เก็บกระเป๋าโบกมือลาเมืองกรุงมุ่งสู่ถิ่นฐานบ้านเกิด อดีตช่างภาพละทิ้งงานประจำ ตัดสินใจเลือกเดินบนเส้นทางใหม่ ประกอบอาชีพเกษตรกรปลูกและแปรรูป “ชาสมุนไพร” ครบวงจร ภายใต้แบรนด์ “สวรรค์บนดิน ที เฮาส์” (Sawanbondin Tea House) จังหวัดเชียงราย โดยมี SME D Bank ธนาคารเพื่อเอสเอ็มอีไทย เคียงข้างสนับสนุนตั้งแต่เริ่มต้น จนเติบโต สามารถส่งต่อคุณประโยชน์ ทั้งเชิงเศรษฐกิจและสังคมสู่ชุมชนในพื้นที่
“ชูเกียรติ เวสารัชชพงศ์” หรือ “คุณโต” เจ้าของธุรกิจผลิตภัณฑ์ใบชา “สวรรค์บนดิน ที เฮาส์” (Sawanbondin Tea House) เริ่มต้นธุรกิจผลิตใบชาสมุนไพร เนื่องจากช่วงเวลานั้นคุณพ่อและคุณแม่มีอายุมากขึ้น ตัดสินใจเดินทางกลับบ้านเกิด จ.เชียงราย เพื่อมาดูแลครอบครัว พร้อมเริ่มต้นอาชีพใหม่ อาศัยความใส่ใจดูแลเรื่องอาหารที่ต้องมีประโยชน์และคุณภาพดีต่อร่างกาย โดยเรียนรู้ทดลองปลูกชาสมุนไพร ด้วยระบบอินทรีย์ และเก็บผลผลิตนำมาชงให้พ่อกับแม่ดื่ม ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี ทั้งรสชาติและคุณประโยชน์
ขณะเดียวกัน ที่บ้านทำธุรกิจเล็ก ๆ เปิดโฮมสเตย์ไว้ 3 ห้อง รองรับนักท่องเที่ยวที่สนใจมาพักผ่อน สัมผัสธรรมชาติ พร้อมบริการดื่มชา ที่มีให้เลือกทั้งแบบร้อนและเย็นให้ผู้เข้าพักได้ดื่ม ปรากฎว่าลูกค้าชอบมากถึงขึ้นเชียร์ให้ทำขาย จึงต่อยอดธุรกิจ สร้างผลิตภัณฑ์ชาสมุนไพรพร้อมดื่ม เมื่อปี 2560 ใช้วัตถุดิบพืชนานาชนิด เช่น อัญชัน ตะไคร้ กระเจี๊ยบ มะตูม และเก็กฮวย เป็นต้น นำมาผสมกับใบชาที่ปลูกเองในพื้นที่ เกิดเป็นรสชาติเอกลักษณ์เฉพาะตัว
ด้วยคุณภาพและรสชาติที่มีเอกลักษณ์ สร้างชื่อให้ชาพร้อมดื่ม “สวรรค์บนดิน ที เฮาส์” เป็นที่รู้จักและดึงดูดให้คนรักชา อยากเดินทางมาลิ้มลอง
ความใส่ใจของคุณโต ต่อยอดคิดสูตรและพัฒนาชารสชาติใหม่ ๆ เสมอ ปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์ชาหลากหลายรสและกลิ่น เช่น ‘นมัสการ’ ที่เบลนด์ ชาเขียว ชาดำ และวนิลา เข้าด้วยกัน ให้กลิ่นหอมหวานดั่งขนมไทย และด้วยกลุ่มลูกค้าไม่เพียงบุคคลทั่วไป แต่ได้กลุ่มโรงแรม ร้านเครื่องดื่มคาเฟ่ต่าง ๆ ที่รับชาไปจำหน่ายและให้บริการลูกค้า ซึ่งกับลูกค้าบางรายหากต้องการความพิเศษ ก็พร้อมเบลนด์ชาสูตรเฉพาะให้ และล่าสุด ผลิตภัณฑ์ชา “WILD FLOWER” ของ “สวรรค์บนดิน ที เฮาส์” ได้การันตีคุณภาพจากการคว้ารางวัล “The World Green Tea Contest 2023” ณ ประเทศญี่ปุ่น
กว่าจะมาถึงทุกวันนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย ความรู้ด้านเกษตรกรรมสำคัญมาก และเป็นเรื่องใหม่มากในตอนเริ่มต้น ทำให้ช่วงแรกต้องขวนขวายหาข้อมูล พร้อมตั้งเป้าหมายการพัฒนาสู่ความยั่งยืน โดยเริ่มตั้งแต่กระบวนการปลูก ที่เน้นวัตถุดิบปลอดสารพิษ ทำให้ต้องใส่ใจ ลองผิดลองถูกปลูกด้วยตัวเอง กระทั่งต่อมาธุรกิจเติบโต จากกำลังซื้อที่มีมากขึ้น จึงมุ่งส่งเสริมชาวบ้าน สร้างเครือข่ายทั้งในจังหวัดเชียงรายและจังหวัดอื่น ๆ รวมแล้ว 20-30 ครอบครัว ที่ส่งวัตถุดิบให้กับเรา ช่วยให้เขามีรายได้เพิ่มขึ้น
“จ.เชียงราย มีผู้ประกอบธุรกิจนี้จำนวนมาก แต่ผมไม่เคยมองว่าเป็นคู่แข่ง เพราะแต่ละแบรนด์มีเอกลักษณ์เฉพาะกับการเบลนด์ชาในสูตรของตัวเอง แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้เราอยู่ในเส้นทางสายนี้ได้คือการพัฒนาตัวเอง ทั้งเรื่ององค์ความรู้และนวัตกรรม ผมเติมเต็มทั้งจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ส่วนโรงงานผลิตก็ต้องได้มาตรฐาน อย่าง อย. ต้องมีเป็นอันดับแรก และขณะนี้กำลังขอมาตรฐานต่าง ๆ เช่น GMP และ ISO เพื่อตั้งเป้าหมายส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ”
กลุ่มเป้าหมายของสวรรค์บนดิน ที เฮาส์ ได้แก่ กลุ่มลูกค้าแรก คือ ผู้เข้าพักในโฮมสเตย์ ที่เดินทางมาพักผ่อน และขยับขยายสร้างคาเฟ่เล็ก ๆ รองรับลูกค้าทั่วไป โดยมีธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank ที่คอยเคียงข้างธุรกิจ สนับสนุน ผ่านการเติมทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ได้รับเงินลงทุนก้อนแรก ช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างราบรื่น
ความสำเร็จบนเส้นทางนี้ ต้องให้ความสำคัญ ตั้งแต่ต้นน้ำ คือ ปลูกด้วยระบบอินทรีย์ เพื่อให้ได้วัตถุดิบปลอดภัยต่อผู้บริโภค ส่งต่อกลางน้ำ คือ มีกระบวนการผลิต สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน และปลายน้ำ มอบสิ่งดีที่สุดแก่ลูกค้า โดยคิดเสมอว่า ลูกค้าเสมือนสมาชิกในครอบครัว พ่อแม่รับประทานอย่างไร ก็ต้องมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกค้าเช่นกันเสมอ
ติดต่อ : “สวรรค์บนดิน ที เฮาส์”
เลขที่ 171/12 หมู่ 1
ตำบลริมกก อำเภอเมือง
จังหวัดเชียงราย 57100
โทรศัพท์: 081-205-3554
www.sawanbondin.com
Line : @sawanbondin