fbpx

DTCi โมเดลเปลี่ยนผ่านธุรกิจ ยกระดับสู่ IT Solution ธพว. ส่ง SME D Coach ให้คำปรึกษาอย่างมืออาชีพ

“DTCi” โมเดลเปลี่ยนผ่านธุรกิจ ยกระดับสู่ IT Solution
ธพว. ส่ง “SME D Coach” ให้คำปรึกษาอย่างมืออาชีพ


การปรับตัวทางธุรกิจของ “DTC Internetworking Co., Ltd.” หรือ DTCi เป็นโมเดลน่าสนใจ สามารถส่งต่อธุรกิจจากรุ่นพ่อสู่ลูก โดยคนสองเจเนอเรชั่นผนึกพลังช่วยต่อยอดธุรกิจให้ก้าวผ่านยุคขาลง แถมเดินหน้าต่อไปรองรับ New S-curve ได้สำเร็จ โดยมีธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank  สนับสนุนเงินทุนควบคู่กับช่วยพัฒนา ส่งผู้เชี่ยวชาญจากโครงการ “SME D Coach” ให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด สนับสนุนธุรกิจให้ก้าวต่อไป ไกลกว่าเดิม

บุญชัย อนุสรณ์พงศ์ ประธาน DTCi เล่าย้อนว่า เริ่มต้นธุรกิจปี 2539  จัดจำหน่ายเครื่องคอมพิวเตอร์ server และอุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงให้บริการติดตั้งให้แก่องค์กรต่างๆ ลูกค้าหลักคือ กลุ่มธุรกิจการเงิน และ กลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม จากจุดเด่นมีความรู้และประสบการณ์เรื่องอุปกรณ์ไอทีเป็นอย่างดี รวมถึง มีบริการดูแลและซ่อมบำรุงด้วย ส่งให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ เติบโตเรื่อยมา

อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลัง เห็นสัญญาณเตือนที่จะส่งผลกระทบให้ธุรกิจอาจถูก Disruption ไม่ว่าจะเป็นกำไรจากการจัดจำหน่ายอุปกรณ์ไอที ลดน้อยลงเรื่อย ๆ จากสูงสุดเฉลี่ยตัวเลข 2 หลัก เหลือเพียงหลักเดียว อีกทั้ง คู่แข่งหน้าใหม่ในตลาดเกิดขึ้นราวดอกเห็ด ขณะที่บุคลากรภายในบริษัท ส่วนใหญ่อยู่ร่วมกันมาตั้งแต่ยุคบุกเบิก ยังปรับตัวไม่ทันต่อเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วมาก

หากปล่อยไปเป็นเช่นนี้ ธุรกิจของ DTCi ต้องถูก Disruption อย่างแน่นอน นำมาสู่การเดินหน้าเปลี่ยนแปลง Business Model โดยมีจิ๊กซอว์สำคัญ คือ ลูกชาย (กิติพงศ์ อนุสรณ์พงศ์)  ที่มาช่วยเติมไอเดียใหม่ พลิกโฉมธุรกิจจากการเป็นผู้จัดจำหน่าย “ฮาร์ดแวร์” ลักษณะซื้อมาขายไป ต่อยอดสู่การเป็น “IT Solution” นำความชำนาญด้านอุปกรณ์ไอทีเชื่อมต่อกับซอฟต์แวร์สมัยใหม่ เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับลูกค้าสำหรับรองรับเทรนด์อนาคต

กิติพงศ์ กล่าวเล่าเสริมว่า คลุกคลีอยู่กับธุรกิจคุณพ่อมาตั้งแต่เด็ก  ช่วงปิดเทอมตั้งแต่ชั้นประถม มัธยม ก็มาฝึกงานเรียนรู้ทุกอย่างในออฟฟิศ จนกระทั่งเรียนจบปริญญาตรี ภาควิชา Industrial Engineering จากสถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร(SIIT) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  และเคยทำงานเป็นพนักงานประจำในองค์กรใหญ่ระดับประเทศ ราว 3 ปี  จนเมื่อประมาณ 7 ปีที่แล้ว พ่อมาบอกโจทย์ที่ต้องการ “เปลี่ยนองค์กร” จึงตัดสินใจเข้ามาช่วยสานต่อธุรกิจครอบครัว

“เราเริ่มจากนำพื้นฐานความชำนาญด้านฮาร์ดแวร์ แล้วหา “ซอฟต์แวร์” มาต่อยอดธุรกิจ เพื่อสร้าง IT Solution ตอบโจทย์ความต้องการให้แก่ภาคธุรกิจต่าง ๆ  ซึ่งเวลานั้น ผมมีโอกาสได้เจอเพื่อน ๆ กลุ่ม Startup ที่มีซอฟต์แวร์หลากหลาย เราก็ต้องเลือกใช้โดยดูจาก “ตลาดที่เรามี” กับ “ตลาดที่จะไป” เพื่อให้ได้ซอฟต์แวร์ที่เหมาะสมที่สุด” ทายาทธุรกิจหนุ่ม ระบุ และเสริมต่อว่า

การทำงานร่วมกับ Startup ช่วยให้ปรับ Business Model ได้เร็วและคล่องตัวขึ้น โดยเมื่อขายบริการได้แล้ว จะใช้วิธี Profit Sharing  หรือแบ่งผลกำไรกับ Startup ซึ่งเป็นการสร้าง Business Alliance ให้ยั่งยืนอีกด้วย

ทั้งนี้ เบื้องต้นบริการ IT Solution ให้ลูกค้าเป้าหมายกลุ่มโรงงาน โดยสร้างระบบช่วยบริหารจัดการสต๊อกสินค้า, ระบบซ่อมบำรุง และ ติดตั้งระบบ Auto ID โดยใช้ Barcode, QR Code และ RFID  จากนั้น มุ่งเน้นเจาะตลาดวงการแพทย์ตามเทรนด์รักสุขภาพ และรองรับประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ  ผลงานที่ผ่านมา เช่น วางระบบติดตามดูแลคนไข้ในหอผู้ป่วยใน (WARD) ให้แก่โรงพยาบาล รวมถึง  ระบบบริหารจัดการเครื่องมือแพทย์และเวชภัณท์ เป็นต้น

ในการเปลี่ยนผ่านธุรกิจ เพื่อยกระดับองค์กรนั้น คู่หูพ่อลูกผู้นำ DTCi ยอมรับว่า มีความท้าทายมากมาย ทั้งเรื่องภายในและภายนอก ไม่ว่าจะเป็นการผลิต การตลาด ต้นทุน บัญชี การเงิน ฯลฯ ดังนั้น การมีที่ปรึกษาธุรกิจที่ดี ย่อมช่วยให้เดินหน้าธุรกิจอย่างมั่นใจ  ซึ่งได้รับเกียรติจากคุณ “กันตพนธ์  แก้วมณี” อดีตผู้บริหารของ ธพว. ที่ปัจจุบันเกษียณอายุราชการไปแล้ว  แต่มีจิตอาสามาทำหน้าที่เป็น “Master Coach”   ช่วยให้คำปรึกษาแก่ DTCi   ผ่านโครงการ “SME D Coach” ของ ธพว.   ทำให้เห็นจุดอ่อนจุดแข็งของธุรกิจ รวมถึง มองทิศทางธุรกิจในอนาคตได้ชัดเจน สามารถปรับตัวก้าวทันความเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ได้ทันท่วงที

บุญชัย ระบุว่า DTCi เป็นลูกค้าของ ธพว. ตั้งแต่ปี 2557  ได้รับการดูแลด้านเงินทุนเสริมสภาพคล่องด้วยดีเสมอมา และล่าสุด ธนาคารยังให้บริการพาผู้มีประสบการณ์สูงมาช่วยโค้ชให้คำปรึกษาแนะนำธุรกิจ  นับเป็นความประทับใจที่ ธพว. ให้มากกว่าเงินทุน

การจับมือระหว่างคนสองเจเนอเรชั่น  แต่มีเป้าหมายเดียวกัน  ช่วยเสริมจุดแข็งและปิดจุดอ่อนระหว่างกัน ช่วยให้การเปลี่ยนผ่านธุรกิจของ DTCi  ออกดอกเห็นผลอย่างชัดเจน สะท้อนจากสัดส่วนรายได้ของธุรกิจเดิม กับธุรกิจใหม่ อยู่ที่ 50 ต่อ 50 และอนาคตอันใกล้ ธุรกิจใหม่จะกลายเป็นรายได้หลักของธุรกิจอย่างแน่นอน

ที่สำคัญ DTCi มีทิศทางที่ชัดเจน ในการจะเป็นผู้เชี่ยวชาญชั้นนำด้าน IT CONSULTANTS & SYSTEM INTEGRATORS  ช่วยให้ธุรกิจเดินหน้าพร้อมคว้าโอกาสขยายตลาดใหม่รองรับยุค New S-curve  ได้อีกด้วย

ติดต่อ : โทร.02-294-6776 หรือ www.dtci.co.th

Skip to content