fbpx

เปิดบทเรียนวุ้นมะพร้าว แม่ละมาย นักสู้ฝ่าทุกวิกฤต ต้มยำกุ้ง โควิด-19 แค่มรสุมให้ก้าวผ่าน

เปิดบทเรียนวุ้นมะพร้าว “แม่ละมาย”

นักสู้ฝ่าทุกวิกฤต ต้มยำกุ้ง โควิด-19 แค่มรสุมให้ก้าวผ่าน

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอีอย่างรุนแรง   หลายรายถึงขึ้นต้องยอมปิดกิจการ  ตามมาด้วยปัญหาเลิกจ้าง ตกงาน    เหตุการณ์เหล่านี้  คล้ายกับสิ่งที่เกิดขึ้นมาแล้วในช่วงวิกฤตต้มยำกุ้ง เมื่อ พ.ศ.2540

อย่างไรก็ตาม คำกล่าว “ในวิกฤตย่อมมีโอกาส” ยังคงใช้ได้เสมอ  หนึ่งในตัวอย่างผู้ประกอบการพลิกชีวิต สร้างโอกาสจากวิกฤตได้สำเร็จ คือ แบรนด์ “แม่ละมาย”  หยิบวุ้นมะพร้าว มาพลิกโฉมทันสมัยเป็นขนมหวานที่มีคุณค่า ผลิตในมาตรฐานสากล ช่วยให้ธุรกิจเติบใหญ่ และยืนหยัดมาได้อย่างแข็งแกร่งท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาครั้งแล้วครั้งเล่า

วีระ ตั้งวุทฒิไกรวิทย์  เจ้าของธุรกิจ “แม่ละมาย” เล่าย้อนให้ฟังว่า ก่อนปี 2540 เคยประกอบธุรกิจโรงพิมพ์ กระทั่งเกิดวิกฤตต้มยำกุ้ง ธุรกิจได้รับผลกระทบรุนแรงปรับตัวไม่ทัน ต้องยอมปิดกิจการ พร้อมตัดสินใจย้ายไปอยู่ จ.สุพรรณบุรี  เพื่อสร้างอาชีพใหม่

    

“วุ้นน้ำมะพร้าว” ของกินเล่นที่มีคุณประโยชน์ ถูกหยิบมาเป็นพระเอกเพื่อกู้วิกฤตในครั้งนี้  ผ่านการสร้างจุดเด่นมาในโฉมใหม่ บรรจุ “ถ้วย” พร้อมผลิตภายใต้มาตรฐานความปลอดภัย  โดยใช้ชื่อคุณแม่มาตั้งเป็นชื่อเครื่องหมายการค้า “แม่ละมาย”   เพื่อความเป็นสิริมงคล

“ตอนที่ผมมองหาสินค้าใหม่ ผมใช้หลักการหาสินค้าที่ผู้บริโภคมีความต้องการ แต่ยังไม่มีในตลาดหรือหากมีในตลาดก็ต้องใส่ความแปลกใหม่ลงในตัวสินค้า ซึ่งตอนนั้นวุ้นน้ำมะพร้าวที่ขายทั่วไป มีแต่แบบใส่ถุงและใส่แก้วเติมกลิ่นและสีเพื่อให้มีรสชาติและสีสันแตกต่าง อีกทั้งส่วนใหญ่จะใส่สารฟอกขาวลงไปในกระบวนการผลิตตัววุ้นน้ำมะพร้าว    ทำให้ผมได้แนวคิด ทำวุ้นน้ำมะพร้าวที่ไม่ใช้สารฟอกขาวและสร้างความแตกต่างของรูปลักษณะและรสชาติโดยใส่ผลไม้และธัญพืชแทน เพื่อให้ดูน่ากิน แถมยังดีต่อสุขภาพด้วย บรรจุในถ้วยที่มีฝาปิดมิดชิด ฆ่าเชื้อโดยกระบวนการเทอมอลช็อค แช่เก็บในตู้เย็นนำออกมากินได้สะดวกทุกเวลา”  วีระ เล่าให้ฟังถึงต้นกำเนิดของวุ้นน้ำมะพร้าวบรรจุถ้วยแม่ละมาย

จากความแปลกใหม่ที่ตอบโจทย์ทั้งสะดวกและยังเป็นขนมที่ดีต่อสุขภาพ รวมถึงมีช่องทางตลาดกว้างขวาง ผ่านร้านสะดวกซื้อเจ้าดัง ทำให้สินค้าได้ผลตอบรับดีขึ้นสม่ำเสมอ ค่อย ๆ ขยายกำลังผลิตต่อเนื่อง  ปัจจุบัน ผลิตได้สูงสุดวันละกว่า 50,000 ชิ้น    มีสินค้าหลากหลาย เช่น  วุ้นน้ำมะพร้าวผสมเม็ดแมงลัก  วุ้นน้ำมะพร้าวในน้ำใบเตย  วุ้นน้ำมะพร้าวรวมมิตรในน้ำลำไย และเครื่องดื่มเม็ดแมงลักผสมวุ้นน้ำมะพร้าวในน้ำแดง  วางขายในร้านสะดวกซื้อเจ้าดังทั่วประเทศ

 

วีระ เสริมว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้สินค้าเป็นที่นิยมของผู้บริโภคมาต่อเนื่อง  มาจากการคัดเลือกวัตถุดิบที่ดีที่สุด อย่างวุ้นน้ำมะพร้าวห้ามใช้สารฟอกขาวเด็ดขาด ผลิตสดใหม่  วัตถุดิบต่าง ๆ ผ่านกระบวนการผลิตและมีการควบคุมอย่างใกล้ชิด ตัวอย่างเช่น เม็ดแมงลักต้องซื้อจากจังหวัดสุโขทัย ผ่านกระบวนการคัดเลือกเม็ดต่อเม็ด ลำไยจากเกษตรกรจากจังหวัดลำพูนและจังหวัดน่าน นำมาแกะเปลือกและเม็ดที่โรงงานโดยมีการควบคุมเรื่องความสะอาดและจัดเก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสม รวมถึงกระบวนการผลิตทั้งหมดจะอยู่ภายใต้มาตรฐาน GMP CODEX , HACCP และ HALAL

นอกจากนั้น ยังได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐโดยกระทรวงอุตสาหกรรม ผ่านธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank อนุมัติสินเชื่อกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวทางประชารัฐ ทำให้มีแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำพิเศษใช้ขยายธุรกิจ  ก่อสร้างโรงงานใหม่ ต่อยอดธุรกิจแตกไลน์ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มพาสเจอร์ไรซ์

สำหรับสถานการณ์โควิด-19  ที่เกิดขึ้น  เจ้าของธุรกิจแม่ละมาย ระบุว่า ได้รับผลกระทบบ้าง แต่ไม่มากนัก เนื่องจากสินค้าอยู่ในกลุ่มอาหารที่ราคาไม่สูง อีกทั้ง ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน  ขนมหวานและเครื่องดื่มวุ้นน้ำมะพร้าวช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดี  และที่สำคัญมีบทเรียนจากทำธุรกิจในอดีตที่ผ่านมา   ดังนั้น ในการดำเนินธุรกิจ จะพัฒนาปรับตัวตลอดเวลา ทำธุรกิจอยู่บนพื้นฐานความรอบคอบ และป้องกันความเสี่ยงอยู่เสมอ

    

“ก่อนจะทำธุรกิจใด ๆ ก็ตาม  ควรจำลองสถานการณ์ต่าง ๆ บนหน้ากระดาษเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องต้นทุนวัตถุดิบ แหล่งวัตถุดิบ วิธีบริหารจัดการทั้งภายนอกและภายในต่าง ๆ ทั้งหมด ปัจจัยเหล่านี้จะทำให้เห็นภาคธุรกิจตัวเองที่ชัดเจนขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงของธุรกิจไปในตัว” เขาระบุ

มรสุมเศรษฐกิจต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามา  ไม่ว่าจะเป็นต้มยำกุ้ง และโควิด-19 หากมีความมุ่งมั่น ไม่ยอมแพ้ พัฒนา และปรับตัวอยู่เสมอ  ธุรกิจย่อมก้าวผ่านไปได้  แบรนด์ “แม่ละมาย” พิสูจน์ให้เห็นแล้ว

ติดต่อ

51 หมู่ 8 ต.วังยาง อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี 72140

โทร. 086 356 0169,081 928 3048 , FB: แม่ละมาย วุ้นมะพร้าว

Skip to content