สู้ไม่ท้อ “ทริพเพิลเอท ทัวร์ฯ” โมเดลเอสเอ็มอีท่องเที่ยวฝ่าโควิด SME D Bank เติมทุนหนุนธุรกิจ Re-Start

สถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อธุรกิจนำเที่ยว “บริษัท ทริพเพิลเอท ทัวร์ (2007) จำกัด”  นับเป็นบททดสอบให้เผชิญความท้าทาย ต้องเรียนรู้และปรับตัว เพื่อประคับประคองธุรกิจ และรักษาการจ้างงานไว้ให้ได้  รวมถึง การได้รับเงินทุนจาก SME D Bank มีส่วนสำคัญ ช่วยธุรกิจพร้อมเดินหน้าเต็มกำลังอีกครั้ง ภายใต้จุดยืน “บริการจัดเต็ม เป็นมากกว่าบริษัทนำเที่ยว”

คุณประภัสสรณ์ โอฬารวิกัยกิจกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทริพเพิลเอท ทัวร์ (2007) จำกัด หรือ “888 ทัวร์” ผู้ให้บริการธุรกิจนำเที่ยวครบวงจร   เล่าความเป็นมาของธุรกิจว่า เป็นการต่อยอดธุรกิจเข้ามาบริหารต่อจากเจ้าของเดิม เนื่องจากช่วงปี 2545 ธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจโรงแรม ภายในประเทศ ขยายตัวอย่างรวดเร็ว และในปี 2550 จึงตัดสินใจจดทะเบียนนิติบุคคล เพื่อรองรับการเติบโตและตอบสนองความต้องการเต็มรูปแบบสำหรับกลุ่มลูกค้าหลักที่เป็นองค์กร ทั้งเอกชน และหน่วยงานราชการ

จากประสบการณ์ที่สะสมตลอดระยะเวลากว่า 10 ปี  เชี่ยวชาญเรื่องการท่องเที่ยว ทั้งในประเทศและต่างประเทศของ  กิจการของทริพเพิลเอท ทัวร์ฯ  ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า  ไม่ว่าจะเป็นการจัดทัศนศึกษาดูงาน ทัวร์เพื่อสุขภาพ ทัวร์ผู้สูงอายุ ทัวร์ประวัติศาสตร์ และบริการรับจัดทำวีซ่าทั่วโลก รวมทั้งบริการรับจองโรงแรมและที่พัก ส่งผลต่อรายได้เติบโตอย่างต่อเนื่อง

จนกระทั่งในปี 2563 เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด นั่นคือ การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19    กระทบต่อธุรกิจ ซึ่งอยู่ในภาคท่องเที่ยวต้องหยุดชะงักทันที เป็นที่มาของการปรับตัวครั้งใหญ่เพื่อประคับประคองธุรกิจให้อยู่รอด

“รายรับที่เคยมีต้องหดหายไป สวนทางกับรายจ่ายประจำที่ยังคงมีอยู่ ทำให้ช่วงเวลานั้น ตัดสินใจหารายได้เข้ามาทดแทน เพื่อจ่ายเงินเดือนให้ลูกน้อง  โดยเลือกหันมาทำด้านอาหาร  ปรับเปลี่ยนออฟฟิศเป็นครัว ชื่อว่า  “888 โฮมคิชเช่น” ดึงเชฟจากร้านอาหารของครอบครัว จ.สุราษฎร์ธานี ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ต้องปิดกิจการเช่นกัน ขึ้นมาปรุงแต่งอาหารปักษ์ใต้ ขายผ่านเดลิเวอรี่ส่งถึงมือลูกค้า  แต่ด้วยการแข่งขันสูง  ทำได้ไม่นาน ก็ต้องเปลี่ยนกิจการอีก  หันมาขายปลาสลิดชั้นเลิศ จาก จ.สิงห์บุรี ช่วยให้ยังพอมีรายได้มาเลี้ยงดูตัวเอง และให้พนักงานนำไปเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวของเขาได้” คุณประภัสสรณ์ เล่าถึงการปรับตัวทางธุรกิจ เพื่อจะหารายได้เอาตัวรอดทุกวิถีทาง

นอกจากด้านหารายได้แล้ว การบริหารจัดการธุรกิจในส่วนของภาระหนี้ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นเช่นกัน  คุณประภัสสรณ์  ปรับโครงสร้างการชำระหนี้ เช่น  เข้าร่วมมาตรการชำระเฉพาะดอกเบี้ย หรือเจรจาจ่ายเงินต้นลดลง เพื่อรักษาประวัติ รักษาเครดิตให้กับธุรกิจ พร้อมที่จะเดินหน้าเต็มกำลังอีกครั้ง

ด้วยพลังสามัคคีของเธอและทีมงาน  ช่วยเหลือกันหารายได้และลดรายจ่ายในยามที่ธุรกิจทัวร์ยังไม่มีรายได้เข้ามาแม้แต่บาทเดียว  ทำให้สามารถประคองธุรกิจ และรักษาการจ้างงานไว้ได้ครบถ้วนทุกคน   กระทั่ง ในปี 2564  เมื่อรัฐบาลมีนโยบายเปิดประเทศ ผ่อนคลายการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19  ทำให้ธุรกิจการท่องเที่ยวของทริพเพิลเอท ทัวร์ฯ   เริ่มกลับมาเดินหน้าได้อีกครั้ง  โอกาสดังกล่าว จึงจำเป็นต้องมีเงินทุน เพื่อจะฟื้นธุรกิจ จึงตัดสินใจเข้าไปขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินหลายแห่ง แต่ด้วยข้อจำกัด ต้องมีทรัพย์สินเป็นหลักประกัน ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งทุนได้ กระทั่ง    ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank เข้ามาสนับสนุน จนได้รับเงินทุน  โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน

“SME D Bank  เปรียบเสมือนพระเอกขี้ม้าขาวมาช่วยให้ธุรกิจเรารอดจากโควิดจริงๆ   เพราะมีเงินทุน เสริมสภาพคล่อง ซึ่งกระบวนการ ขั้นตอน และการเตรียมเอกสาร ก็ไม่ได้ซับซ้อน ที่สำคัญ การไม่ต้องใช้หลักทรัพย์  ขณะเดียวกัน บริษัทได้จัดทำบัญชีที่มีมาตรฐาน และผลการดำเนินงานก่อนโควิด ก็เติบโตต่อเนื่อง ช่วยให้เราเข้าถึงแหล่งทุนได้” เจ้าของธุรกิจ เผยความรู้สึกประทับใจที่มีต่อ   SME D Bank  ธนาคารเพื่อเอสเอ็มอีไทย

แผนธุรกิจในอนาคต คุณประภัสสรณ์ ระบุว่า พร้อมจะให้บริการลูกค้าอย่างเต็มกำลัง  ภายใต้การท่องเที่ยวยุค New Normal  อาศัยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ที่สะสมมา มอบบริการท่องเที่ยวครบวงจร เพื่อลูกค้าสัมผัสได้ถึงการเป็นมากกว่าแค่บริษัทนำเที่ยวทั่วไป  ประกอบกับมีฐานลูกค้าเดิมแข็งแกร่ง ทั้งภาครัฐและเอกชนที่ยังมีความต้องการเดินทางและท่องเที่ยว นอกจากนั้น จะขยายท่องเที่ยวกลุ่มครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อนขนาดใหญ่เพิ่มเติม เชื่อมั่นว่า จะสนับสนุนให้กิจการกลับมาเดินหน้าเติบโตได้อย่างแน่นอน

แม้จะต้องประสบวิกฤตอย่างรุนแรง  แต่ไม่เคยยอมแพ้  ตรงกันข้าม กลับมุ่งมั่น  ปรับตัวสู้หาทางรอด คิดและทำ เพื่อขยายฐานลูกค้ากลุ่มใหม่

วันนี้ ทริพเพิลเอท ทัวร์ (2007)  พร้อมแล้วที่จะกลับมา Re-Start ธุรกิจเต็มกำลังอีกครั้ง

ติดต่อ
ทริพเพิลเอท ทัวร์ (2007)
เลขที่ 103/2  ซอยพหลโยธิน 14
แขวงสามเสนใน  เขตพญาไท
กรุงเทพฯ รหัสไปรษณีย์  10400
โทร. 02-616-9888
Email : ilove888tours@gmail.com