fbpx

“หม่อมถนัดแดก” อิ่มพุงแตก ยกระดับข้าวแกงไทยให้ก้องโลก

 

ข้าวราดแกง อาหารบ้านๆ คู่คนไทย จะต้องกลายเป็นเมนูที่ชาวโลกยกนิ้วให้กับความอร่อย มาพร้อมมาตรฐานความสะอาดปลอดภัยระดับโรงแรม 5 ดาว 

 นี่เป็นแนวคิดตั้งต้นในการเปิดร้านอาหาร “ข้าวแกงถนัดแดก” ของ “เสก  – สหัสวรรษ ชอบชิงชัย” หรือที่คนทั่วไปรู้จักกันดีในโลกออนไลน์ ภายใต้ชื่อ  “หม่อมถนัดแดก”

 

 

ด้วยความเป็นนักกิน และนักเที่ยวตัวยง คุณเสกมักชอบเสาะแสวงหาลิ้มลองอาหารรสเด็ดจากเจ้าดังทั่วประเทศ พร้อมกับทำเป็นรายการแนะนำอาหาร และร้านอาหาร เผยแพร่ทางช่องยูทูป (YouTube) ในชื่อว่า “หม่อมถนัดแดก”  รูปแบบรายการเป็นการบอกเล่าประสบการณ์ รวมถึงรีวิวอาหาร  วัตถุประสงค์ทำขึ้นเพียงเพื่อความสนุก และต้องการเก็บเป็นบันทึกแห่งความทรงจำเท่านั้น

 เมื่อถามถึงที่มาของชื่อ  “หม่อมถนัดแดก”  เขาเล่าว่า  ช่วงหนึ่งของชีวิต เมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว เคยประกอบอาชีพขับรถแท็กซี่  โดยมีผู้โดยสารท่านหนึ่งที่มาใช้บริการ และพูดคุยถูกคอกันอย่างสนุกสนาน  เล่นมุกล้อเล่นชื่อจาก “หม่อมถนัดศรี” เป็น “หม่อมถนัดแดก” สร้างเสียงหัวเราะ และประทับใจในมุกนี้เรื่อยมา จนเก็บมาใช้ตั้งเป็นชื่อรายการแนะนำอาหารของตัวเอง 

 

 

ทว่า ด้วยลีลาการดำเนินรายการ สไตล์โหดมันฮา อาหารอร่อยหรือไม่ บอกเล่าอย่างจริงใจ ไม่มีเสแสร้ง  ที่สำคัญ ไม่เคยรับจ้างร้านอาหารใดๆ มาโฆษณาให้เลย  ทำให้รายการ “หม่อมถนัดแดก” โดนใจผู้ชม มียอดผู้ติดตามมากขึ้นเรื่อยๆ ขึ้นแท่นเป็นรายการยอดฮิตทางออนไลน์

 

จากรายการเที่ยวชิมอาหารทางออนไลน์ที่ได้รับความนิยม    คุณเสกต่อยอด เป็นธุรกิจร้านอาหาร  “ข้าวแกงถนัดแดก” เหตุที่เลือกจะทำเป็นเมนู “ข้าวแกง” เพราะเป็นอาหารที่คุ้นเคยคนไทย ทุกเพศทุกวัยล้วนชื่นชอบ และกินได้ทุกมื้อ  โดยสร้างความพิเศษ คือ นำเสนอข้าวแกงในรูปโฉมใหม่  เลือกใช้เฉพาะวัตถุดิบชั้นเยี่ยมที่สุดระดับเดียวกับอาหารต่างประเทศ    ผ่านกระบวนการปรุงที่เป็นมาตรฐานระดับโรงแรม 5 ดาว ทุกขั้นตอนใช้วิธี ชั่ง-ตวง-วัด  ทำให้ทุกจาน รสชาติออกมาเหมือนเดิมทุกครั้ง  

 

 

เขาเล่าว่า สูตรอาหารต่างๆ  นำมาจากคุณแม่ และศึกษาเพิ่มเติมด้วยตัวเอง  จนได้รสชาติที่มั่นใจว่า ใครก็ตามที่ได้กินต้องติดใจ โดยมีเมนูดังประจำร้าน เช่น  พุงปลาช่อนทอด  ,หมึกยัดใส้  ,หมึกผัดพริก เกลือ, กุ้งแม่น้ำ  มัสมั่นขาแกะ  เป็นต้น   รวมถึง คิดค้นเมนูอาหารไทยแนวใหม่ขึ้นเอง  เช่น ต้มจืดลูกเงาะ  นำหมูสับปั้นเป็นก้อนผสมกับวุ้นเส้นหมัก  อยู่ในน้ำซุปที่มีรสเผ็ดร้อนจากพริกไทย    

 

ร้าน “ข้าวแกงถนัดแดก” เปิดสาขาแรกที่ย่านกรุงเทพกรีฑา  เมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว ภายใต้สโลแกน “ยอมพุงแตก ดีกว่าแดกไม่เป็น”  จากรสชาติอร่อย และคุณภาพมาตรฐานความสะอาดปลอดภัยสูง ควบคู่กับมีช่องทางประชาสัมพันธ์ของตัวเอง ทำให้ร้านแห่งนี้ เกิดเป็นกระแสบอกปากต่อปากอย่างกว้างขวาง  ผลักดันให้ร้านประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว จนถึงปัจจุบัน ขยายรวมกันถึง 5 สาขา

 

คุณเสก เผยด้วยว่า อีกความท้าทายของการทำธุรกิจร้านขายข้าวแกง    คือ  ต้องเปลี่ยนความคิดและภาพจำของผู้บริโภคให้ยอมรับและเห็นคุณค่าของอาหารไทยว่า สามารถยกระดับขายในราคาที่เหมาะสมได้  เพราะใช้วัตถุดิบคุณภาพดีที่สุด กระบวนการผลิตทุกอย่างล้วนเป็นเกรดเอ แม้แต่การล้างจาน ยังใช้เครื่องล้างมาตรฐานเดียวกับโรงแรม 5 ดาว   

 

 

“เวลาเราไปกินอาหารญี่ปุ่น  อาหารยุโรป  หรืออาหารไทยที่ขายในต่างประเทศ กลับยอมรับว่า เป็นของดี ราคาสูง แต่พอมาเป็นข้าวแกง  กลับบอกว่าแพง ทั้งที่เมื่อพิจารณาในรายละเอียด จะเห็นว่า ข้าวแกงขั้นตอนทำยุ่งยาก   ดังนั้น ผมจึงอยากเป็นต้นแบบแสดงให้เห็นว่า อาหารไทยถ้าทำด้วยคุณภาพดีที่สุด สามารถจะยกระดับราคาได้ ซึ่งผมเชื่อว่าจะเป็นแนวทางที่เกิดความยั่งยืน ดีกว่าลดต้นทุน โดยใช้วัตถุดิบไม่ดี  เพื่อจะขายได้ถูกๆ ในที่สุดก็จะทำให้อาหารไม่อร่อย จนเสียชื่อเสียงและคุณค่าของอาหารไทย”

 

อีกความพิเศษของร้านข้าวแกงแห่งนี้  คือ นำระบบบริหารจัดการธุรกิจร้านอาหารแบบสากลมาใช้  อย่างเช่น ใช้ระบบซอฟต์แวร์ในการเก็บข้อมูลเมนูที่ขายดี เพื่อจะสั่งวัตถุดิบแต่ละวันได้เหมาะสม ลดการเหลือวัตถุดิบให้น้อยที่สุด  รวมถึง มีอุปกรณ์แจ้งเตือนลูกค้าเมื่ออาหารพร้อมเสิร์ฟ  

 

ส่วนแผนธุรกิจในอนาคตว่า กำลังจะสร้างครัวกลางแห่งใหม่  และขยายสาขาเพิ่ม   โดยได้ใช้บริการของ SME Development Bank   ซึ่งนอกเหนือจากเข้ามาสนับสนุนด้านการเงินแล้ว  ทางธนาคารจะร่วมมือกับร้านข้าวแกงถนัดแดก ในการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารรายอื่นๆ  ทั่วประเทศ ให้ความสำคัญในการยกระดับคุณภาพ  ส่งเสริมให้อาหารไทยขึ้นแท่นเมนูระดับโลกอย่างเต็มภาคภูมิ   

 

  

SMEDnews

Skip to content