fbpx

Jones’SALAD เสิร์ฟสุขภาพดีให้อร่อยและสนุก SME D Bank จับมือร่วมลงทุน ติดปีกธุรกิจปูพรมขยายสาขา

Jones’SALAD เสิร์ฟสุขภาพดีให้อร่อยและสนุก
SME D Bank จับมือร่วมลงทุน ติดปีกธุรกิจปูพรมขยายสาขา


การ์ตูนคาแรคเตอร์“ลุงโจนส์” บุคลิกโดดเด่น ผม หนวดสีน้ำตาล ใส่ชุดเอี๊ยม  คอยมาให้ความรู้เรื่องสุขภาพอย่างสนุกสนาน เข้าใจง่ายผ่านโซเชียลมีเดีย เมื่อบวกกับความอร่อยของเมนูผักสลัดนานาชนิดที่ผู้บริโภคสัมผัสได้จริง กลายเป็นกระบวนการสร้างแบรนด์ที่แข็งแรงมาก ๆ ของร้านอาหารเมนูสลัดผัก “Jones’SALAD”

และยิ่งมี ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank  สถาบันการเงินของรัฐเป็นเพื่อนเคียงข้างดูแลตลอดเส้นทางธุรกิจตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นจนเติบใหญ่ และล่าสุด ร่วมลงทุนเป็นหุ้นส่วนธุรกิจ ช่วยติดปีกให้ “Jones’SALAD” ขยายสาขาเติบโตได้เต็มศักยภาพ

“อาริยะ คำภิโล” หรือ “กล้อง”  หนุ่มหล่ออารมณ์ดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โจนส์สลัด จำกัด บุกเบิกธุรกิจ “Jones’SALAD” เมื่อกว่า 9 ปีมาแล้ว จากแรงบันดาลใจที่ส่วนตัวหันมาใส่ใจสุขภาพ จนต่อยอดทำเป็นธุรกิจร้านอาหารเมนูผักพรีเมียม ซึ่งเวลาในนั้นหากินได้ยากในท้องตลาดเมืองไทย มุ่งตอบความต้องการของคนรุ่นใหม่ และต่อยอดเติบโตได้ในอนาคต  โดยเลือกเมนู “สลัดผัก” เป็นพระเอกประจำร้าน เนื่องจากได้สูตร “น้ำสลัด” มาจากน้าเขยภรรยา ซึ่งเป็นชาวออสเตรเลีย ชื่อ “ลุงโจนส์”  ซึ่ง “น้ำสลัดของลุงโจนส์” มีจุดเด่นเป็นโฮมเมด  รสชาติหอมละมุน กินได้ทุกวัน ไม่เลียน

“ผมเลือกทำเล เปิดร้าน Jones’Salad  สาขาแรกที่จามจุรีสแควร์ โดยเป็นแผงขายเล็ก ๆ  ตอนนั้น เรามีงบประชาสัมพันธ์น้อยมาก ก็เลยใช้วิธีทำตลาดแบบง่าย ๆ ให้ลูกค้าจับสลากกินฟรี  ยอมขาดทุนในช่วง 3 วันแรก แต่เรามั่นใจรสชาติน้ำสลัด  เมื่อให้ลูกค้าได้ชิมแล้วติดอกติดใจ  กลับมากินซ้ำ และไปบอกต่อๆกัน จนทำให้ร้าน Jones’Salad ของเรามีลูกค้าแน่นร้านทุกๆ วัน” คุณกล้อง เล่าให้ฟังถึงจุดสตาร์ทธุรกิจ

ความยากมากกว่าแจ้งเกิดธุรกิจ  คือ ต้องรักษาระดับความนิยมของลูกค้าให้คงอยู่อย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง ดังนั้น หลังจุดกระแสติด คุณกล้องเดินหน้าพัฒนาธุรกิจให้ครบวงจร ยกระดับสินค้าให้มีคุณภาพดียิ่ง ๆ ขึ้น  โดยใส่ใจตั้งแต่คัดเลือกวัตถุดิบผักปลอดสารเคมีจากกลุ่มเกษตรที่ได้ไปสร้างเครือข่าย  เช่น จ.สุพรรณบุรี และ จ.เพชรบูรณ์  ซึ่งจะส่งสดใหม่วันต่อวัน นอกจากนั้น มีระบบ “ครัวกลาง” เป็นศูนย์การผลิตควบคุมคุณภาพและรสชาติของทุกสาขาเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด

หนึ่งในกลยุทธ์สำคัญมาก ๆ ที่ทำให้แบรนด์  “Jones’Salad”    เกิดการจดจำ และครองใจลูกค้าได้เป็นอย่างดี คือ ใช้สื่อออนไลน์ โดยเฉพาะโซเชียลมีเดีย มาเป็นเครื่องมือประชาสัมพันธ์ และสร้างสังคมในหมู่คนที่รักสุขภาพ โดยมีการ์ตูนคาแรคเตอร์ “ลุงโจนส์” เป็นสื่อกลางในการสื่อสาร

คุณกล้อง เล่าว่า เริ่มต้นทำแฟนเพจเฟซบุ๊ก Jones Salad ด้วยตัวเอง แม้กระทั่งร่างแรกของการ์ตูนคาแรคเตอร์ “ลุงโจนส์” ก็เป็นฝีมือวาดของเขาเอง กำหนดเนื้อหาให้ความรู้ด้านดูแลสุขภาพอย่างสนุกสนาน และเข้าใจง่าย  ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมาก แต่ก็เป็นความท้าทายที่อยากจะทำให้สำเร็จ

“ความฝันของผมนอกเหนือจากทำธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพ  คือ อยากทำคอนเทนต์ที่มีเนื้อหาช่วยให้ทุกคนมีสุขภาพดี ลดการเข้าโรงพยาบาล  ซึ่งเนื้อหาที่มาทำคอนเทนต์ลงโซเชียลฯ เราก็ทำการบ้านจริงจัง เพื่อให้คนดูได้ประโยชน์  เข้าใจง่าย และนำไปปฏิบัติได้จริง” คุณอาริยะ ระบุ

ด้วยพื้นฐานอาหารอร่อยคุณภาพเยี่ยม   ประกอบการทำตลาดผ่านออนไลน์สุดปัง ที่เฉพาะแฟนเพจเฟซบุ๊ก มียอดผู้ติดตามมากกว่า 1.2 ล้าน (ณ สิงหาคม 2565) ผลักดันให้กิจการ “Jones’Salad”  เติบโตต่อเนื่อง ปัจจุบันมีสาขาถึง 18 แห่ง  แม้แต่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ไม่สามารถเปิดให้นั่งกินในร้านได้ ก็ยังประคับประคองธุรกิจก้าวผ่านความยากลำบากมาได้ เพราะมีการทำตลาดออนไลน์ให้บริการเดลิเวอรี่ชดเชยรายได้ส่วนที่ขาดหายไป

รวมถึง การมีพาร์ทเนอร์ที่ดี เป็นอีกปัจจัยสำคัญช่วยเสริมแกร่งธุรกิจ โดย “Jones’Salad” ไว้วางใจใช้บริการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank   ตั้งแต่เมื่อประมาณ 7 ปีที่แล้ว  เพื่อลงทุนขยายสาขา  นอกจากนั้น ยังได้รับการสนับสนุนด้านอื่นๆ ต่อเนื่อง เช่น ส่งเสริมการตลาด พา  “น้องฟ้า – พัชมน นวกิจธนาคม” เจ้าของตำแหน่งชนะเลิศ Miss Tourism World Thailand 2021  ทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์  ช่วยเพิ่มรายได้ ขยายตลาด  เป็นต้น

และที่สำคัญ ธพว. เชิญเข้า “กองทุนร่วมลงทุน” เพื่อเป็นหุ้นส่วนธุรกิจ ทำให้ธุรกิจสามารถเดินหน้าได้ทันทีภายหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย โดยมีแผนขยายสาขาในปีนี้ (2565) เพิ่มอีก 2 แห่ง รวมเป็น 20 สาขา  หลังจากนั้น เตรียมจะขยายสาขาเพิ่มอย่างกว้างขวางในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ เช่น ในสถานีบริการน้ำมัน และสแตน อโลน เป็นต้น

ด้วยเทรนด์รักสุขภาพที่มาแรง นับวันผู้บริโภคทั่วโลกจะเพิ่มทวีให้ความสำคัญ นับเป็นโอกาสอีกมหาศาลของ “Jones’SALAD”  ที่จะเดินหน้าคว้าความสำเร็จยิ่งขึ้นในอนาคต

########################

ติดต่อโทร. 083-535-5000 / www.jonessalad.com / FB:JonesSaladThailand

Skip to content