เอสเอ็มอีภูเก็ต ไม่ท้อ ไขกลยุทธ์ฝ่าพิษโควิด-19 ปรับตัวพร้อมเดินหน้าธุรกิจหลังวิกฤตคลี่คลาย

เอสเอ็มอีภูเก็ต ไม่ท้อ! ไขกลยุทธ์ฝ่าพิษโควิด-19

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอีอย่างรุนแรง โดยเฉพาะจังหวัดพื้นที่ท่องเที่ยว  อย่าง “ภูเก็ต” ที่พึ่งพาลูกค้าต่างชาติเป็นสำคัญ  ในมุมผู้ประกอบการจึงจำเป็นต้องปรับตัวเอง  เพื่อจะประคับประคองธุรกิจให้ผ่านช่วงเวลายากลำบากนี้ไปให้ได้ก่อน รอเมื่อสถานการณ์คลี่คลายจะกลับมายืนและเดินได้อย่างเข้มแข็งอีกครั้ง

ตัวอย่างผู้ประกอบการเอสเอ็มอี จังหวัดภูเก็ต  นายอมร อินทรเจริญ ประธานบริหาร บริษัท ภูเก็ต เพิร์ล อินดัสทรี จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากไข่มุก เล่าว่า บริษัทดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับไข่มุก เริ่มต้นกิจการตั้งแต่ปี 2519   จากรุ่นสู่รุ่น สืบทอดภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษคนภูเก็ตที่ทำฟาร์มเพาะเลี้ยงไข่มุกเพื่อผลิตเป็นวัตถุดิบเพียงอย่างเดียว ก่อนจะปรับเปลี่ยนจากอุตสาหกรรมครัวเรือน เป็นบริษัทผู้ประกอบธุรกิจอัญมณีไข่มุกอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งวัตถุดิบโรงงานผลิตและแปรรูปไข่มุกอย่างครบวงจร ที่ได้รับมาตรฐานสากลของโลกมากมาย โดยล่าสุดคือระบบบริหารคุณภาพ ISO 9001: 2015

“สถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้น เราตั้งหลักธุรกิจและใช้เวลากับการขับเคลื่อนกระบวนการผลิต โดยนำผลงานวิจัยมาพัฒนา เพื่อยกระดับคุณภาพสินค้า พร้อมกับขยายช่องทางการตลาด รูปแบบการบอกต่อแบบปากต่อปากในสื่อสังคมออนไลน์ จากเดิมที่เราทำการตลาดต้องทุ่มงบประมาณกับการซื้อโฆษณา ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย เช่น กูเกิล

เฟซบุ๊ก เป็นต้น ก็ปรับเปลี่ยนนำงบดังกล่าวมาให้กับพนักงานทุกคนที่แชร์ข้อโพสต์เพจเฟซบุ๊กของบริษัทแทน”

“นอกจากนั้น ยังช่วยเหลือพนักงาน  ด้านลดค่าครองชีพในชีวิตประจำวัน  ส่งเสริมให้พนักงานส่วนหนึ่งปลูกผักและเลี้ยงไก่ ถือเป็นการสร้างความมั่นคงด้านอาหาร เพราะจากวิกฤตที่เราเคยเผชิญมารับรู้ว่าวัตถุดิบเพื่อใช้ประกอบอาหารเป็นส่วนสำคัญต่อการดำรงชีวิตของทุกคน ที่สำคัญบริษัทยังมีนโยบายแจกข้าวสารให้กับพนักงานทุกเดือน หากเราสามารถบริหารจัดการส่วนนี้ได้อย่างน้อยทุกคนยังมีอาหารไว้รับประทาน” เจ้าของธุรกิจ เผยแนวทางดูแลพนักงาน

ทั้งนี้ ภาพรวมธุรกิจ ก่อนเกิดโควิด-19 ยอดขายจะเฉลี่ยประมาณปีละ 100 ล้านบาท แต่เมื่อเกิดวิกฤตปัจจุบันมียอดขายเข้ามาเพียง 30% เท่านั้น จากกำลังซื้อภายในประเทศ สวนทางกับรายจ่ายประจำที่ยังมีเท่าเดิม  สิ่งที่เกิดขึ้นก็ไม่ได้ย่อท้อต้องดูแลกันไปไม่มีให้ใครออกพนักงานกว่า 40 คนยังอยู่ครบ และที่ผ่านมาก็เติมสภาพคล่องเข้าไปในธุรกิจเพิ่มเติม เพื่อประคับประคองสถานการณ์รอวันที่ธุรกิจฟื้นตัวอีกครั้ง

ทั้งนี้ จากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2564 เห็นชอบตามที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) เสนอแนวทางการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนแล้ว ใน 6 จังหวัดพื้นที่ท่องเที่ยว หลัก คือ ภูเก็ต กระบี่ พังงา เกาะสมุย ชลบุรี (พัทยา) และเชียงใหม่ โดยต้องกักตัวในโรงแรมเป็นเวลา 7 วัน เริ่มต้นเดือน เม.ย. 2564 เป็นต้นไปนั้น  ในมุมของผู้ประกอบการ จ.ภูเก็ต  มองว่า จะเป็นปัจจัยบวกต่อภาคธุรกิจท่องเที่ยวและที่เกี่ยวเนื่องที่สามารถกลับมาดำเนินกิจการได้อีกครั้ง

“ผมเชื่อว่าการท่องเที่ยวไทย เมื่อเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติและกำหนดให้ฉีดวัคซีน ถือเป็นเรื่องที่ถูกต้อง เพราะเศรษฐกิจไทยก็ต้องขับเคลื่อนต่อไป แต่ภาครัฐต้องทำการประชาสัมพันธ์และต้องชี้แจงหากเกิดผลกระทบซ้ำอีก จะมีแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างไร เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้ประกอบการ ส่วนการทำธุรกิจของบริษัทคงจะไม่ประมาท เพราะบทเรียนและประสบการณ์จากเหตุการณ์สึนามิภูเก็ตที่ผ่านมา ทำให้เราเรียนรู้และต้องเตรียมสภาพคล่องไว้รองรับและมีเงินทุนที่เพียงพอรับแรงกระแทก หากอนาคตต้องเจอกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดอีก” นายอมร ระบุ

นอกจากนั้น จะสู้ด้วยตัวเองแล้ว ยังมีธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank   ซึ่งเปรียบเสมือนพันธมิตรทางธุรกิจ มาเป็นกองหนุนพาเข้าถึงแหล่งเงินทุน อัตราดอกเบี้ยพิเศษแล้ว อีกทั้ง คอยสอบถามและติดตามให้ความช่วยเหลือในช่วงที่เราต้องเผชิญปัญหา สนับสนุนธุรกิจให้มีความเข้มแข็ง ช่วยให้ธุรกิจเอสเอ็มอีเดินหน้าได้อย่างต่อเนื่อง

การเดินหน้าธุรกิจหลังจากนี้ ก็พร้อมส่งไม้ต่อสู่ลูกสาว น.ส.รัตติกรณ์ อินทรเจริญ คณะกรรมการบริหารบริษัท เป็นรุ่นที่ 4 ที่จะช่วยออกแบบดีไซน์ให้กับผลิตภัณฑ์ ยกความโดดเด่นของคอลเลคชั่นให้สอดคล้องกับวัตถุดิบที่ พร้อมกับการเปิดสินค้าเวอร์ชั่นใหม่ “Pearl To Jewelry” (P TO J) ที่ผู้บริโภคสามารถเลือกสีของไข่มุกกับเครื่องประดับได้ด้วยตัวเอง เพิ่มทางเลือกให้กับผู้ที่สนใจได้มากขึ้น  โดยวางจำหน่ายเร็วๆ นี้

ด้านนายสัตวแพทย์ สิทธิศักดิ์ เหมืองสิน ประธานกรรมการบริหารบริษัท ภูเก็ต เป๋าฮื้อ ฟาร์ม จำกัด ผู้ประกอบธุรกิจฟาร์มหอยเป๋าฮื้อ รวมถึงผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากหอยเป๋าฮื้อ กล่าวถึงภาพรวมธุรกิจ ว่า ผลิตภัณฑ์จากหอยเป๋าฮื้อของบริษัท เกิดจากการวิจัยและพัฒนา โดยทีมผู้เชี่ยวชาญร่วมกันทดลองจนสามารถเพาะเลี้ยง และขยายสายพันธุ์หอยเป๋าฮื้อโอกินาว่ารายแรกของประเทศไทยได้สำเร็จ พร้อมนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ อาทิ คอลลาเจนที่สกัดเย็นรูปแบบสารละลายและรูปแบบผง ผลิตเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ตลอดจนเครื่องสำอางเพื่อบำรุงผิว ด้วยเทคโนโลยีสกัดเย็นคงประสิทธิภาพการกระตุ้นและฟื้นฟู รวมถึงผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร  ด้วยการผลิตที่มีคุณภาพ มาตรฐาน ความปลอดภัย

ผลกระทบจากโควิด-19 ส่งผลต่อยอดขายของบริษัท ถือเป็นช่วงที่ธุรกิจกำลังยามลำบาก  ธุรกิจได้ปรับตัวมุ่งทำตลาดเชิงรุก  เน้นการทำตลาดออนไลน์มากยิ่งขึ้น นำสินค้าไปบริการได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น  ขณะเดียวกัน การสนับสนุนเงินทุนของ SME D Bank ผ่านโครงการสินเชื่อเพื่อยกระดับเศรษฐกิจชุมชน และ Soft Loan ธนาคารแห่งประเทศไทย ทำให้มีเงินทุนหมุนเวียน สามารถบริหารธุรกิจได้ไปด้วยดี โดยปัจจุบันสินค้าของบริษัทจะจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์, ตัวแทนจาหน่ายอื่น ๆ ช่วยให้เข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้  การเปิดประเทศให้กับนักท่องเที่ยวที่ได้รับการฉีควัคซีนนั้น เชื่อว่าภาพรวมเศรษฐกิจจะดีขึ้นอย่างแน่นอน แต่คาดเดาไม่ได้จะช้าหรือเร็ว อย่างน้อยความเชื่อมั่นต้องเกิดขึ้น ส่งผลต่อเนื่องถึงกำลังซื้อเข้ามาของนักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทย ถือเป็นผลดีต่อสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพจะขยายตัวเพิ่มขึ้น สะท้อนจากที่ปัจจุบันคนส่วนใหญ่เริ่มหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพของตัวเองเพิ่มขึ้น

ติดต่อ

ที่อยู่ : 58/2 หมู่ที่ 1 ถ.เทพกระษัตรี ต.เกาะแก้ว อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83200 โทร. 076-238-002 , 076-238-337

เว็บไซต์ : https://www.phuketpearl.com

ที่อยู่ : 35/4 หมู่ 1, ถนนเทพประทาน, ต.รัษฎา, อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 โทร. 089-605-2442

เว็บไซต์ : https://www.aovashop.com