fbpx

Asia Buffet ร้านอาหารบุฟเฟ่ต์พรีเมียม ลุยฝ่าโควิด ปรับตัวเสิร์ฟเดลิเวอรี่ คว้าบริการสินเชื่อดอกเบี้ยถูก พาธุรกิจอยู่รอดไปต่อ

‘Asia Buffet’ ร้านอาหารบุฟเฟ่ต์พรีเมียม เมนูสุดว๊าว! อร่อยครบ จบที่เดียว
ลุยฝ่าโควิด ปรับตัวเสิร์ฟเดลิเวอรี่ คว้าบริการสินเชื่อ 1% พาธุรกิจอยู่รอดไปต่อ

“Asia Buffet อร่อยครบ จบที่เอเชีย” สโลแกนของร้าน “เอเชีย บุฟเฟ่ต์” แห่ง จ.สมุทรสาคร นำประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในวงการ ผสมผสานวัตถุดิบคุณภาพเยี่ยม รังสรรค์เป็นเมนูอาหารหลากหลาย ในราคาคุ้มค่า  ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย อีสาน ญี่ปุ่น และยุโรป ทั้งอร่อยแถมหน้าตาสวยงามเห็นแล้วต้องว๊าว! สร้างความประทับใจให้ลูกค้าทุกเพศทุกวัยที่เข้ามารับประทาน ทว่า ด้วยพิษโควิด-19  ส่งผลกระทบอย่างรุนแรง  เป็นที่มาของการปรับธุรกิจ หันมาให้บริการ “เดลิเวอรี่”  ควบคู่กับใช้บริการสินเชื่อดอกเบี้ย 1% ใน “โครงการสนับสนุน SMEs รายย่อย”  ของ  สสว. และ  SME D Bank    ช่วยให้ธุรกิจยังสามารถเดินหน้าต่อไปได้ และรอกลับมาแข็งแกร่งอีกครั้งในเร็ววัน

คุณไพโรจน์ รุจิวงศ์ หุ้นส่วน บริษัท เอเชีย บาร์บีคิว (2009) จำกัด ผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหารหมูย่างเกาหลี และอาหารตามสั่งทุกชนิด จ.สมุทรสาคร เล่าย้อนถึงความเป็นมาของธุรกิจ ว่า เริ่มเข้าทำธุรกิจร้านอาหาร โดยเปิดร้าน “เอเชีย หมูกระทะ” ดำเนินธุรกิจต่อเนื่องเรื่อยมาเป็นเวลากว่า 17 ปี กระทั่ง เมื่อประมาณ ปี 2561  มองเห็นถึงทิศทางการเติบโตของธุรกิจใกล้ถึงจุดอิ่มตัว  เนื่องจากโอกาสการทำกำไรที่ลดลง ทำให้ต้องปรับเปลี่ยนธุรกิจอีกครั้ง    พลิกโฉมรูปแบบและเมนูเป็นสไตล์ “เอเชีย บุฟเฟ่ต์”  ร้านอาหารบริการบุฟเฟ่ต์พรีเมียม ราคาเริ่มต้นที่ 499 บาท  อาศัยความเชี่ยวชาญและความชำนาญที่อยู่ในวงการมายาวนาน  กลายเป็นจุดแข็งที่สามารถจัดหาวัตถุดิบคุณภาพเยี่ยมจากซัพพลายเออร์ได้หลากหลาย ทั้งสด สะอาด และปลอดภัย สร้างความคุ้มค่าให้กับผู้บริโภคที่ต้องการเข้ามารับประทาน

“เอเชีย บุฟเฟ่ต์” ถือเป็นโอกาสของธุรกิจ ด้วยประสบการณ์และการวิเคราะห์ข้อมูลของเรา แม้กำลังซื้อและพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ระมัดระวังการใช้จ่ายก็ตาม แต่ก็พร้อมที่จะเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณภาพ ทำให้เห็นช่องทางการทำธุรกิจ ประกอบกับนำอุปสรรคต่าง ๆ ที่เราเคยเผชิญมาปรับใช้ สามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุดและรวดเร็ว ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้อย่างครบถ้วน

จุดเด่นของเรา คือ การใส่ใจทุกกระบวนการทุกขั้นตอน เพื่อผู้บริโภคได้รับประโยชน์สูงสุด ด้วยมาตรฐานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการบริการ สถานที่ ที่มีการปรับเปลี่ยนและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า โดยเฉพาะอาหารที่มีความหลากหลายมากกว่า 100 เมนู ทั้งอาหารไทย อีสาน ญี่ปุ่น และยุโรป ทำสดใหม่จานต่อจาน พร้อมเสิร์ฟให้ลูกค้าเข้ามารับประทานเป็นครอบครัวได้ทุกเพศทุกวัยได้ไม่อั้น

“เราให้ความสำคัญกับหน้าตาของอาหารทุกเมนู เมื่อเสิร์ฟแล้วต้องร้องว๊าว ด้วยกระบวนปรุงสดใหม่จานต่อจาน พร้อมตกแต่งให้น่ารับประทานมากขึ้น ทำให้ได้รับความชื่นชมจากผู้บริโภคเป็นจำนวนมาก สอดคล้องกับยุคที่มีโซเชียลมีเดียที่ผู้บริโภคให้ความสนใจถ่ายภาพอาหารพร้อมเช็คอินร้านค้า ถือเป็นการทำตลาดอีกทางหนึ่ง นอกจากจะสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าแล้ว  ยังช่วยให้เกิดการบอกต่อในวงกว้าง ขยายฐานลูกค้ารายใหม่ ทำให้ร้านของเราเป็นที่รู้จักมากขึ้น ดูได้จากยอดคนติดตามในเพจเฟซบุ๊ก “เอเชีย บุฟเฟ่ต์” ที่ปัจจุบันมีมากกว่า 100,000 ราย” คุณไพโรจน์ กล่าวเสริม

จากความนิยมที่ได้รับการตอบรับที่ดีของลูกค้า ปัจจุบันเราได้ขยับขยายร้านใหม่ ปรับเปลี่ยนทำเลที่อยู่ใกล้ที่เดิม แต่กว้างขวางมากขึ้น สามารถเพิ่มที่นั่งรองรับการเข้ามาใช้บริการ จากเดิม 80-100 ที่นั่ง เป็น 120-200 ที่นั่ง ช่วยให้เราบริหารจัดการธุรกิจได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น ส่วนกลุ่มลูกค้าของเราจากการเก็บข้อมูลเชิงลึก พบว่าลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการส่วนใหญ่ จะเป็นอยู่ในกรุงเทพฯ ประมาณ 65% และผู้บริโภคในพื้นที่โดยรอบ ไม่ว่าจะเป็น จ.สมุทรสาคร และ จ. นครปฐม ประมาณ 35% ซึ่งมองเห็นช่องทางในการทำธุรกิจในอนาคต

ธุรกิจที่ดำเนินมาด้วยดี  แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อธุรกิจอย่างมาก ตั้งแต่แพร่ระบาดครั้งแรก เนื่องจาก “เอเชีย บุฟเฟ่ต์” ที่เพิ่งเปิดให้บริการเพียง 4-5 เดือนเท่านั้น ต้องปิดให้บริการชั่วคราวตามมาตรการของภาครัฐ ทำให้วัตถุดิบที่เราสต๊อกไว้เกิดความเสียหาย แต่ส่วนหนึ่งเป็นการสอนให้เราได้เรียนรู้ถึงการบริหารจัดการสต๊อกสินค้า ควบคู่กับการจัดทำการตลาด ผ่านการจัดโปรโมชั่นจำหน่ายคูปองที่มีส่วนลด ที่สามารถนำมาใช้ในเดือนถัดไป ช่วยกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค หากเข้ามารับประทานในราคาปกติจะอยู่ที่ 499 บาท แต่ถ้าซื้อคูปอง 5 ใบ จะมีราคาเฉลี่ยที่ใบละ 399 บาทเท่านั้น นอกจากจะมอบส่วนลดให้กับลูกค้า ยังช่วยให้เราบริหารจัดการสภาพคล่องได้อย่างต่อเนื่อง

ที่สำคัญจะช่วยให้เราเชื่อมั่นใจการเดินหน้าธุรกิจ จากการตอบรับของลูกค้าเป็นอย่างดี สะท้อนถึงสถิติของการจำหน่ายคูปอง เมื่อเทียบกับครั้งแรกที่เราเริ่มทำตลาด ใช้เวลากว่า 3 วันถึงจะจำหน่ายคูปองหมด แต่ปัจจุบันในการจัดโปรโมชั่นแต่ละครั้งสามารถจำหน่ายในระยะเวลาที่สั้นลงเพียง 7 วินาทีเท่านั้น

สำหรับโควิด-19 ระลอกที่ 3 ที่มีมาตรการของภาครัฐที่ป้องกันการแพร่ระบาดนั้น เราต้องปรับเปลี่ยนการจำหน่ายอาหาร จากหน้าร้านที่ไม่สามารถเปิดขายได้ หันมาจำหน่ายอาหารผ่านช่องทางเดลิเวอรี่แทน แม้ช่องทางนี้จะไม่สามารถชดเชยยอดขายจากการเปิดร้านก็ตาม แต่อย่างน้อยก็ช่วยให้ร้านค้ายังมีรายได้เข้ามาบ้าง ส่วนเมนูอาหารแบ่งเป็น 2 แบบ ได้แก่ ข้าวถัง ที่มีเมนูมากกว่า 20-30 รายการ เช่น ข้าวผัดกุ้ง ข้าวกระเพราหมู หรือเนื้อ ข้าวคลุกกะปิ หรือสปาเก็ตตี้ คาโบนาร่า เป็นต้น ราคาเริ่มต้น 59 บาท หรือบาบีคิว พรีเมียม มีทั้งแบบย่างให้ หรือย่างเอง ราคาเริ่มต้นที่ 99 บาท

นอกจากนั้น “เอเชีย บุฟเฟ่ต์”  ยังเลือกใช้บริการด้านการเงินจากภาครัฐ ใน“โครงการสนับสนุน SMEs รายย่อย” ดอกเบี้ยเพียง 1% ต่อปี  ของ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank    ที่มีขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ช่วยต่อลมหายใจให้ธุรกิจร้านอาหาร มีเงินทุนหมุนเวียน มีสภาพคล่อง  นำมาปรับปรุง หรือเดินหน้ากิจการได้อีกครั้ง

“ถือเป็นความโชคดีของบริษัทที่เคยลงทะเบียนเป็นสมาชิก สสว. ควบคู่กับการทำงานของเจ้าหน้าที่ SME D Bank  ที่มาเชิญชวน และให้คำแนะนำเตรียมเอกสารอย่างใกล้ชิด ทำให้การเข้าถึงสินเชื่อครั้งนี้เกิดความคล่องตัวอย่างมาก  ทำให้เราได้เงินทุนมาเสริมสภาพคล่อง เพื่อรอธุรกิจกลับมาเดินหน้าได้เต็มตัวอีกครั้งในเร็ววัน  สำหรับเพื่อนผู้ประกอบการร้านอาหารที่กำลังต้องการเงินทุน ขอเชิญชวนให้มาใช้บริการในโครงการนี้”

แผนงานในอนาคตของ  “เอเชีย บุฟเฟ่ต์”  คือการต่อยอดธุรกิจให้กว้างขวางมากขึ้น  เบื้องต้นอยู่ระหว่างการศึกษาการขยายแฟรนไชส์ให้กับผู้ประกอบการรายอื่นที่สนใจนำแบรนด์ “เอเชีย บุฟเฟ่ต์” ไปเปิดให้บริการในพื้นที่กรุงเทพฯ  สอดคล้องกับสถิติที่เราเก็บไว้ หากเราสามารถขยายสาขาตามพื้นที่ต่าง ๆ ได้มากขึ้น ก็จะทำให้ลูกค้าสามารถรับประทานอาหารของเราได้ตามที่ต้องการ ถือเป็นการสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจในระยะยาว ควบคู่กับการปรับตัวเรียนรู้กับสถานการณ์โควิดที่ยังคงอยู่ ด้วยการสร้างมาตรฐานร้านค้าให้มีความปลอดภัยสูงสุด เพื่อให้ลูกค้าที่เข้ามาใช้หรือบริการเกิดความเชื่อมั่น

_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

สำหรับ “โครงการสนับสนุน SMEs รายย่อย”  สนับสนุนผู้ประกอบการธุรกิจภัตตาคาร ร้านอาหาร และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับอาหาร ได้แก่ เครื่องดื่ม ร้านกาแฟ ขนม เบเกอรี่ เป็นต้น รวมถึง ธุรกิจท่องเที่ยว และเกี่ยวเนื่อง  ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่จังหวัดนำร่องเปิดการท่องเที่ยว และจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด   รวม 35 จังหวัด  ให้มีเงินทุนนำไปหมุนเวียน เสริมสภาพคล่อง  คิดอัตราสินเชื่อดอกเบี้ยพิเศษ 1% ต่อปี ผ่อนนานสูงสุด 7 ปี  พิจารณาจากหลักฐานการเสียภาษีในปี 2563 หรือ 2562 ที่ผ่านมา  ช่วยให้เข้าถึงได้ง่าย  โดยเปิดแจ้งความประสงค์ผ่านช่องทางต่างๆ  เช่น เว็บไซต์ https://www.smebank.co.th/  , Line OA : SME Development Bank  และแอปพลิเคชั่น : SME D Bank  เป็นต้น  กำหนดรับแจ้งความประสงค์ภายใน 12 กันยายน  2564 นี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Call Center 1357

_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

ติดต่อ
“เอเชีย บุฟเฟ่ต์”  เลขที่ 320 หมู่ที่ 1 ตำบลคลองมะเดื่อ  อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร  โทร.096-7297799 / 034-473603  ,  เฟซบุ๊ก : เอเชีย บุฟเฟ่ต์  , ไลน์ : @asiabuffet

Skip to content