fbpx

“แกะดำ คอฟฟี่” ร้านกาแฟรสเข้ม ไอเดียข้น สานฝันปั้นแลนด์มาร์คใหม่ เมืองปากน้ำโพ

 

ทุกวันนี้   หากไปเยือนเมืองปากน้ำโพ  หลายคนโดยเฉพาะสาวกคอกาแฟ คงไม่พลาดต้องแวะร้าน “แกะดำ คอฟฟี่” 

 

อะไรคือเหตุผลให้ร้านกาแฟแห่งนี้ สามารถครองใจลูกค้า โลดแล่นโดดเด่นในตลาด และสามารถขยายร้านได้มากถึง 5 สาขาในเวลาไม่นาน    คำตอบถูกเฉลยโดย “คุณวรรณิศา กลิ่นชัย”  สาวเก่งหัวใจแกร่ง เจ้าของธุรกิจบริษัท แกะดำ คอฟฟี่ นครสวรรค์ จำกัด

 

จาก..ลูกชาวนา แจ้งเกิดร้าน“แกะดำ คอฟฟี่”

 

ร้านกาแฟ “แกะดำ คอฟฟี่” เป็นธุรกิจของคุณวรรณิศา กลิ่นชัย ซึ่งเติบโตมาในครอบครัวประกอบอาชีพเกษตรกรรม ใน จ.นครสวรรค์ กระทั่ง เติบโตมาสร้างธุรกิจเปิดสำนักงานบัญชี ด้วยธุรกิจดังกล่าวที่ต้องทำงานหนักอยู่กับตัวเลขแทบตลอดทั้งวัน บางวันเที่ยงคืนตีหนึ่งถึงจะได้นอน ชีวิตประจำวันจึงดื่มกาแฟค่อนข้างมาก วันละ 6-7 แก้ว เกิดซึมซับและผูกพันกับเครื่องดื่มชนิดนี้มากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นแรงบันดาลใจอยากจะเปิดร้านกาแฟ

 

“พอเราดื่มกาแฟมาหลากหลาย ได้ไปนั่งร้านกาแฟหลายแห่ง รวมถึง ได้คุยกับเพื่อนๆ ว่า อยากมีร้านกาแฟเป็นของตนเองบ้าง ทุกคนก็เห็นด้วย แต่ไม่มีใครลงมือทำจริงจัง ดิฉันจึงตัดสินใจลงมือทำเอง กับแฟน (พี่ตั้ว) อีกประเด็นที่อยากจะเปิดร้าน เพราะต้องการมีอาชีพที่แฟนสามารถทำงานอยู่ใกล้ๆกันได้(อมยิ้ม) เพราะเดิมพี่ตั้วทำงานด้านสื่อมวลชนโอกาสที่อยู่ด้วยกันจึงน้อย  จากนั้นจึงได้ศึกษาธุรกิจเกี่ยวกับกาแฟอย่างจริงจัง”  คุณวรรณิศา ย้อนจุดเริ่มที่สนใจทำธุรกิจร้านกาแฟ

 

 

คิกออฟสาขาแรก  กระแสตอบรับเกินคาด

 

ปี 2556“แกะดำ คอฟฟี่” แจ้งเกิดสาขาแรก ณ ซอยวัชระ จ.นครสวรรค์  นำพื้นที่ลานจอดรถหน้าสำนักงานบัญชีของตนเอง มาปรับปรุงเป็นร้านกาแฟ ใช้เงินลงทุนก้อนแรกประมาณ 800,000 บาท   ซึ่งได้การตอบรับจากลูกค้าดีมาก เดือนแรก ขายได้วันละ 100 แก้ว และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็น 200-300 แก้วต่อวัน และสามารถคืนทุนได้ทั้งหมดภายในระยะเวลา 6 เดือน

 

ถามต่อว่า  ร้านแกะดำฯ มีดีอะไร ถึงตอบโจทย์คอกาแฟได้โดนใจ  คุณวรรณิศา ชี้ไปที่จุดแรก คือ การตกแต่งร้านสวยงาม แตกต่างจากร้านกาแฟอื่นๆ ในพื้นที่ใกล้เคียง ยึดสไตล์ธรรมชาติผสมโมเดิร์นเมื่อเข้ามาแล้วรู้สึกอบอุ่นเป็นกันเอง พนักงานสุภาพเอาใจใส่ แถมมีบริการ Free Wifi เหมาะทั้งมานั่งเล่นผ่อนคลาย หรือคุยงาน

 

ขณะเดียวกัน ให้ความสำคัญในการคัดสรรวัตถุดิบต่างๆ ที่มาเป็นส่วนผสมในกาแฟหนึ่งแก้ว รวมถึง รักษามาตรฐานของกาแฟให้คงที่ ลูกค้ามาดื่มกี่ครั้ง รสชาติจะต้องเหมือนเดิม

 

“ชื่อร้าน แกะดำ  คอฟฟี่ มาจากความต่างของรสชาติกาแฟที่เข้ม และมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และเป็นชื่อที่สั้น  จดจำได้ง่าย  ซึ่งในความเป็นจริง กาแฟที่อร่อยที่สุดมันไม่มี มันอยู่ที่ว่าใครชอบรสชาติแบบไหน  แต่องค์ประกอบที่ทำให้รสชาติกาแฟออกมาดี อย่างไรเสีย ต้องขึ้นอยู่กับ 3 ส่วน คือ 1.เครื่องชงกาแฟ สมรรถนะเครื่องชงต้องดี 2.วัตถุดิบและสูตรต้องดี  ซึ่งจะทำให้รสชาติกาแฟออกมาดีและเป็นมาตรฐาน และ 3.บาริสต้าต้องมีความรู้  ทั้ง3 ส่วนนี้ต้องผสมผสานกันมันถึงจะลงตัวและออกมาดี” ผู้ให้กำเนิดแกะดำ คอฟฟี่ ระบุ

 

ต่อยอดธุรกิจ ขึ้นแท่นตัวแทนขายอุปกรณ์ร้านกาแฟครบวงจร

 

หลังเปิดร้านกาแฟมาประมาณ 1 ปี เกิดจุดเปลี่ยนให้ธุรกิจเติบโต  เมื่อได้รับการติดต่อจากบริษัทนำเข้าเครื่องชงกาแฟ และอุปกรณ์เกี่ยวกับกาแฟรายใหญ่ของประเทศ ซึ่งเดินทางจากกรุงเทพฯ มาหาที่ร้าน เพื่อทาบทามให้เป็นตัวแทนศูนย์รวมขายอุปกรณ์ธุรกิจกาแฟสดครบวงจร  ในพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ นครสวรรค์ กำแพงเพชร ชัยนาท อุทัยธานี และ ตาก 

 

“ตอนบริษัทมาติดต่อให้เป็นตัวแทน ดิฉันตอบไปว่า เราไม่มีความรู้เรื่องเครื่องชงกาแฟเลย เขาจึงชวนขึ้นไปดูโมเดลธุรกิจศูนย์ตัวแทนที่จังหวัดเชียงใหม่ 3 วัน พอกลับมา เราก็เห็นโอกาสที่จะต่อยอดธุรกิจให้เติบโตได้มากกว่าการเป็นแค่ร้านกาแฟสวยๆ ร้านหนึ่งเท่านั้น  ซึ่งทางบริษัทมีเงื่อนไขว่า หากจะเป็นตัวแทน ต้องจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล เพราะการที่จะทำธุรกิจกับบริษัทใหญ่นั้น  นิติบุคคลมีความน่าเชื่อถือมากกว่า ทำให้เรายกระดับธุรกิจจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลใช้ชื่อว่า บจก.แกะดำ คอฟฟี่ นครสวรรค์” คุณวรรณิศา เผยถึงกุญแจสำคัญที่ช่วยต่อยอดธุรกิจ

 

เมื่อเข้าสู่ระบบนิติบุคคล การเข้าถึงแหล่งทุนเพื่อจะขยายธุรกิจไม่ใช่เรื่องยาก  เพราะมีธนาคารต่างๆ  เข้ามาพบเพื่อนำเสนอเงินทุนให้  แต่สถาบันการเงินที่ตอบโจทย์ที่สุดคือ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ  SME D Bank เพราะมีจุดเด่นทั้งดอกเบี้ยต่ำ และที่สำคัญ เจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด  สนับสนุนให้ได้รับอนุมัติสินเชื่อภายใน 7 วัน ในวงเงิน 5 ล้านบาท  นำไปใช้สต๊อกสินค้า เพื่อจำหน่ายต่อให้แก่ร้านกาแฟต่างๆ ในพื้นที่ 

 

“บจก.แกะดำ คอฟฟี่ นครสวรรค์   คือ การสานฝันของใครหลายๆคนที่อยากเปิดร้านกาแฟให้เป็นจริง วันนี้  มีฐานลูกค้ากว่า 500 ราย ให้บริการครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ถึงปลายน้ำ ตั้งแต่การคัดสรรจัดจำหน่ายวัตถุดิบชั้นดี จำหน่ายเครื่องมือและอุปกรณ์ มีสถาบันสอนพัฒนาธุรกิจร้านกาแฟ และให้คำปรึกษาแนะนำการทำธุรกิจร้านกาแฟ”  สาวเก่ง ฉายภาพธุรกิจในปัจจุบัน

 

 

สยายปีกธุรกิจ ร้านกาแฟคู่เมืองนครสวรรค์  

 

“จากไม่รู้สู้ไม่ถอยจนสามารถเชี่ยวชาญในธุรกิจ” นี่เป็นประโยคที่คุณวรรณิศา ให้นิยามการทำธุรกิจร้านกาแฟที่ผ่านมา  แม้ช่วงเริ่มต้นจะไม่มีความรู้เกี่ยวกับวงการธุรกิจนี้เลย แต่เมื่อลงมือทำแล้ว ตั้งใจเอาใจใส่อย่างจริงจัง ท้อแต่ไม่ถอย ค่อยๆ สะสมประสบการณ์ จนเชี่ยวชาญ รู้ลึกรู้จริงในทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องและจำเป็น  ทำให้วันนี้ “แกะดำ คอฟฟี่” ก้าวสู่ร้านกาแฟที่คนท้องถิ่นคุ้นเคยรู้จักอย่างดี  สามารถขยายเพิ่มอีก 4 สาขา  ได้แก่    สาขาที่ 2 แยกเวียงดอยนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์ , สาขาที่ 3 อ.แม่สอด จ.ตาก สาขาที่4 วิถีเทพสรรพสินค้า จ.นครสวรรค์ อยู่บริเวณลานจอดรถห้างวิถีเทพสรรพสินค้า และสาขาที่ 5 ถนนวิมานแมน จ.นครสวรรค์

 

นับจากวันแรกถึงธันวาคม 2562 นี้  ธุรกิจของแกะดำฯ จะมีอายุครบ 6 ปีเต็ม มียอดจำหน่ายกาแฟไปแล้วกว่า 1 ล้านแก้ว ยอดขายเฉลี่ยแต่ละสาขาอยู่ที่หลักหลายแสนบาทต่อเดือน

 

“สิ่งที่เกิดขึ้นกับธุรกิจ  เรามาไกลเกินฝันเสียอีก  แผนที่วางในอนาคต มองถึงการสร้างความยั่งยืน  โดยวางแผนสร้างบุคลากรให้เข้มแข็ง  พัฒนาคนรุ่นใหม่ขึ้นมาทดแทนเรื่อยๆ มีการผลิตบาริสต้าหน้าใหม่ทุกเดือน ถ้าคนพร้อมเราถึงกล้าที่จะเปิดสาขาใหม่ เพราะนิยามของแกะดำ คอฟฟี่ ทุกสาขา รสชาติคุณภาพจะต้องเหมือนกัน” คุณวรรณิศาเผยจุดยืนแนวคิดการทำธุรกิจ

 

 

เดินหน้าปั้น “แกะดำแลนด์”ดินแดนแห่งคนรักกาแฟ

 

จากวันแรกที่คิดจะเปิดร้านกาแฟเป็นของตัวเองจนถึงวันนี้เธอยอมรับว่า มาไกลเกินความคาดหมาย  หากให้ประเมินหัวใจที่ผลักดันให้ธุรกิจเติบใหญ่ เกิดจากการรักษามาตรฐานรสชาติเหมือนเดิม เอาใจใส่ในกาแฟทุกแก้วที่เสิร์ฟแก่ลูกค้า  มาพร้อมบริการดีเยี่ยม และเติมสิ่งใหม่ๆ ตอกย้ำความน่าสนใจเสมอ เพื่อให้ลูกค้าอยู่กับร้านไปนานๆ

 

นอกจากนั้น ในแง่การทำธุรกิจกับคู่ค้าต่างๆ   ความน่าเชื่อถือสำคัญที่สุด  เมื่อสามารถเข้าสู่มาตรฐานระบบบัญชีเดียวได้  ยิ่งทำให้ทุกคนมองการดำเนินธุรกิจเป็นไปอย่างซื่อสัตย์โปร่งใส ธนาคารทุกแห่ง พร้อมจะปล่อยสินเชื่อให้ สร้างโอกาสเข้าถึงแหล่งทุน ช่วยให้ขยายธุรกิจมากขึ้น ประกอบกับเมื่อเราสามารถรักษาเครดิตการชำระสินเชื่อได้ต้องตรงเวลา  ความน่าเชื่อถือยิ่งมากขึ้นไปอีก  ส่งผลดีต่อธุรกิจในทุกด้าน

 

คุณวรรณิศา ทิ้งท้ายแผนธุรกิจในอนาคต  จะสร้างแบรนด์ “แกะดำคอฟฟี่”  ให้เป็นที่รู้จักระดับประเทศ  ขณะนี้กำลังก่อสร้าง “แกะดำแลนด์” ประกอบด้วย ร้านกาแฟ และศูนย์การเรียนรู้ด้านกาแฟ  เพื่อให้เป็นอาณาจักรครบวงจรของคนรักกาแฟ และเป็นแลนด์มาร์คการท่องเที่ยวใหม่ประจำ จ.นครสวรรค์

 

นอกจากนั้น  พัฒนาระบบธุรกิจแฟรนไชส์ เปิดโอกาสให้ผู้สนใจนำไปลงทุนขยายธุรกิจยังพื้นที่ต่างๆ  เพื่อที่ต่อไป แกะดำตัวนี้ จะไม่ใช่เพียงธุรกิจดาวเด่นแห่งเมืองปากน้ำโพ แต่จะเป็นแบรนด์ขวัญใจของชาวไทยทั่วประเทศ

 

@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@

 

ติดต่อธุรกิจ  โทร.081- 886-4088 , 090-919-2499 หรือ Facebook: แกะดำคอฟฟี่ นครสวรรค์

Skip to content