เอ็มที ไฮโดรโปนิคส์ ฟาร์มผักเกรดพรีเมียม เสิร์ฟคุณภาพสดใหม่จากเมืองเลยสู่โต๊ะอาหาร

“เอ็มที ไฮโดรโปนิคส์” ฟาร์มผักเกรดพรีเมียม

ด้วยภูมิทัศน์อยู่ในพื้นที่สูง อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปีของ จ.เลย อีกทั้ง คู่กับความฝันอยากทำธุรกิจเกษตร จุดประกายให้คุณมาร์เทน นิโคลัส บรีสเสอะเลอร์ส และคุณปิยนุช บรีสเสอะเลอร์ส บุกเบิกธุรกิจฟาร์มผักไฮโดรโปนิคส์ครบวงจร ณ เมืองเลย โดดเด่นด้วยมาตรฐานระดับสูงสุด เพื่อส่งต่อสินค้าคุณภาพสดใหม่จากฟาร์มสู่ผู้บริโภค

คุณปิยนุช  เล่าที่มาของ “เอ็มที ไฮโดรโปนิคส์” ว่า  ชื่นชอบด้านการเกษตร และอยากจะทำอาชีพเกษตรมานานแล้ว ประกอบกับต้องการใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ ได้ทำงานที่ตัวเองรัก และอยู่ในสถานที่สวยงาม สงบ อากาศสดชื่น เมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว จึงตัดสินใจย้ายจากกรุงเทพฯ มาเปิดบริษัท เอ็มที ไฮโดรโปนิคส์  จำกัด เพื่อทำธุรกิจฟาร์มผักไฮโดรโปนิคส์ บนที่ดินเปล่าของตัวเองใน ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย

คุณมาร์เทน  เสริมว่า ความโดดเด่นของ “เอ็มที ไฮโดรโปนิคส์”  คือ เป็นฟาร์มผักไฮโดรโปนิคส์ครบวงจร ที่มีขนาดใหญ่สุดของ จ.เลย ปลูกผักภายใต้คุณภาพมาตรฐานสูงสุด  ตั้งแต่เมล็ดพันธุ์และอุปกรณ์การปลูก นำเข้าจากประเทศฮอลแลนด์ ซึ่งเป็นแหล่งเพาะปลูกผักไฮโดรโปนิคส์ชั้นนำของโลก  โรงเรือนปลูกในระบบปิด สามารถควบคุมอุณหภูมิ และป้องกันแมลงได้ รวมถึง ใช้เทคโนโลยีการเกษตรยุคใหม่  ปลูกผักด้วยน้ำ RO (Reverse Osmosis) ซึ่งเป็นน้ำที่มีความบริสุทธิ์สูงที่สุด และเก็บผลผลิตในเวลาที่เหมาะสม เมื่อรวมเข้ากับภูมิทัศน์และอากาศของ จ.เลย  ผลผลิตที่ได้ จึงมีคุณภาพสะอาดปลอดภัย และรสชาติอร่อยตามธรรมชาติแท้ ๆ

คุณปิยนุช  เล่าต่อว่า ก่อนจะตัดสินใจลงทุนทำฟาร์ม  ได้ศึกษาตลาดล่วงหน้า  ทำให้มั่นใจว่า หากผลิตผักที่มีคุณภาพสูง จะมีตลาดพร้อมรับซื้อแน่นอน  เพราะปัจจุบันคนไทยให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้นเรื่อย ๆ  ดังนั้น จึงให้ความสำคัญกับการสร้างคุณภาพการปลูกผัก  ใช้เวลาพัฒนาฟาร์มกว่า 1 ปี จนสามารถปลูกผักไฮโดรโปนิคส์ออกสู่ตลาด มีผักชนิดต่าง ๆ เช่น กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค เรคโครอล กรีสคอส บัตเตอร์เฮด และฟิเลย์เบิร์ก เป็นต้น ผ่านช่องทางตลาดส่งซูเปอร์มาร์เกตในห้างสรรพสินค้าชื่อดัง ร้านอาหาร และโรงแรมต่าง ๆ  ทั่วประเทศ

นอกจากนั้น  บริเวณหน้าฟาร์ม เปิดเป็นร้านอาหารขนาดเล็ก เก็บผลผลิตสด ๆ จากฟาร์มมาประกอบอาหารให้ลูกค้ารับประทานได้ทันที

เท่าที่ผ่านมา ตลาดตอบรับดีมาก ยอดขายเพิ่มต่อเนื่องทุกปี  จึงดำเนินการขยายกำลังผลิตเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า  ช่วงปลายปี 2562 ที่ผ่านมา ได้ใช้บริการสินเชื่อจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank เพราะมีอัตราดอกเบี้ยถูกสุด และเงื่อนไขผ่อนปรน  ทำให้มีเงินทุนนำไปขยายโรงเรือนได้ตามที่ต้องการ  ปัจจุบันมีทั้งหมด 4 โรงเรือน ปริมาณส่งวัตถุดิบผักเฉลี่ยประมาณ 5 ตันต่อเดือน

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจที่กำลังเดินหน้ามาด้วยดีต่อเนื่อง กลับต้องพบอุปสรรคสำคัญที่ไม่คาดคิดมาก่อน จากการแพร่ระบาดของโควิด-19  ตามด้วยมาตรการล็อคดาวน์ ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร โรงแรม ซึ่งล้วนเป็นลูกค้าสำคัญต่างถูกผลกระทบต้องชะลอคำสั่งซื้อ  ส่งผลให้รายได้ที่คาดจะเข้ามาแน่ ๆ ไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้

ท่ามกลางมรสุมธุรกิจที่เกิดขึ้น คุณปิยนุช ระบุว่า ข้อดีของการเป็นลูกค้า SME D Bank   ทำให้ได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อสอบถามเพื่อเสนอให้ความช่วยเหลือ ด้วยการแนะนำเข้ามาตรการพักชำระหนี้ เพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย ควบคู่กับเติมทุนใหม่ ช่วยให้ธุรกิจมีสภาพคล่องทางการเงินเพียงพอ สามารถประคองตัวผ่านช่วงยากลำบากได้ และเมื่อเริ่มคลายมาตรการล็อคดาวน์ คำสั่งซื้อต่าง ๆ ทยอยกลับมาต่อเนื่อง  ธุรกิจสามารถกลับมาเดินหน้าได้อีกครั้ง

ฟ้าหลังฝนย่อมสดใส  ด้วยคุณภาพสินค้าผักอันยอดเยี่ยม เสริมด้วยเทรนด์รักสุขภาพที่กำลังได้รับความนิยม และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นสม่ำเสมอ  เจ้าของธุรกิจทั้งสองท่านมั่นใจว่า  จะช่วยให้ธุรกิจฟาร์มผัก “เอ็มที ไฮโดรโปนิคส์” สามารถเติบโตต่อเนื่อง และช่วยสร้างชื่อให้ จ.เลย เป็นอีกแหล่งปลูกผักไฮโดรโปนิคส์ ชั้นนำของประเทศไทยต่อไป

ติดต่อ 042 870 039  , www.mthydroponics.com