โอบอ้อม เกจ เทคโนโลยี บริษัทเครื่องตรวจชิ้นส่วนยานยนต์ฝีมือไทยชนะใจค่ายรถทั่วโลก

ในรถยนต์หนึ่งคัน ประกอบด้วยชิ้นส่วนอุปกรณ์นับหมื่นชิ้น  ทั้งหมดจะต้องผ่านการตรวจวัดคุณภาพอย่างละเอียดถี่ถ้วน  จึงมีความจำเป็นต้องมีตัวกลาง มาทำหน้าที่ผลิตเครื่องมืออุปกรณ์สำหรับตรวจวัดอุปกรณ์แต่ละชิ้นโดยเฉพาะ

หนึ่งในผู้ประกอบการที่ปัจจุบันอยู่แถวหน้าของวงการผลิตชุดเครื่องมือตรวจสอบชิ้นส่วนยานยนต์ ได้รับความไว้วางใจจากค่ายรถต่างๆ ที่ขายในเมืองไทย  คือ  ผู้ผลิตสายเลือดไทยแท้ๆ ในนาม  “โอบอ้อม เกจ เทคโนโลยี”  ที่น่าทึ่งกว่านั้น เจ้าของ คือ “ไพรัช โอบอ้อม”  อดีตเคยประกอบอาชีพขับแท็กซี่   เขาทำได้อย่างไรถึงมามีวันนี้ คำตอบของข้อสงสัย  หาคำเฉลยได้จากบรรทัดต่อจากนี้

“ผมเป็นคนรักอิสระ ที่มาทำธุรกิจนี้ได้ต้องบอกว่าเพราะพ่อผมเลยแท้ๆ” ไพรัช เริ่มต้นเล่าอย่างอารมณ์ดี

“ผมเรียนจบ ปวส.ด้านช่างยนต์ แต่ไม่ชอบทำงานประจำ เรียนจบก็ไปทำรับเหมาก่อสร้างอยู่หลายปี  ก็ไม่สำเร็จ  จนไปขับแท็กซี่ อยู่กว่า 2 ปี ซึ่งก็มีความสุขดี รายได้ก็เพียงพอ  จนพ่อผมบังคับให้ไปทำงานบริษัทผลิตอุปกรณ์ตรวจวัดชิ้นส่วนยานยนต์แห่งหนึ่ง ผมเลยต้องยอมไปทำ”

นี่นับเป็นจุดเปลี่ยนชีวิตอย่างแท้จริง ไพรัชใช้เวลา 5 ปี บ่มเพาะความรู้ จากพนักงานเดือนเงิน 6,500 บาท ที่ไม่มีความรู้ในสายงานนี้เลย จนขึ้นแท่นเป็นหัวหน้าช่าง ตลอดจนเรียนรู้กระบวนการในธุรกิจผลิตอุปกรณ์ตรวจวัดชิ้นส่วนยานยนต์รอบด้าน

และเมื่อมีความพร้อม ประกอบกับมองเห็นโอกาสในธุรกิจนี้ ที่เชื่อว่ายังเติบโตได้อีกมาก ตามการขยายตัวของอุตสาหกรรมรถยนต์ในเมืองไทย ตลอดจนเป็นความรู้เฉพาะทาง ในเวลานั้น ผู้ผลิตในตลาดมีจำนวนไม่มาก  เมื่อ 7 ปีที่แล้ว ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ  เพื่อมาบุกเบิกบริษัทผลิตอุปกรณ์ตรวจวัดชิ้นส่วนยานยนต์ของตัวเอง ในนาม บริษัท โอบอ้อม เกจ เทคโนโลยี จำกัด

“ผมนำนามสกุลตัวเอง “โอบอ้อม” มาตั้งเป็นชื่อบริษัท เพราะอยากจะสื่อว่า นี่เป็นบริษัทของคนไทย อยากให้ทุกคนมีเชื่อมั่นว่า มีศักยภาพไม่แพ้บริษัทต่างชาติ  แต่กว่าจะสำเร็จ ก็ใช้เวลาตั้งไข่อยู่เป็นปี  วิ่งไปเสนองานค่ายรถยนต์ต่างๆ จนในที่สุดมีค่ายรถแห่งหนึ่ง ให้โอกาส และเมื่อเราทำงานออกมาได้ดี มีความรับผิดชอบ ตรงต่อเวลา ทำให้มีงานเข้ามาต่อเนื่อง จนปัจจุบัน เราได้งานตรวจชิ้นส่วนอุปกรณ์รถ จากทุกค่ายรถที่ขายในเมืองไทย ไม่ว่าจะญี่ปุ่น หรือยุโรป”

ไพรัช ขยายความถึงกระบวนการในธุรกิจนี้ จะเริ่มต้นด้วยบริษัทรถ  มีความต้องการให้ตรวจสอบส่วนอุปกรณ์ตัวใด จะเข้าไปนำเสนองาน จากนั้นออกแบบตัวอย่างเครื่องมือตรวจวัดชิ้นส่วนนั้นๆ  แล้วนำเสนอบริษัทรถ หากได้รับการพิจารณา จึงผลิตจริง  โดยมีราคาตั้งแต่หลักแสนจนถึงหลักล้านบาท  ซึ่งในความเป็นจริงๆ ต้องแข่งขันกับบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์รายอื่นๆ ทั่วไทย และต่างประเทศ

สิ่งสำคัญที่ส่งให้ “โอบอ้อม เกจ เทคโนโลยี” เอาชนะใจค่ายรถต่างๆ และธุรกิจเติบโตเรื่อยมา  เจ้าของธุรกิจ ระบุว่า มาจากคุณภาพของอุปกรณ์ได้มาตรฐานการันตี  บริการหลังการขายยอดเยี่ยม สามารถเรียกใช้ได้ตลอดเวลาหากอุปกรณ์เกิดปัญหา  คิดราคาเหมาะสม และเหนืออื่นใด คือ ความตรงต่อเวลา  ส่งมอบงานได้ทันกำหนด  ซึ่งค่ายรถให้ความสำคัญและเคร่งครัดอย่างยิ่ง  เนื่องจากเกี่ยวเนื่องกับกำหนดเวลาในการวางแผนตลาด เพื่อจะส่งรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ออกสู่ตลาด

นอกจากจะผลิตชุดเครื่องมือตรวจวัดชิ้นส่วนยานยนต์แล้ว ต่อยอดผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ต่างๆ  รวมถึง มุ่งเพิ่มประสิทธิภาพนวัตกรรม โดยลงทุนสั่งซื้อเครื่องจักรเพื่อยกระดับการผลิต ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล สินเชื่อกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ จากกระทรวงอุตสาหกรรม รวมถึง กระทวงการคลัง ผ่านธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank  ช่วยให้ธุรกิจสามารถเติบโตและก้าวทันเทคโนโลยีสมัยใหม่ได้เสมอ

“หลังทำธุรกิจมาได้ประมาณ 5 ปี  ผมสร้างโรงงานแห่งใหม่ พื้นที่ 1 ไร่  รวมถึง ลงทุนซื้อเครื่องจักร เพื่อยกระดับการผลิตอุปกรณ์ให้ทันสมัย ผมได้รับข่าวสารว่า SME D Bank มีบริการสินเชื่อดอกเบี้ยถูก เลยติดต่อไป ไม่นาน ก็ได้รับอนุมัติ  ซึ่งบริการของ  SME D Bank นอกจากด้านเงินทุนแล้ว ยังเป็นที่ปรึกษา สำหรับผม SME D Bank   เป็นธนาคารที่ทำให้รู้สึกว่า ช่วยให้ธุรกิจสามารถโตได้ไว  โตได้อย่างทันยุคสมัย และการที่มีดอกเบี้ยถูก  ช่วยเราได้จริง ในเรื่องการขยายธุรกิจ”  เขาระบุ

ระยะเวลาเพียง 7 ปีนับจากเริ่มสร้างธุรกิจของตัวเอง  วันนี้ “โอบอ้อม เกจ เทคโนโลยี” สามารถปักธงสำเร็จในฐานะหนึ่งในผู้ประกอบการหัวแถวของวงการ  และด้วยแนวคิดพัฒนาตัวเองเสมอ เชื่อแน่ว่า ยังมีหนทางให้ธุรกิจสามารถเติบโตได้อีกมากในอนาคต

ติดต่อโทร. 0-2593-1389   ที่ตั้ง 1/2 หมู่ 3 ต.กระแชง อ.สามโคก จ.ปทุมธานี