์บำรุงกระดูก ยูเอ็นซี โปรจอย (UNC Projoin) ผลิตภัณฑ์บำรุงข้อกระดูก

 

 

Creation คือความคิดสร้างสรรค์ ต่างจาก Innovation คือนวัตกรรม”

ความคิดสร้างสรรค์ หรือ Creation คือสิ่งที่ดี ที่ควรจะมีอยู่ในทุกธุรกิจ และมันควรจะมีอยู่ในทุกๆวัน  แต่  นวัตกรรม หรือ Innovation  คือ  สิ่งใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน ถ้าเราเสิร์ชไปในกูเกิ้ล (google) แล้วไม่เจอใคร มีแต่เราคนเดียวเท่านั้น นั่นคือ นวัตกรรม มันเป็นจุดแตกต่างที่ทำให้เราขายได้ คนจำเราแบรนด์เราได้ ฉะนั้นแปลว่ามันมีช่องทางการตลาด  คือมีแค่คุณคนเดียว

 

จากกำไร (Profit) กลายเป็นความสุขที่ช่วยคน (People)

 

            “สิ่งที่ทำให้เรามั่นใจเพิ่มขึ้นในเวลาต่อมา คือ ยอดขายสั่งซื้อที่เข้ามาอย่างต่อเนื่องจากลูกค้ากลุ่มเก่าถึง 70% ของที่ซื้อไป ทำให้เรามั่นใจขึ้น เราก็รู้สึกว่า มันดีนะ มีกำลังใจ ขึ้นเพราะลูกค้าบอกว่ากินแล้วดีขึ้น จากการที่เราคิดว่า แค่ว่าเราได้กำไร (Profit) มันกลับกลายเป็น ผู้คน  (People)  มันทำให้ความรู้สึกของความสุข ไม่ใช่ แค่ความสุขจากการที่เราได้รับเงิน แต่เป็นความสุขจากการที่เราได้ ช่วยผู้คน ให้หายปวดหลังได้ ดังนั้นเราก็เลยได้ลูกค้า ได้ความสุขที่มากกว่าเงิน ”

 

อนาคต ผลิตเครื่องดื่มหน้าใส(Bio Active Peptide Drink)

ลดความดัน ไม่มีผลต่อไต ตั้งใจจดทะเบียนลิขสิทธิ์โลก

            คุณยู้ เล่าว่า ในอนาคต วางแผนสร้างผลิตภัณฑ์ Bio Active Peptide Drink ซึ่งเป็นโปรตีนสายสั้นๆ ที่สามารถกินแล้ว ย่อยสลาย ร่างกายนำมาใช้งานได้เลย และมีผลต่อการลดความดันโดยไม่มีผลต่อไต ตั้งใจจะจดทะเบียนลิขสิทธิ์โลกด้วย   เป็นการศึกษาต่อยอดสินค้าเพิ่มขึ้นไปอีก จากวัตถุดิบที่เรามีอยู่ โดยกระบวนการนี้ จะเป็นการนำน้ำซุปจากการทำลูกชิ้นปลาและในส่วนที่เหลือจากการทำแคลเซียม ซึ่งเป็นส่วนที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม มาผลิตเป็นเครื่องดื่ม ที่สามารถดื่มได้ทันที  

 

สุดยอดธุรกิจผลิตภัณฑ์ ไร้ขยะ (Business No Waste)

ผลิตภัณฑ์UNC นอกจากจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัล เหรียญทอง สุดยอดนวัตกรรมโลก ในเรื่องของฟอร์มแคลเซียม ที่ดูดซึมและนำมาใช้งานได้ดีที่สุด ยังได้รับรางวัล ธุรกิจที่นำของเหลือใช้มาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์แคลเซี่ยมที่ดีที่สุดในโลก อีกด้วย (Business No Waste Model)

 

 

บางคนไม่รู้ว่า “ตัวเองกำลังเลือดออก”

ถ้ารู้แบบนี้ ทำเป็นนิติบุคคล แต่แรกแล้ว

            คุณยู้กล่าวว่า เสียดายถ้าคิดได้เร็วกว่านี้ อยากจะจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลตั้งแต่แรกเริ่มที่ทำธุรกิจแล้ว เพราะพอเรามาทำธุรกิจแล้ว มันทำให้เราได้รู้บัญชีที่แท้จริงของเรา ได้รู้จักการตรวจสอบบัญชีของตัวเอง มันทำให้เราเรามีคนคอยดูแล ไม่ว่าจะเป็นจากภาครัฐ หรือ จากทางผู้ตรวจสอบ

บางคนที่ประกอบธุรกิจไม่รู้นะว่า ตัวเองกำลังเลือดออก ฉะนั้นการทำบัญชียังทำให้เรารู้มากขึ้น นอกจากจะรู้เกี่ยวกับธุรกิจตัวเองแล้ว ยังรู้ธุรกิจภายนอกด้วยว่า เขามีเทคนิคอย่างไรที่ทำให้ธุรกิจเติบโตได้ดีขึ้น

โอกาส รออยู่ในอากาศ

ความผิดพลาด คือ การที่ไม่กล้าที่จะเริ่มต้น

            สำหรับนักธุรกิจน้องใหม่ นั้น อยากบอกว่า การทำธุรกิจก็เหมือนกับนักวิ่ง แต่ทุกคนมักจะคิดว่า จะทำได้หรือ หรือยังมีข้ออ้างที่บอกว่า ฉันทำไม่ได้หรอก  ฉะนั้น ความผิดพลาดก็คือ การที่ไม่กล้าที่จะเริ่มต้น เริ่มหรือไม่เริ่ม เราก็ใช้เวลาเท่ากัน คนเรามี 24 ชั่วโมงเท่ากัน ดังนั้น เริ่มเลยดีกว่าไหม เพราะธุรกิจจริงแล้ว มีโอกาส รออยู่ในอากาศอยู่แล้ว แต่ขึ้นอยู่กับว่า เราจะหยิบตรงไหนมาใช้

Skip to content