fbpx

“จะโหรมเครื่องแกง” พริกแกงเมืองตรัง เสิร์ฟความเผ็ดร้อน 13 ประเทศทั่วโลก  SME D Bank ธนาคารแห่งแรกที่ให้โอกาส เคียงข้างธุรกิจ เติบโตมาด้วยกัน 

“จะโหรมเครื่องแกง” คือ ธุรกิจพริกแกง จังหวัดตรัง ลงมือทำกันในครอบครัวเล็ก ๆ ด้วยแรงงานแค่ 4-5 คน วางขายในตลาดนัด ก่อนส่งไม้ต่อให้ทายาทรุ่น 2 เข้ามาสานต่อกิจการ ยกระดับเครื่องแกงบ้าน ๆ สู่โรงงานมาตรฐานสากล สร้างโอกาสวางขายในห้างสรรพสินค้า และรับจ้างผลิต (โออีเอ็ม) ให้ผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ พร้อมพาเครื่องแกงไทยโกอินเตอร์ ส่งออกถึง 13 ประเทศทั่วโลก  

 

          ตั้งแต่ก้าวแรกของการทำธุรกิจ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank อยู่เคียงข้าง คอยส่งเสริมสนับสนุน ทั้งเติมทุน องค์ความรู้ ตลอดจนให้คำปรึกษาแนะนำ จนกิจการเล็ก ๆ ในวันนั้น เติบโตขึ้นมาอย่างแข็งแกร่งในวันนี้  

          

          ใครจะคิดว่าพริกแกงที่ใส่กะละมังวางขายในตลาดนัด จะสามารถทำยอดขายได้สูงถึงวันละ 40,000  บาท ความประทับใจถ่ายทอดออกมาจากน้ำเสียงของ คุณชุติมา อาลิแอ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดีแอนด์จี ฟู๊ดซัพพลาย จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายพริกแกง ที่มีต่อคุณแม่สามี เกษร อาลิแอ” หรือ “จะโหรม” ผู้ให้กำเนิด “จะโหรมเครื่องแกง” ขึ้นเมื่อปี  2529 

          คุณชุติมา เล่าว่า ส่วนตัวเรียนจบปริญญาตรีทางด้านวิทยาศาสตร์อาหาร (Food Science) และปริญญาโทเศรษฐศาสตร์ธุรกิจ ทำให้เห็นโอกาสที่จะผลักดันให้กิจการของครอบครัวสามี เติบโตได้ไกลกว่านี้ จึงเริ่มจากมองตลาดใหม่ ไม่ใช่ในตลาดนัด แต่คือการยกระดับตัวเองขึ้นห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ประกอบช่วงเวลานั้น มีห้างสรรพสินค้าเปิดใหม่ ที่ จ.ตรัง และอยากได้สินค้าท้องถิ่นเข้าไปขาย ทำให้ธุรกิจมีโอกาสนำพริกแกงไปจำหน่าย ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคจำนวนมาก

 

          “ความสำเร็จที่เกิดขึ้น ล้วนมาจากความพยายามและโอกาสที่ได้รับ การเข้าไปวางจำหน่ายที่ห้างสรรพสินค้าครั้งนั้น ขายดิบขายดี จนถูกทาบทาม เพื่อไปวางจำหน่ายที่ จ.ภูเก็ต ยอมรับว่าเป็นโอกาสที่ดี นับเป็นการเดินทางไกลบ้านครั้งแรกของ จะโหรมเครื่องแกง พร้อมทำตลาดและประชาสัมพันธ์ ใช้วิธีทำพริกแกงเป็นถุงเล็ก ๆ แจกตามร้านอาหาร เพื่อสร้างการรับรู้ แต่ช่วงเวลานั้นไม่ได้รับความสนใจมากนัก จึงปรับเปลี่ยนที่สถานที่วางขาย เลือกห้างท้องถิ่นของ จ.ภูเก็ต ได้รับการตอบรับที่ดี จาก 30 ถุง คำสั่งซื้อเพิ่มเป็น 300 ถุง ในเวลาไม่ถึงวัน และขยับเพิ่มเป็น 700 กิโลกรัม และทุกวันนี้ จะโหรมเครื่องแกง ยังคงส่งสินค้าวางจำหน่ายสัปดาห์ละ 1,500-2,000 กิโลกรัม เป็นเวลา 18 ปีมาแล้ว”

เราใช้เวลาเพียง 3 ปี จะโหรมเครื่องแกง สามารถวางขายได้ทั่วประเทศ ยังเป็นลักษณะการตักขาย ยังไม่มีบรรจุภัณฑ์เป็นของตัวเอง จนเมื่อตัดสินใจขยับจากการผลิตในบ้าน มาเป็นลงทุนซื้อที่และตั้งโรงงานขนาดใหญ่ได้มาตรฐาน ตลาดของพวกเขาก็เปลี่ยนไปอีกครั้ง 

 

          จุดเด่นของ จะโหรมเครื่องแกง มาพร้อมกับมาตรฐาน ด้วยโรงงานที่ทันสมัยตามสากล เช่น ผลิตภัณฑ์ที่เป็นการบรรจุสูญญากาศ (vacuum pakaging) สามารถอยู่ได้นาน 1 ปี โดยไม่ต้องแช่เย็น  มาตรฐาน ทั้ง อย., GMP,  HACCP และสูงกว่านั้นก็คือ BRC Global Standards มาตรฐานสากลเพื่อความปลอดภัยด้านอาหาร ซึ่งเป็นมาตรฐานสูงสุดและช่วยให้เราส่งออกไปยังยุโรปได้”

 

ปัจจุบันจะโหรมเครื่องแกง ส่งออกไปยัง 13 ประเทศทั่วโลก อยู่เบื้องหลังโรงงานผลิตและแบรนด์อาหารทั้งในไทยและต่างประเทศ ที่วางจำหน่ายอยู่ทั่วโลก จากกำลังการผลิตวันละ 500 กิโลกรัม ถึง 1 ตัน และปัจจุบันผลิตได้วันละประมาณ 5 ตัน ซึ่งยังไม่เต็มกำลังการผลิต ยังสามารถผลิตเพิ่มได้อีกประมาณ 40% จากธุรกิจเล็ก ๆ วางขายในตลาดนัด วันนี้ “จะโหรมเครื่องแกง” กลายเป็นธุรกิจร้อยล้าน ส่งขายทั่วไทยและส่งไปในตลาดโลก มีผลิตภัณฑ์ทั้งเครื่องแกง น้ำแกงพร้อมปรุง (Ready to Cook) และอาหารพร้อมรับประทาน (Ready to Eat) 

ชุติมา เชื่อมั่นว่า หัวใจสำคัญที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ สามารถเติบโตมาได้จนถึงทุกวันนี้ คือ ความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า การมุ่งเน้นในคุณภาพ มาตรฐาน และที่สำคัญคือ ไม่ย่อท้อ โดยเอาความตั้งใจของมะ แม้ตอนนี้ท่านได้เสียไปแล้ว แต่ยังคงเป็นกำลังใจให้เราพัฒนาธุรกิจต่อไปไม่หยุดนิ่ง พร้อมพัฒนาสินค้าต่อยอดไปเรื่อย ๆ 

 

          ความสำเร็จที่เกิดขึ้น มาพร้อมกับพาร์ทเนอร์ที่สำคัญ ตั้งแต่วันเริ่มต้นธุรกิจ SME D Bank เป็นธนาคารแรกที่เข้ามาให้การสนับสนุน ตั้งแต่จะโหรมเครื่องแกง ยังเป็นธุรกิจเล็ก ๆ และเป็นเหมือนลมหายใจของธุรกิจ สถาบันการเงินอื่นอาจให้แค่จำนวนเงิน แต่ SME D Bank เคียงข้างเราและเติบโตไปด้วยกัน หรือเรียกว่า Growth Together เขาให้เราเติบโตไปด้วยกัน ไม่ปล่อยให้เดียวดาย และระหว่างทางเวลามีการอบรม หรือโครงการอะไรใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ จะแนะนำมาตลอด เพื่อให้เรามีความพร้อมปรับธุรกิจ รับความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด  

 

##############

 

ช่องทางติดต่อ  

FB : จะโหรมเครื่องแกง / Jarome Curry paste 

Skip to content