ไกด์ ตกงานมาขาย ไก่บาร์บีคิว สูตรเด็ดพลิกชีวิต ชนะวิกฤตโควิด-19

“ไกด์” ตกงานมาขาย “ไก่บาร์บีคิว” สูตรเด็ดพลิกชีวิต ชนะวิกฤตโควิด-19

บทพิสูจน์คนสู้ชีวิต  “กฤษดา รัตนแสงศรี”  เจอผลกระทบจากโควิด-19 เต็ม ๆ  จนต้องสูญเสียอาชีพไกด์นำเที่ยวที่ทำมาต่อเนื่องกว่า 20 ปี  แม้จะท้อ แต่ไม่ถอย ลุกขึ้นมาขาย “ไก่ปรุงรส”  แบรนด์ “ไกด์ไก่บาร์บีคิว” สูตรเด็ดเฉพาะตัว  สามารถหารายได้ เลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว ช่วยให้ชีวิตก้าวผ่านช่วงเวลาแสนลำบากมาได้

ตลอดระยะเวลากว่า 20 ปีที่ผ่านมา คุณกฤษดา รัตนแสงศรี หรือ “เม่น” เล่าว่า แทบไม่เคยหยุดทำงานเลย  เพราะด้วยอาชีพหลักเป็นมัคคุเทศก์ หรือไกด์นำเที่ยวกลุ่มประเทศยุโรป ควบคู่กับทำธุรกิจให้บริการเช่าอุปกรณ์แสงสีเพื่อจัดงานอีเว้นท์   ทำให้มีงานแน่นต่อเนื่องสม่ำเสมอ

กระทั่งเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้นมา โปรแกรมทัวร์ และงานอีเว้นท์ต่าง ๆ ถูกทยอยยกเลิกต่อเนื่อง จนเดือนมีนาคม 2563 ทุกกิจกรรมยุติทั้งหมด  รายได้กลายเป็น 0 บาท

คุณเม่น ยอมรับว่า ช่วงเวลานั้น เครียดมาก ถึงขั้นตอนสติหลุด จนต้องแอบไปร้องไห้คนเดียว เพราะนอกจากตัวเองแล้ว ยังต้องมีภาระต้องดูแลครอบครัวและทีมงานด้วย  ในขณะที่กำลังมืดแปดด้าน ไม่รู้จะไปหารายได้จากที่ใด  ลูกสาวพูดขึ้นมาว่า “อยากกินไก่บาร์บีคิว”  เลยเข้าครัวไปทำเมนูไก่บาร์บีคิวสูตรคิดเองให้ลูกสาวได้กิน  และเมื่อลูกสาวกินแล้ว ติดใจความอร่อย ช่วยจุดประกายไอเดียให้คิดทำขาย หารายได้มาดูแลครอบครัว

“ส่วนตัวผมชอบทำอาหารมาก   ที่ผ่านมา เวลาเดินทางไปประเทศต่าง ๆ  เจอเมนูไหนน่าสนใจ ก็จะแกะสูตร  ทดลองทำให้สมาชิกครอบครัวได้กิน    ซึ่งเมนูไก่บาร์บีคิว ผมคิดสูตรขึ้นเอง  ลูกสาวกินแล้วชอบมาก  ผมก็คิดว่า คนอื่น ๆ คงชอบเช่นกัน น่าจะทำขายได้” กฤษดา เล่าถึงนาทีแรกที่คิดจะขายไก่บาร์บีคิว

สูตรเด็ดเคล็ดอร่อยนั้น เขาอธิบายว่า มาจากการผสมผสานจุดเด่นของไก่บาร์บีคิวหลาย ๆ ประเทศ เช่น หอมเนยแบบอเมริกา  ใช้เครื่องเทศแบบฝรั่งเศส  นอกจากนั้น มีรสหอมหวานชุ่มฉ่ำแบบไก่เทอริยากิ และไก่ย่างของไทย   ประกอบกับใช้วัตถุดิบไก่คุณภาพดี เมื่อรวมกันออกมาแล้ว  ได้เป็นเมนูไก่บาร์บีคิวที่มีรสกลมกล่อม ไม่จัดจ้านเกินไป เหมาะกินได้ทุกเพศทุกวัย  โดยไม่ใส่ผงปรุงรส หรือสารกันเสียใด ๆ ทั้งสิ้น

“ผมลงทุนเบื้องต้นแค่ประมาณ 3,000 บาท  ซื้อไก่สดมาหมักปรุงเครื่อง  แพคใส่ถุงพลาสติกสุญญากาศ เริ่มจากโพสต์ขายในเพจตัวเอง เขียนบอกว่า ผมทำไก่บาร์บีคิวขาย ใครสนใจเชิญสั่งได้เลย  เพื่อนและลูกค้าที่เคยไปกรุ๊ปทัวร์ด้วยกัน พอเห็นโพสต์ก็ช่วยอุดหนุน  เมื่อสั่งไปกินแล้วอร่อย ก็ช่วยบอกต่อ ทำให้ขายดีขึ้นตามลำดับ”  เขาย้อนเหตุการณ์ของการแจ้งเกิดอาชีพใหม่ให้ฟังอย่างมีความสุข

เพราะเคยทำงานเป็นไกด์  เมื่อมาขายไก่ เลยใช้ชื่อแบรนด์น่ารักว่า “ไกด์ไก่บาร์บีคิว”  เริ่มแรกขายคนใกล้ชิด เกิดกระแสบอกต่อถึงความอร่อยในโซเชียลมีเดีย ขยายกลุ่มลูกค้าเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งในช่วงล็อกดาวน์  ไกด์ไก่บาร์บีคิว ขายดีขึ้นไปอีก มีทั้งลูกค้าสั่งไปกินเองในครัวเรือน  และมีผู้สนใจหลายท่าน รับเป็นตัวแทนสั่งสินค้าไปขายต่อ รวมมากกว่า 10 จังหวัด เช่น เชียงใหม่ สงขลา อุดรธานี และระยอง เป็นต้น  นอกจากนั้น ร้านอาหารหลายแห่ง สั่งออเดอร์ไปปรุงประกอบเป็นเมนูเด็ดประจำร้าน

นอกเหนือจากความสามารถและใจที่แกร่งของตัวเองแล้ว ข้อดีที่คุณกฤษดาเป็นลูกค้าของธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank อยู่แล้ว  เคยใช้บริการสินเชื่อในการทำธุรกิจบริการอุปกรณ์จัดงานอีเว้นท์   ทางธนาคารจึงเข้ามาช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19  ด้วยการพาออกบูธขายสินค้า ล่าสุดคือ งานตลาดนัด SME “เราช่วยไทย ไทยช่วยกัน” ระหว่างวันที่ 4-6 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น รวมถึง เปิดโอกาสขยายตลาดในอนาคตอีกด้วย

“ทาง SME D Bank ติดต่อสอบถามมาว่า จะให้ธนาคารช่วยเหลือในด้านใดได้บ้าง  นอกจากด้านมาตรการการเงินที่ธนาคารช่วยลูกค้าอยู่แล้ว  ผมก็เลยเล่าให้ฟังว่า ตอนนี้ ผมขายไก่บาร์บีคิวหารายได้ในช่วงที่ไม่สามารถทำธุรกิจเดิมได้  ทางธนาคารเลยชวนผมมาบูธขายสินค้า โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ เลย ทั้ง ๆ ที่สินเชื่อที่ผมได้มา ไม่เกี่ยวกับการขายไก่เลย  แต่ทางธนาคาร ก็บอกว่า  ยินดีช่วยเหลือลูกค้าทุกราย  ทำให้ผมประทับใจมาก  ต้องขอขอบคุณ SME D Bank มาก ๆ ครับ” คุณเม่น ระบุ

ปัจจุบัน “ไกด์ไก่บาร์บีคิว” มีช่องทางตลาด รับออเดอร์ผ่านแฟนเพจ ไกด์ไก่บาร์บีคิว และไลน์ @guidegaibarbecue  โดยจะส่งทางไปรษณีย์เป็นเนื้อไก่สดหมักสำเร็จรูปบรรจุถุงสุญญากาศ สามารถแช่แข็งเก็บได้นาน 3 เดือน  พร้อมแถมน้ำจิ้มสูตรเด็ด  ราคาชุดละ 200 บาท สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะนำไปทอด  ย่าง  อบ  หรือใช้เป็นวัตถุดิบประกอบอาหารเมนูต่าง ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน

เมื่อถามว่า ในอนาคต หากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย การท่องเที่ยวระหว่างประเทศกลับมาปกติ จะเลือกทำงานไกด์ หรือเดินหน้าขายไก่ต่อไป  เขาตอบว่า จะทำควบคู่กันไป ต่อยอด “ไกด์ไก่บาร์บีคิว” ในรูปแบบฟู้ดทรัล ออกบูธขายตามสถานที่ต่าง ๆ  ช่วยเพิ่มความมั่นคงด้านรายได้ สามารถหาเงินได้จากหลายทาง ลดความเสี่ยง วันข้างหน้า หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นอีก ก็จะมีภูมิคุ้มกันชีวิตมากยิ่งขึ้น

คุณกฤษดา ทิ้งท้ายว่า อยากขอบคุณอาชีพขายไก่บาร์บีคิว  เพราะไม่เพียงช่วยให้มีรายได้เข้ามาหล่อเลี้ยงดูแลครอบครัว   แต่ยังช่วยบรรเทาทุกข์ ฟื้นฟูสภาพจิตใจให้แข็งแรง ทำให้รู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าเมื่อได้ทำงาน สามารถก้าวผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดในชีวิตมาได้

โควิด-19 นับเป็นวิกฤตที่ส่งผลกระทบต่อทุกคน ให้ต้องพบความยากลำบาก ทั้งการใช้ชีวิตประจำวัน และอาชีพการทำงาน  แต่หากมีใจสู้  ไม่ท้อถอย  ไม่ยอมแพ้ ย่อมก้าวผ่านอุปสรรคไปได้  เรื่องราวของไกด์หนุ่มที่ลุกขึ้นมาขายไก่บาร์บีคิว  พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ทำได้จริง!

ติดต่อ

โทร. 098-747-3052 , 098-656-8698

แฟนเพจ : ไกด์ไก่บาร์บีคิว

LINE : @guidegaibarbecue